ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูคาฯ ขาดตลาด! ราคาพุ่ง รง.อำนาจเจริญ วอนรัฐหนุนปลูกแทนยาง-มัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2559 23:30 น.
SHARE

อำนาจเจริญ ไม้ยูคาลิปตัส ขาดตลาด ผลิตส่งขายไม่ทัน ขณะราคาปรับสูงขึ้นถึงโลละ0.95 สตางค์ กว้านซื้อส่งโรงงานวันละ 500-900 ตัน ยังไม่พอ เจ้าของโรงงานแนะภาครัฐ ส่งเสริมเกษตรกรหันปลูกแทนยาง-มันสำปะหลัง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ไม้ยูคาลิปตัสกำลังขาดแคลนตลาด เนื่องจากเกษตรกรยังไม่นิยมปลูก เพราะที่ผ่านมาเชื่อว่าไม้ยูคาลิปตัส สร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อม เช่น ปลูกตามคันนาหญ้าไม่เกิด ข้าวไม่เจริญเติบโตตลอดจนปลาอยู่ไม่ได้

ข่าวแนะนำ

นายสมโภชน์ ศรีสะอาด เจ้าของโรงงานบดไม้ยูคาลิปตัส หจก.ธนากิจ กุ๊ดชิพ บ้านสามแยกชมพู ม.6 ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ถึงแม้ราคาพืชผลทางการเกษตรหลายอย่างจะตกต่ำ แต่ไม้ยูคาลิปตัส ยังเป็นที่ต้องการของตลาด จนผลิตส่งไม่ทันกับความต้องการของตลาด ทั้งการส่งออกต่างประเทศ โรงงานปูนซีเมนต์ไทย และโรงงานกระดาษ

ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมา โรงงานกระดาษรับซื้อตันละ 500 - 600 บาท แต่ขณะนี้ราคาถีบตัวสูงขึ้นถึงตันละ 950-1,000 บาท แต่ละวันจะมีลูกค้าออกไปรับซื้อจากเกษตรกรมาส่งโรงงานวันละไม่น้อยกว่า 500 - 900 ตัน ซึ่งใน จ.อำนาจเจริญ มีโรงงานผลิตยูคาลิปตัสมากถึง 10 โรงงาน แต่ก็ไม่สามารถผลิตได้เพียงพอกับความต้องการของตลาด เนื่องจากต้นยูคาลิปตัสเจริญเติบโตไม่ทัน

ดังนั้น อยากจะให้ภาครัฐส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกไม้ยูคาลิปตัส แทนการปลูกยางพารา อ้อย และมันสำปะหลัง ที่มีราคาตกต่ำในขณะนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูคาลิปตัสไม้ยูคาลิปตัสไม้ยูคาไม้ยูคา ราคาสูงปลูกไม้ยูคาขาดตลาดไม้ยูคาขาดตลาดอำนาจเจริญข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 16:05 น.