ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มโอทอปเชื่อประมูลเขาโพธิ์ไม่โปร่งใส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.พ. 2559 07:55 น.
SHARE

จากกรณีกลุ่มร้านค้าเครือข่ายโอทอปศูนย์บริการทางหลวงเขาโพธิ์ได้รับความเดือดร้อนถูกให้ออกจากพื้นที่เดิมหลังบริษัทผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ประมูลเช่าพื้นที่ทั้งหมดได้โดยอ้างว่าจะปรับปรุงและพัฒนาสถานที่ จากนั้นกลุ่มโอทอปได้มอบหมายให้ทนายฟ้องคดี กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม กับพวกที่ศาลปกครอง จ.เพชรบุรี ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.พ. นายฐิติวัฒน์ นิลดำ กรรมการร้านค้าเครือข่ายโอทอปศูนย์บริการทางหลวงเขาโพธิ์ กล่าวว่า ศูนย์บริการทางหลวงเขาโพธิ์เกิด จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ทราบว่าสมาคมสโมสรกรมทางหลวงสามารถให้บริษัทเอกชนมาลิดรอนสิทธิ์ชุมชนทำลายอาคารเดิมซึ่งเป็นสินทรัพย์ของทางราชการบริษัทผู้ประมูลได้สามารถกระทำได้หรือไม่

“เชื่อว่าการประมูลในครั้งนี้ต้องมีบุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้รับผลประโยชน์ในเมื่อเงินที่ได้จากการประมูลหรือสัมปทานเฉพาะตัวอาคาร มียอด 8 ล้านบาท ต่อ 10 ปี แต่อยู่มาบริษัทผู้ประมูลได้ทำหนังสือแจ้งมาที่ตนให้ออกจากพื้นที่ โดยในหนังสือฉบับดังกล่าวระบุว่าตามที่บริษัทได้ทำสัญญาบริหารจัดการพื้นที่ศูนย์บริการทางหลวงเขาโพธิ์ ตั้งอยู่ที่ กม.417+213-.418+013 บนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ตอนน้ำรอด-พ่อตาหินช้าง ต.ไชยราช อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้นหมายถึงพื้นที่เขาโพธิ์ทั้งหมด รวมเนื้อที่กว่า 163 ไร่ บริษัทที่ประมูลได้จะเป็นคนบริหารจัดการพื้นที่ทั้งหมด และทราบว่ามีการแก้ไขสัญญาจาก 10 ปี เป็น 20 ปี แล้วยอดเงินประมูลน่าจะเพิ่มขึ้นเกิน 10 ล้านบาท แล้วเงินประมูลไปตกอยู่ที่ไหนเพราะหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่มีหน้าที่เก็บเงินเข้าคลังแผ่นดิน” นายฐิติวัฒน์กล่าว

ข่าวแนะนำ

ด้านนายชนการ ทิพย์ประเสริฐสุข นอภ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่า กลุ่มโอทอปได้รวมตัวกันยื่นฟ้องคดีที่ศาลปกครอง เพชรบุรี ที่ผ่านมาทางกลุ่มโอทอปได้มายื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ แต่อำเภอทำได้เพียงแค่ไกล่เกลี่ยเท่านั้น ซึ่งทราบว่าบริษัทที่ประมูลได้กำหนดค่าเช่าที่ไว้ในอัตราที่สูง โดยกลุ่มโอทอปก็ ต้องเช่าในราคาเท่ากับภาคเอกชน ดังนั้นจึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูถึงเจตนารมณ์ของรัฐบาลว่ามีวัตถุประสงค์ใดในการสร้างศูนย์บริการทางหลวงแห่งนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:23 น.