ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 ออกมาตรการประเมิน หวังขันนอตการทำงานของ ขรก.

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 22:10 น.
SHARE

'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 มาตรการประเมิน เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของข้าราชการ พร้อมเปิด 50 อัตรากำลังชั่วคราว ในสำนักงาน ก.พ.รอรับคนเกียร์ว่างถูกเด้งมาทั้งที่มีความผิด หรือรอสอบสวน...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2559 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่คำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 5/2559 เรื่องมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ อาศัยความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 เรื่อง มาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพการปฏิบัติราชการบุคลากรภาครัฐ เพื่อประโยชน์การปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดิน ขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนรัฐบาล แก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน ปราศจากการทุจริต โดยกำหนดประเมินประสิทธิภาพส่วนราชการ และข้าราชการพลเรือนที่ปฏิบัติงานประจำ โดยกฎหมาย กฎ มติคณะรัฐมนตรี ยุทธศาสตร์ นโยบายรัฐบาล ภารกิจพิเศษ และการปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยผู้บริหารระดับสูง นายกรัฐมนตรี รองนายกฯ หรือ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายเป็นผู้ประเมิน ส่วนภูมิภาค รมว.และรมช.แต่ละกระทรวง เป็นผู้ประเมิน ขณะที่ ข้าราชการระดับกรมและกระทรวง เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ส่วนข้าราชการ ทางเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ประเมิน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ประเมิน ดูเรื่องความรู้ ความสามารถ ทักษะ สมรรถนะ การอุทิศเวลา การบริการประชาชน การเบิกจ่ายงบประมาณตามเป้าหมาย ซื่อสัตย์สุจริต และประชาชนพอใจ ซึ่งผลการประเมิน ให้รองนายกฯ รายงานต่อนายกฯ ภายในสัปดาห์ที่สองของเดือน เม.ย.และเดือน ก.ย. เพื่อประกอบพิจารณาแต่งตั้ง โยกย้าย ความดีความชอบ หรือลงโทษตามกฎหมายและระเบียบราชการ ทั้งนี้ ต้องมีความเป็นธรรม มิให้เกิดการกลั่นแกล้ง และถ้าทำผิดวินัยหรือกฎหมาย ให้ดำเนินการ ส่วนข้าราชการระดับต่ำกว่า ให้ผู้บังคับบัญชาการประเมิน สำหรับหน่วยงานและข้าราชการอื่น เช่น รัฐวิสาหกิจและองค์กรมหาชน ให้หน่วยงานกลางประเมิน ส่วนข้าราชการทหาร ตำรวจ ให้กระทรวงกลาโหม สตช.ประเมิน 

พร้อมกันนี้ กำหนดกรอบอัตรากำลังชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษ ในสำนักงาน ก.พ. จำนวน 50 อัตรา พร้อมกำหนดชื่อตำแหน่ง อัตราเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง โดยเป็นอำนาจนายกฯ ออกคำสั่งให้โอนหรือย้าย ที่ต้องขาดจากตำแหน่งและอัตราเงินเดือนเดิม ไม่ว่าข้าราชการผู้นั้น จะมีความผิดหรืออยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบหรือไม่ก็ตาม รวมถึงรัฐมนตรี สามารถเสนอนายกฯ ออกคำสั่งดังกล่าวได้ด้วย ทั้งนี้ ประธานคณะกรรมการ ก.พ.จะมอบหมายหน้าที่ตามความเหมาะสม หรือไปช่วยส่วนราชการใดเป็นการชั่วคราวได้ เมื่อหมดความจำเป็นแล้ว นายกฯ อาจมีคำสั่งให้ยุบเลิกกรอบอัตรากำลังชั่วคราวนี้ได้

อ่านคำสั่ง หน.คสช.ที่ 5/2559 ที่นี่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:02 น.