ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 02/02/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ลุ้นศึกเลือกตั้งมะกันรัฐแรก

วอชิงตัน-การเลือกตั้งขั้นต้นแบบ “คอคัส” เพื่อสรรหาตัวแทนพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เริ่มขึ้นที่รัฐไอโอวาเป็นรัฐแรกเมื่อ 1 ก.พ. คู่แข่งฝ่ายพรรคเดโมแครตคือนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศ กับนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนด์ ส่วนฝ่ายรีพับลิกัน มีมหาเศรษฐีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวเก็ง ตามด้วยเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส และมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา ผลเลือกตั้งที่ไอโอวา จะเป็นตัวชี้วัดสำคัญว่าใครจะมีโอกาสเป็นตัวแทนพรรค ส่วนการเลือกตั้งข้นต้นแบบ “ไพรมารี” นัดต่อไปจะมีขึ้นที่รัฐนิวแฮมเชียร์ใน 9 ก.พ.

ข่าวแนะนำ

ฆ่าหมู่งานวันเกิด 11 ศพ

อคาพุลโก-เกิดเหตุยิงกันตาย 11 ศพ ในงานวันเกิดฉลองนิติภาวะของเด็กสาววัย 15 ปี ที่เมืองคันแดนซิโต รัฐเกอร์เรโร ในเม็กซิโก เมื่อ 31 ม.ค. รัฐนี้เต็มไปด้วยความรุนแรง แค่เดือน ต.ค.-ธ.ค. 2558 มีผู้เสียชีวิต 324 ศพ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด และ 2 ปีก่อน มีนักศึกษาสูญหาย 43 คน คาดว่าถูกฆ่าหมู่ ส่วนที่สหรัฐฯ ตำรวจจับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัย “เวอร์จิเนีย เทค” ในรัฐเวอร์จิเนีย 2 คน ในข้อหาลักพาตัวและฆ่าเด็กหญิงวัย 13 ปี อนึ่ง เมื่อ 9 ปีก่อน นศ.ชาวเกาหลีก็ก่อเหตุสังหารหมู่ 33 ศพในมหาวิทยาลัยแห่งนี้.

เจรจาซีเรียป่วน

เจนีวา-การเจรจาสันติภาพซีเรียยังมีอุปสรรคเมื่อ 1 ก.พ. แม้ “คณะกรรมาธิการเจรจาระดับสูง” (เอชเอ็นซี) กบฏกลุ่มหลักที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรียจะเจรจากับนายสตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ทูตผู้ไกล่เกลี่ยของยูเอ็นเป็นครั้งแรก แต่เอชเอ็นซีขู่อาจเลิกเจรจาถ้าเงื่อนไขด้านมนุษยธรรมไม่ได้รับการตอบสนองจากรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) โจมตีมัสยิดชาวชีอะห์ใกล้กรุงดามัสกัส เมื่อ 31 ม.ค. มีผู้เสียชีวิต 71 คน โดยไอเอสอ้างว่าเพื่อล้มการเจรจาสันติภาพ.

พม่าประชุมสภานัดแรก

เนปิดอว์ -นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี พร้อมสมาชิกพรรคซึ่งชนะการเลือกตั้งเมียนมาเมื่อเดือน พ.ย.2558 เข้าร่วมการเปิดประชุมสภาครั้งแรกที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อ 1 ก.พ. ส่วนสมาชิกของพรรครัฐบาลรักษาการ “ยูเอสดีพี” และบุคลากรของกองทัพที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในสภา 25% ตามระบบโควตา ก็เข้าร่วมการประชุมพร้อมหน้า โดยแต่ละฝ่ายจะต้องเสนอชื่อและลงคะแนนเลือกประธานรัฐสภาให้เรียบร้อย ก่อนพรรคเอ็นแอลดีจะเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีภายในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ก.พ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกเลือกตั้งคอคัสไพรมารีเวอร์จิเนีย เทคฆ่าหมู่งานวันเกิดคณะกรรมาธิการเจรจาระดับสูงประชุมสภาคอลัมน์ต่างประเทศคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 03:39 น.