ข่าว
100 year

กรมวิทย์เตือนทานแซลมอน-ปลาดิบ ระวังจุลินทรีย์ปนเปื้อน เสี่ยงอาหารเป็นพิษ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 20:43 น.
SHARE

ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนเลือกซื้อและรับประทานแซลมอนอย่างถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับอาหาร

นางสาวจารุวรรณ ลิ้มสัจจะกุล ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ปกติเนื้อปลาแซลมอนคนไทยจะนิยมบริโภคแบบดิบๆ ในรูปแบบของทำซาซิมิ กับรับประทานแบบสุก ส่วนผู้ที่ชอบรับประทานแซลมอนดิบ ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย จึงขอแนะนำว่า หากอยากรับประทานอาหารญี่ปุ่น ขอให้เลือกซื้อในร้านที่มีสุขลักษณะการผลิตที่ดี สุขอนามัยส่วนตัวของผู้ประกอบอาหารต้องดี ไม่เป็นพาหะของโรคติดต่อบางชนิด และของสดที่เอามาทำซาซิมิต้องเป็นซาซิมิเกรด หรือ แซลมอนสำหรับใช้รับประทานที่มีความปลอดภัย เพราะมีความแตกต่างจากของสดทั่วไป

สำหรับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง พร้อมอยากให้ประชาชนปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารใหม่ เน้นรับประทานอาหารปรุงสุก กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แซลมอนปลาดิบแซลมอนดิบจุลินทรีย์ปนเปื้อนอาหารเป็นพิษอาการท้องเสียอาหารญี่ปุ่นสุขอนามัยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ข่าวข่าวสาธารณสุขข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้