ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียอัดกลับตุรกี จงใจยั่วยุ กล่าวหามั่วบินรบรุกล้ำน่านฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 23:15 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์โจมตีตุรกีว่า จงใจยั่วยุรัสเซียด้วยการกล่าวหาโดยไม่มีมูลว่า เครื่องบินรบของพวกเขารุกล้ำน่านฟ้าตุรกี...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.พ. กระทรวงกลาโหมแห่งประเทศรัสเซีย ออกมาแถลงตอบโต้ประเทศตุรกีที่ออกมาอ้างเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เครื่องบินรบ ซู-34 ของรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้าตุรกี โดยระบุว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีข้อเท็จจริงใดๆ รองรับ และเป็นการจงใจยั่วยุ

นายไอกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า "ข้อกล่าวหาของตุรกีซึ่งเรานิยามว่าเป็น โฆษณาชวนเชื่อที่ไม่มีข้อพิสูจน์ มีความเป็นไปได้มากว่าจะเป็นการยั่วยุที่มีการไตร่ตรองเอาไว้ก่อน" แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า รัสเซียครอบครองคลิปวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นว่า ปืนใหญ่ของตุรกีโจมตีเข้าใส่หมู่บ้านในพื้นที่แนวหน้าของซีเรีย ซึ่งพวกเขากำลังรอคำอธิบายในเรื่องนี้จากนาโตและกองทัพตุรกี

ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาล่าสุดของตุรกีเกิดขึ้นเพียง 2 เดือน หลังจากเกิดกรณีตุรกีส่งเครื่องบินรบเอฟ-16 ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด ซู-24 ของรัสเซียที่พวกเขากล่าวหาว่ารุกล้ำน่านฟ้าจนตกในประเทศซีเรียเมื่อ 24 พ.ย. 2015 เป็นเหตุให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย และนาวิกโยธินเสียชีวิตระหว่างค้นหานักบินอีก 1 นาย

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและรัสเซียตกต่ำถึงขีดสุด โดยรัสเซียยืนกรานปฏิเสธว่า ซู-24 บินอยู่ในน่านฟ้าของซีเรีย และออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกีหลายอย่าง เช่น ห้ามนำเข้าสินค้าบางอย่าง, จำกัดการบินระหว่างทั้ง 2 ประเทศ, ห้ามบริษัทตุรกีบางแห่งทำธุรกิจในรัสเซีย และระงับโครงการสร้างท่อส่งแก๊สระหว่างประเทศ มูลค่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินรบรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้าตุรกีแถลงการณ์ตุรกีตุรกี-รัสเซียกระทรวงกลาโหมรัสเซียตุรกีเครื่องบินรบซู-34รุกล้ำน่านฟ้ากล่าวหายั่วยุโฆษณาชวนเชื่อไตร่ตรองเอาไว้ก่อนปืนใหญ่นาโตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:42 น.