ไลฟ์สไตล์
100 year

ไวรัสซิกา ระบาดหนัก WHO ประกาศ 'ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ'

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2559 03:40 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศ ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ จากการระบาดของเชื้อไวรัสซิกาในอเมริกาใต้ และความกังวลว่ามันอาจทำให้ทารกป่วยเป็นโรคศีรษะเล็กผิดปกติ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. 2016 องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศ 'ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ' เกี่บวกับการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา และปัญหาสุขภาพที่แพทย์กังวลว่าอาจมีไวรัสตัวนี้เป็นสาเหตุ

WHO ระบุว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งนี้สมเหตุสมผลแล้ว จากเหตุผลทั้งความเร็วของการระบาดของเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะชนิดนี้ และข้อสงสัยที่ว่ามันอาจมีความเชื่อมโยงกับการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากของเด็กทารกเกิดมาพร้อมภาวะศีรษะเล็กในพื้นที่ที่ไวรัสนี้แพร่กระจาย

แต่แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันว่าไวรัสซิกาเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคศีรษะเล็กในทารกหรือไม่ แต่ WHO ระบุว่า การที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากไวรัสชนิดนี้, การขาดแคลนวัคซีนและการวินิจฉัยโรคที่น่าเชื่อถือ และประชาชนในประเทศที่ได้รับผลกระทบขาดภูมิคุ้มกัน มีส่วนทำให้จำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขครั้งนี้

ด้าน ดร. มาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การสหประชาชาติ กล่าวหลังจากการประชุมคณะกรรมการฉุกเฉิน ภายใต้กฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR) ครั้งแรกที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า "สมาชิกของคณะกรรมการยอมรับว่าสถานการณ์ (การระบาด) เข้าสู่เงื่อนไขที่จะประกาศ ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ แล้ว"

"ฉันยอมรับคำแนะนำนี้ และตอนนี้ฉันกำลังจะประกาศว่า กลุ่มผู้ป่วยภาวะศีรษะเล็กและความผิดปกติทางประสาทอื่นๆ ที่มีรายงานในละตินอเมริกาในช่วงไม่นานมานี้ ตามหลังการพบผู้ป่วยกรณีคล้ายกันที่เฟรนช์โปลินีเซีย (ดินแดนของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้) ในปี 2014 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" ดร.ชานกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสซิกาไวรัสซิการะบาดองค์การอนามัยโลกWHOภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศศีรษะเล็กไวรัสซิกาภาวะฉุกเฉินยุงลายทารกอเมริกาใต้ละตินอเมริกามาร์กาเร็ต ชานบราซิลข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 15:00 น.