แพะร้องรองปลัดยธ.ตร.ภูเก็ตสอบเพิ่ม ยันให้ความเป็นธรรม

ข่าว

  แพะร้องรองปลัดยธ.ตร.ภูเก็ตสอบเพิ่ม ยันให้ความเป็นธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.พ. 2559 05:01 น.

   หนุ่มขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เข้ายื่นเรื่องร้องขอความเป็นธรรมต่อรองปลัดกระทรวงยุติธรรม กรณีตกเป็นแพะคดีพยายามข่มขืนแหม่มสาวที่ จ.ภูเก็ต แล้ว รองปลัดฯ เผยจะรีบตรวจสอบเรื่องทะเบียนรถ และขอสำนวนการสอบสวนจากตำรวจมาตรวจสอบ พร้อมทั้งติดต่อสอบถามข้อมูลจากทนายความจำเลยอีกคน ด้าน ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต เผยตำรวจได้สอบสวนเพิ่มเติมตามที่อัยการสั่งแล้ว คดีอยู่ในชั้นพนักงานอัยการ ต้องรอจนกว่าเสร็จสิ้นกระบวนการยุติธรรม


   ความคืบหน้ากรณีนางถนอมจิตต์ จั่นทอง อายุ 75 ปี ข้าราชการบำนาญอดีตเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 8 ประจำทัณฑสถานหญิงกลาง ที่ออกมาร้องขอความเป็นธรรม กรณีนายสฤษดิ์ จั่นทอง อายุ 41 ปี บุตรชาย ตกเป็นแพะคดีร่วมกันพยายามข่มขืนแหม่มสาวชาวแคนาดา ที่ จ.ภูเก็ต ทั้งๆที่ไม่เคยเดินทางไป จ.ภูเก็ต เลย ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อวันที่ 1 ก.พ. เวลา 10.00 น. นางถนอมจิตต์ได้นำนายสฤษดิ์ จั่นทอง บุตรชาย พร้อมด้วย น.ส.วิยดา จั่นทอง บุตรสาว และนางพรทิพย์ จั่นทอง ลูกสะใภ้ ได้เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่ห้องทำงาน ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ตามที่ทีมงานของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ประสานงานไว้ จากนั้น พ.ต.อ.ดุษฎีได้พูดคุยสอบถามรายละเอียดประมาณ 30 นาที และรับมอบเอกสารหลักฐานต่างๆไว้ตรวจสอบ

   นายสฤษดิ์เปิดเผยว่า ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงถูกออกหมายจับคดีนี้ทั้งๆที่ในชีวิตนี้ไม่เคยไป จ.ภูเก็ตเลย แต่เท่าที่ทราบตำรวจออกหมายจับจากทะเบียนรถแท็กซี่ของผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ รถยนต์ดังกล่าวยี่ห้อโฮลเด้น ทะเบียน กบ 2078 นนทบุรี ตนขายไปให้ผู้อื่นในปี 2549 ราคาประมาณ 40,000 บาท โดยเซ็นโอนลอยไปไม่ได้ระบุชื่อผู้ซื้อ หลังจากขายรถไปแล้วไม่ทราบเลยว่ารถไปอยู่กับใครต่อ กระทั่งถูกตำรวจ สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต มาจับกุม ยังไม่ทราบว่าโดนจับข้อหาอะไร เจ้าหน้าที่ไม่ได้บอกอะไรเลย เพียงแค่ถามว่าใช่นายสฤษดิ์ จั่นทอง ตามหมายจับหรือไม่ จึงตอบว่าใช่ หลังจากนั้นถูกนำตัวเข้าห้องขังเลย ต่อมาพี่สาวใช้ตำแหน่งมาประกันตัวออกมา ระหว่างอยู่ที่ จ.ภูเก็ต คิดจะจ้างทนายความที่ จ.ภูเก็ต เพื่อให้ดำเนินการแทน โชคดีไปพบนายสมเกียรติ พรพรหมมา ทนายความที่ทำคดีให้นายอำนาจ ชูเดช จำเลยอีกคน ได้รู้อะไรมาบ้าง จึงมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ตกเป็นแพะโดยไม่ได้ทำผิด


   พ.ต.อ.ดุษฎีเปิดเผยหลังจากรับเรื่องร้องเรียนว่า เบื้องต้นจะให้คณะทำงาน ตรวจสอบเอกสารทั้งหมด โดยให้ตรวจสอบกับสำนักงานขนส่ง จ.นนทบุรี และสำนักงานขนส่ง จ.นราธิวาส เนื่องจากทราบว่านาย สฤษดิ์ได้ขายรถไปตั้งแต่ปี 2549 จากนั้นรถถูกขายต่อไปอีกหลายทอด รวมทั้งรถดังกล่าวมีการเปลี่ยนทะเบียนนนทบุรีเป็นของจังหวัดนราธิวาสแล้ว ก่อนผู้ต้องหาตัวจริงจะนำไปก่อเหตุ รวมทั้งจะไปขอสำนวนการสอบสวนจากพนักงานสอบสวน สภ.กะทู้มาตรวจสอบ และติดต่อทนายความที่เคยว่าความให้นายอำนาจ จำเลยร่วมอีกคนด้วย คดีนี้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ได้สั่งการลงมาให้ตนดู เพราะท่านมีนโยบายให้ความเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรมแก่ประชาชนทุกคนให้มากที่สุด

   ด้านนางถนอมจิตต์ จั่นทอง อดีตเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานหญิงกลาง มารดาของนายสฤษดิ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้มาร้องรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ดีใจจริงๆและเริ่มเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์แล้ว ในปัจจุบันฝ่ายนายสฤษดิ์บุตรชายยังไม่ทราบรายละเอียดในคดีจากตำรวจเลย รู้เพียงว่าแจ้งข้อหาร่วมกันพยายามข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่น และร่วมกันกระทำอนาจารผู้อื่นโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยคดีอยู่ในชั้นพนักงานอัยการ เมื่อครอบครัวออกมาร้องเรียนไปยังอัยการสูงสุด ทางอัยการได้สั่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมในบางประเด็น โดยฝ่ายผู้ร้องไม่ทราบว่าสอบเพิ่มเติมประเด็นอะไรบ้าง จึงขอให้อัยการสูงสุดและอัยการภาค 8 ช่วยตรวจสอบด้วยว่า มีการนำหลักฐานที่นายสฤษดิ์บุตรชายได้ร้องขอความเป็นธรรมไปพิจารณาประกอบด้วยหรือไม่

   ส่วนที่ จ.ภูเก็ต ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต ซึ่งมารับตำแหน่งหลังการร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องที่มีการร้องเรียน พล.ต.ต. ธีระพลเปิดเผยว่า หลังจากมีการเสนอข่าวทางหนังสือ พิมพ์ พนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ ได้รายงานการสอบสวนและขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ก่อนนำเสนอต่อศาลขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหามายังตำรวจ โดยพนักงานสอบสวนระบุถึงหลักฐานที่นำเสนอต่อศาลเพื่ออนุมัติหมายจับคือ การตรวจสอบหมายเลขทะเบียนรถในวันเกิดเหตุ จากนั้นได้นำหมายเลขทะเบียนไปตรวจสอบหาผู้ครอบครอง จนนำภาพผู้ครอบครองไปให้พยานบุคคลชี้ จึงเป็นที่มาของการออกหมายจับและจับกุม ส่วนพยานจะกลับคำให้การในชั้นศาลนั้น เป็นสิทธิของพยานที่พึงกระทำได้เช่นกัน

   “เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนทั้งหมดไปยังพนักงานอัยการแล้ว ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างพนักงานอัยการได้สั่งให้พนักงานสอบสวนมีการสอบสวนเพิ่มเติมบางประเด็น ตำรวจไม่สามารถเข้าไปก้าวล่วงการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการได้ จนกว่าจะเสร็จสิ้นในกระบวนการยุติธรรม ตราบใดผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ไม่ต้องกลัว ผมจะให้ความเป็นธรรมอย่างแน่นอน” พล.ต.ต.ธีระพลกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์