ไลฟ์สไตล์
100 year

ธนารักษ์ยอมเปิดให้เช่า คลังมั่นใจบ้านประชารัฐลงเสาเข็มปีนี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2559 05:15 น.
SHARE

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้ กรมธนารักษ์ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์และผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เอกชน จะได้ข้อสรุปโครงการบ้านประชารัฐ และมั่นใจว่าภายในสิ้นปีนี้จะเห็นโครงการแรกเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะเหลือเพียงการสรุปตัวเลขที่ชัดเจนว่า ราคาบ้านที่เหมาะสมและวงเงินที่ผ่อนชำระต่อเดือนสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยควรจะอยู่ที่ระดับเท่าใด

“ภายในเดือน ก.พ.นี้ จะมีการหารือเป็นครั้งสุดท้าย หากไม่มีประเด็นเพิ่มเติมเราก็คาดว่า จะสามารถเดินหน้าโครงการนี้ได้ทันที โดยเฉพาะประเด็นที่ยังมีความเห็นแตกต่างกันคือ รายได้ขั้นต่ำของประชาชนที่มีรายได้น้อยที่จะเข้าร่วมโครงการควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งล่าสุด สศค.ขีดเส้นรายได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือน การเคหะแห่งชาติ (กคช.) อยู่ที่ 22,000 บาทต่อเดือน และ ธอส.อยู่ที่ 24,000 บาทต่อเดือน ส่วนราคาบ้านนั้น สศค.เห็นว่า ควรมีราคาไม่เกิน 500,000 บาท แต่ผู้ประกอบการเอกชนที่เข้าร่วมโครงการนี้เห็นว่า ราคาที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 700,000 บาท”

ข่าวแนะนำ

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า ประเด็นต่างๆเหล่านี้ จะมีการนำมาหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติ เนื่องจากรายได้ของผู้กู้ในแต่ละเดือนจะส่งผลถึงความสามารถในการผ่อนชำระบ้าน และหากราคาบ้านแพงเกินไปก็จะทำให้คนที่มีรายได้น้อย หมดสิทธิ์ที่จะเข้าร่วมในโครงการนี้ โดยกรมธนารักษ์จะเพิ่มรูปแบบการเข้าร่วมโครงการประชารัฐอีก 1 รูป คือ การเช่าบ้านบนพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ จากเดิมมี 2 รูปแบบคือ 1.เช่าระยะยาว 30 ปี บนพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ และ 2.ซื้อขาดจากบริษัทเอกชนที่เข้าร่วมโครงการนี้กับกรมธนารักษ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการบ้านประชารัฐบ้านประชารัฐธนาคารอาคารสงเคราะห์กรมธนารักษ์จักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุลราคาบ้านผู้กู้ซื้อบ้านเช่าบ้านข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 21:00 น.