ใกล้ตรุษจีน ร้านทองแม่สอดคึกคัก ไทย-เมียนมา แห่ซื้อ ช่วงราคาตก

ข่าว

  ใกล้ตรุษจีน ร้านทองแม่สอดคึกคัก ไทย-เมียนมา แห่ซื้อ ช่วงราคาตก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2559 08:14 น.

   ใกล้ตรุษจีนเข้ามาในไม่กี่วัน ร้านค้าทอง ฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ซื้อขายคึกคัก จากราคาทองลดต่ำลงไม่ถึง 2 หมื่นบาท ทั้งชาวไทย-เมียนมาเชื้อสายจีนแห่ซื้อ รวมทั้งเกษตรกร ด้านศุลกากร เตือนนำทองคำเข้าออกประเทศต้องแจ้งทุกครั้ง...

   เมื่อวันที่ 2 ก.พ. มีรายงานจากพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ถึงบรรยากาศช่วงก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนในอีก 4 วัน พบว่า บรรดาร้านขายทองมีการซื้อขายคึกคัก โดยคนไทยเชื้อสายจีนทยอยซื้อทองเพื่อเป็นแต๊ะเอียให้กับลูกหลานตามประเพณี

   นอกจากนี้ มีเกษตรกรบางส่วน ซึ่งเพิ่งเก็บเกี่ยวผลผลิต อาทิ ข้าว ข้าวโพด พืชผัก และผลไม้ส่งขาย โดยนำกำไรที่ได้มาซื้อทอง อีกทั้งช่วงนี้ราคาทองคำลดต่ำลงเหลือบาทละไม่ถึงสองหมื่นบาท ส่งผลให้ ร้านขายทองในพื้นที่ต่างๆ ขายดีในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ จากแรงซื้อที่มากกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ชาวเมียนมาเชื้อสายจีนจากจังหวัดเมียวดี ผาอัน เมาะละแหม่ง และย่างกุ้ง ต่างเดินทางข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด เพื่อมาหาซื้อทองคำเช่นกัน ทั้งซื้อไปจำหน่ายและซื้อให้ตนเอง

   ด้านนายกิตติ สุทธิสัมพันธ์ นายด่านศุลกากรแม่สอด กล่าวเตือนประชาชนชาวเมียนมา และชาวไทยที่นำทองคำหรือทองรูปพรรณผ่านเข้าออกประเทศต้องแจ้งด่านศุลกากร เพราะที่ผ่านมามีร้านค้าทองในจังหวัดเมียวดีบางรายนำทองรูปพรรณเข้ามาในราชอาณาจักรแต่ไม่ได้แจ้งศุลกากร จนถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดและจับกุมมาหลายรายแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 19:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์