ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อเมืองร่วมประปาเตรียมป้องกันภัยแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.พ. 2559 08:05 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ปราจีนบุรี ประสบกับปัญหาภัยแล้งซ้ำซากมาตลอด และในปีนี้คาดว่าภัยแล้งจะมาเร็วขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะในช่วงฤดูฝนในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี มีฝนตกลงมามีปริมาณน้อยส่งผลให้แม่น้ำปราจีนบุรีลดลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้น้ำทะเลทางด้านอ่าวไทยในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทราหนุนขึ้นมาที่ อ.บ้านสร้าง เร็วขึ้นกว่าทุกปี และจากการตรวจสอบค่าความเค็ม พบน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีเริ่มมีค่าความเค็มสูงขึ้นตามลำดับ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคนั้น นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.ปราจีนบุรี นายจตุพร อิ่มสำราญ ผจก.กปภ.จ.ปราจีนบุรี พร้อมผู้เกี่ยวข้องได้เดินทางไปตรวจปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ทาง จ.ปราจีนบุรี เตรียมแผนใช้เป็นน้ำสำรอง ในการผลิตระบบประปา ในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี

นอกจากนี้ในส่วนของภัยแล้งในปี 2559 ที่จะถึงนี้ การประปาส่วนภูมิภาคได้จัดสรรงบประมาณ 43 ล้านบาท เพื่อวางระบบท่อส่งน้ำจากโครงการอ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง นำไปผลิตประปาในเขต อ.เมืองปราจีนบุรี โดยได้ขอความร่วมมือจากกรมชลประทานให้ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อรองรับภัยแล้งนี้

ข่าวแนะนำ

ด้านนายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.ปราจีนบุรีได้กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง ที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแนวทาง และทางชลประทานและหน่วยงานต่างๆได้มาดำเนินการ อ่างเก็บน้ำนี้เป็นส่วนหนึ่งของน้ำที่จะนำไปผลิตเป็นน้ำประปาให้กับประชาชนชาว จ.ปราจีนบุรี ในเขตเทศบาลเมืองและใกล้เคียง จากข้อมูลล่าสุดปีที่ผ่านมามีฝนตกน้อย จึงทำให้ระดับน้ำในเขื่อนต่างๆน้อย จึงทำให้น้ำที่จะทำการขับเคลื่อนป้องกันน้ำทะเลหนุนก็น้อยลงตามไปด้วย ทำให้วันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา เกิดน้ำทะเลหนุนส่งผลให้น้ำเค็มในเขต อ.บ้านสร้าง ทั้งนี้ทางจังหวัดได้เตรียมแผนรับมือมาตั้งแต่เดือน ต.ค.58 เกี่ยวกับปัญหาในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี ทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำทะเลหนุน น้ำเสีย สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือน้ำทะเลหนุน เพราะเมื่อน้ำทะเลหนุนมาแล้ว และลดลงแต่ความเค็มยังอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผวจ.ปราจีนบุรีอุกริช พึ่งโสภาจตุพร อิ่มสำราญอ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้องการประปาส่วนภูมิภาคภัยแล้งป้องกันภัยแล้งแม่น้ำปราจีนบุรีลดลงข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:41 น.