เหนือ-อีสาน ท้องฟ้าโปร่ง อากาศเย็นลง 3-5 องศาฯ ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

ข่าว

  เหนือ-อีสาน ท้องฟ้าโปร่ง อากาศเย็นลง 3-5 องศาฯ ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2559 06:20 น.

   ภาคเหนือและอีสานอากาศท้องฟ้าโปร่ง อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดลงอีกประมาณ 3-5 องศาฯ ขณะที่ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ขณะที่คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างสูงประมาณ 2 เมตร ด้าน กทม.และปริมณฑล เมฆบางส่วนฝน 10% ของพื้นที่...


   เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าในเช้าวันนี้มวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันนี้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนบางแห่ง และอุณหภูมิจะลดลงอีกประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส กับมีอากาศหนาวเย็นในบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

   จากการตรวจสอบอุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าพื้นที่ที่มีอากาศหนาว ได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน โดยอุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 13 องศาเซลเซียส บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคอีสานตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-10 องศาเซลเซียส ขณะที่ในช่วงกลางวัน อากาศยังคงร้อน อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 33-34 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง

   ภาคเหนือ ภาคอีสาน มีท้องฟ้าโปร่ง พบเมฆชั้นต่ำเล็กน้อยเท่านั้น ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก มีท้องฟ้าโปร่งเช่นเดียวกัน มีเมฆชั้นต่ำทางตอนล่างของภาคเล็กน้อย ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ขณะที่ภาคใต้ วันนี้มีเมฆบางส่วน โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน

   แต่ตลอดวันนี้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ขณะที่คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้

   ซึ่งจากการตรวจสอบลักษณะการตกของฝนทางตอนใต้ตลอดทั้งวันนี้ พบกลุ่มฝนก่อตัวในบริเวณทะเลอ่าวไทยตั้งแต่ในช่วงเช้า หลังจากนั้นช่วงสายเริ่มเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง บริเวณจังหวัดตรัง สงขลา ปัตตานี นราธิวาส ช่วงเที่ยง พบกลุ่มฝนเพิ่มขึ้นบริเวณตอนกลางของภาค ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และช่วงบ่ายถึงช่วงเย็น มีการกระจายตัวของฝนตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค โดยเป็นกลุ่มฝนปานกลาง

   สำหรับคลื่นลมในทะเลบริเวณอ่าวไทยตอนบน วันนี้คลื่นลมปานกลาง โดยมีความสูงคลื่นนัยประมาณ 0.5-1 เมตร และอาจมีความสูงคลื่นสูงสุดประมาณ 1-2 เมตร ตั้งแต่ในช่วงสายไปจนถึงช่วงเย็น โดยเฉพาะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ส่วนอ่าวไทยบริเวณตอนล่าง สภาพคลื่นลมทะเลมีคลื่นจัด โดยมีความสูงคลื่นประมาณ 1-1.5 เมตร และอาจมีความสูงคลื่นสูงสุดประมาณ 2-3 เมตร โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไป ส่วนบริเวณที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในทะเล คลื่นลมในบริเวณดังกล่าวอาจจะมีความสูงเพิ่มขึ้น และมีลมพัดแรงมาก

   สำหรับอุณหภูมิภาพรวมในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส ตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่าง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว และอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-10 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์