ไลฟ์สไตล์
100 year

ผิดคิวสะท้อนร่องรอย

ทีมข่าวการเมือง
2 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

อย่างน้อยก็สะท้อนว่า ไม่ได้เตี๊ยมกันมาก่อน

จากปรากฏการณ์ที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โยนทุ่นสูตรใหม่ ขยายเวลาโรดแม็ปจาก 6-4-6-4 เป็น 6-4-8-5 ต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเป็นปลายปี 2560

ข่าวแนะนำ

ชิงล็อกคิวตั้งแต่ยังไม่รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่

ซึ่งนั่นก็เป็นจังหวะการ “หักมุม” กับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ได้ประกาศย้ำสัญญาประชาคมให้ได้ยินไปทั่วโลก ตั้งแต่ก่อนการเปิดโชว์โฉมร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “มีชัย” ร่างแรกเรียงรายมาตรา

ยืนยันเลย ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะโดนคว่ำหรือไม่ ก็ต้องพยายามจัดเลือกตั้งให้ได้ในเดือนกรกฎาคม 2560 ตามโรดแม็ป

“ประยุทธ์-มีชัย” ไปกันคนละทิศ “ผิดคิว” กันอย่างจัง

เรื่องของเรื่อง มันก็ทำให้เกิดช่องโหว่ที่มองจากภายนอกเห็นร่องรอยของอาการ “จูนคลื่น” ไม่ตรงกัน หางเสือ “เรือแป๊ะ” เริ่มไปกันคนละทาง

จุดหมายปลายทางชักจะเคว้งคว้าง

ที่แน่ๆว่ากันตามบรรยากาศโดยรวมมันก็เริ่มไม่ขลัง ตามแนวโน้มอย่างที่นายมีชัยประกาศแกมขู่ฝ่ายต่อต้าน ถ้าคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนี้ เจอร่างใหม่อาจจะโหดกว่าเดิม

แต่นักเลือกตั้งอาชีพไม่ได้แหยงกลัวเลย

และก็เป็นอะไรที่สังเกตว่า มวยเก๋าที่ซุ่มมานาน เริ่มออกจากมุมกันแล้ว

ตามจังหวะการออกมาของนักการเมืองรุ่นเดอะอย่างนายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา ที่พูดชัดเลยว่า ไม่มีประเทศใดในโลกสงบสุขร้อยเปอร์เซ็นต์

แต่ทุกประเทศแก้ปัญหาด้วยการเลือกตั้ง

เตือนนักรัฐประหารให้กลับไปศึกษาประวัติศาสตร์ที่เป็น “จุดจบ” ของนักรัฐประหาร ไม่ว่าจะเป็นรุ่น จอมพล ป.พิบูลสงคราม จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ จอมพลถนอม กิตติขจร เป็นพลเอกเป็นจอมพลทั้งนั้น แต่อยู่รอดปลอดภัยกี่คน

จุดจบโดนประชาชนขับไล่ ไปไม่รอดสักราย

แน่นอน ถ้าเป็นคนอื่นอาจจะมองข้ามหรือเอาหูทวนลมได้ แต่บังเอิญด้วยเกียรติประวัติครั้งอดีตของนายอุทัย เคยติดคุกเพราะเป็นหัวขบวน ส.ส.ยื่นฟ้องศาลให้ดำเนินคดีกับคณะรัฐประหารยุคจอมพลถนอม ในโทษฐานกบฏมาแล้ว

มีประกาศนียบัตรการันตีด้วยวีรกรรมห้าวๆกับท็อปบูต

คำเตือนของยี่ห้อ “อุทัย พิมพ์ใจชน” ถึงขุนทหาร ย่อมดังกว่าบุคคลอื่น

และที่ลืมไปไม่ได้ ในจังหวะที่กระแสคว่ำรัฐธรรมนูญ เร้าการเลือกตั้งตามโรดแม็ป หันไปอีกด้านก็ชิงพื้นที่ข่าว มีความเคลื่อนไหวบนสื่อตลอด กับฉากที่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินสายทัวร์ ทำบุญ ในพื้นที่อีสาน ภาคกลาง เหนือ

ลากกระแสเลี้ยงเรตติ้งได้ต่อเนื่อง ไม่มีตก

ตามกระแสข่าวล่าสุดที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด ได้เคาะโต๊ะสรุปความผิดอดีตนายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทยในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ส่งให้ขุนคลังเดินหน้าลุย

เช็กบิลหลักแสนล้านบาท

ล้อกับสัญญาณจากฝ่ายคุมเกมอำนาจที่ส่งผ่าน “โหรท็อปบูต” นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ ที่นั่ง “ทางใน” ส่อง “ทางนอก” บอกไว้ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ว่า ช่วงกลางปีนี้ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์จะบินหนี ตามรอยพี่ชายอย่างอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ไประหกระเหินอยู่ต่างประเทศ

ถูกตราหน้าจากฝ่ายต่อต้านในเมืองไทยว่า “ขี้โกง” หนีคดี

แต่อย่างไรก็ดี จับลีลา ประเมินการเคลื่อนไหวของอดีตผู้นำหญิงที่ยังนิ่ง เดินสายพบปะกองเชียร์แบบชิวๆเหมือนไม่ได้ทุกข์ร้อนกับชะตาเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางที่รออยู่ข้างหน้าอันใกล้

ในมุมมองของนักเลือกตั้งอาชีพต่างก็ฟันธงตรงกัน เทียบกันพี่กับน้อง

“ยิ่งลักษณ์” ใจถึงกว่า “ทักษิณ” เยอะ.


ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 18:56 น.