ชาวเรือโดยสาร ประท้วงปิดท่าหาดยาว-ลิบง ร้อง อบต. แก้กฎระเบียบ

ข่าว

  ชาวเรือโดยสาร ประท้วงปิดท่าหาดยาว-ลิบง ร้อง อบต. แก้กฎระเบียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 19:07 น.

   ชาวเรือโดยสารรวมตัวประท้วงปิดท่าเรือหาดยาว-เกาะลิบง เรียกร้อง อบต.-เจ้าท่าฯ หารือ กฎระเบียบการบรรทุกให้ชัดเจน พร้อมอ้างจ่ายภาษีแต่ไม่ได้รับความสะดวก ดูแลความปลอดภัย สุดท้ายนัดเคลียร์หาทางออกอีกครั้ง 5 ก.พ.นี้…

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.พ. ที่ท่าเรือหาดยาว ม.6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง คนขับเรือโดยสารเส้นทาง หาดยาว-เกาะลิบง ได้มารวมตัวกันที่ท่าเรือ นำโดย นายมะสัน หยาจิ นายรุ่งโรจน์ บิลหมูด นายทะนง จันแดง พร้อมผู้ประกอบการขับเรือโดยสาร ประมาณ 30 คน สืบเนื่องจากไม่พอใจทาง อบต.ที่ออกกฎระเบียบมาไม่ชัดเจน ทำให้คนขับเรือโดน เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าส่วนภูมิภาค 5 สาขาตรังจับกุม อ้างว่าบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวน ทำให้ผู้ขับเรือโดยสารสับสนระหว่างกฎระเบียบของเจ้าท่าฯ และ ของ อบต. จึงมาเรียกร้องกดดันในครั้งนี้เพื่อหาทางออกยุติปัญหาดังกล่าว


   โดยสถานการณ์บริเวณท่าเรือหาดยาวส่อเค้าตึงเครียด ต่อมานายสิทธิพร จิเหลา นายก อบต.ลิบง นายอับดุลรอหีม ขุนสะอาด กำนัน ต.เกาะลิบง ได้เดินทางมาเจรากับกลุ่มผู้ชุมนุม ก่อนประสานไปยัง พ.ต.ท.เสถียร เผ่าน้อย สวป.สภ.กันตัง ร.ต.ท.โกศล ทองคำ รอง สวป. ร.ต.ต.นัยสันต์ สุวรรณสุนทร รอง สวป. นายสุเมธ บัวบาน นักวิชาการ เจ้าท่าภูมิภาค 5 สาขาตรัง และตำรวจสันติบาล จ.ตรัง ไปเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ด้วย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมออกมาขัดขวางห้ามประชาชนลงเรือที่ท่าเรือหาดยาว ซึ่งมีทั้งเด็ก ผู้ป่วย คนท้อง และข้าราชการครูที่จะเดินทางมาโรงพยาบาลและไปทำงานบนเกาะ โดยทางชมรมคนขับเรือหาดยาว-เกาะลิบง อ้างว่าได้จ่ายภาษีให้กับทาง อบต. แต่ไม่ได้รับความสนใจจาก อบต.ในการเข้ามาแก้ปัญหา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ ตร.ต้องเข้ามาเจรา นานนับชั่วโมง ก่อนสลายกลุ่มไปโดยไม่เกิดความรุนแรงใดๆ และขอร้องให้ไปคุยร่วมหาทางออกที่ห้องประชุมของท่าเรือ ก่อนให้เปิดทางให้ผู้โดยสารใช้บริการได้ โดยจะนัดหารืออย่างเป็นทางการ อีกครั้งในวันที่ 5 ก.พ.นี้


   ด้าน นายทนง หนึ่งในแกนนำ กล่าวว่า ขอเสนอเงื่อนไขเรื่องราคาค่าโดยสารให้ชัดเจน และสวัสดิการของคนขับเรือ รวมถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เนื่องจากทุกคนเสียภาษีให้กับ อบต.ขออย่ามีวาระซ่อนเร้น โดยเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนบรรทุกผู้โดยสารชาวต่างชาติรวม 10 คน เรือเกิดล่มลงกลางทะเล แต่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ มีประสบการณ์ ถอดเสื้อชูชีพดีดตัวออกจากตัวเรือเพื่อไม่ให้เรือครอบ ก่อนไปคว้าเสื้อชูชีพมาสวมลอยคอ ก่อนจะมีคนมาช่วยรอดมาได้ทั้งหมด ตนได้ประสานทาง อบต.ขอเรือมาช่วยกู้เครื่องเรือที่จม แต่ถูกปฏิเสธหาว่าเป็นช่วงวันหยุด เลยต้องไปจ้างเรืออื่นมาแทน ถามว่าเรือ อบต.มาจากภาษีประชาชน แต่พอเกิดเหตุไม่ได้เข้ามาช่วยเหลือแต่อย่างใด ซึ่งตนถือว่าโชคดีที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เมตตาไม่เรียกร้องค่าเสียหาย ทั้งที่ตอนแรกเขาเรียก 7 แสนบาท เข้าใจว่าเป็นเรือ อบต.แต่ต้องขอกราบขอบพระคุณล่ามที่มาด้วย ช่วยพูดช่วยแปลจนเข้าใจเลยไม่ติดใจเอาความ แล้ว อบต.ช่วยอะไรบ้าง


   ขณะที่ นายมะสัน หยาจิ อายุ 54 ปี กล่าวด้วยว่า ตนทำอาชีพขับเรือโดยสารหารายได้เลี้ยงครอบครัว มานานหลายปี มีใบอนุญาตขึ้นทะเบียนเรือถูกต้อง สำหรับเรือโดยสารจากท่าเรือหาดยางไปยัง ท่าเรือลิบง มีทั้งหมด 21 ลำ ที่มีอนุญาตถูกต้อง ขอวอนให้ อบต.เกาลิบง และเจ้าท่าฯ หารือกัน เรื่องกฎระเบียบให้ชัดเจน สำหรับตนขอให้บรรทุกผู้ดดยสาร 12 คน หัวละ 40 บาทพอประคับประคองทำอาชีพนี้ต่อไปได้

   นายสิทธิพร จิเหลา นายก อบต.เกาะลิบง กล่าวว่า ตนจะกลับไปหารือ และศึกษากฎระเบียบขอบังคับของ อบต.และของเจ้าท่าฯ ว่าจะสามารถดำเนินการไปได้ หรือขัดกันตรงไหนบ้างหรือไม่ เพื่อจัดระเบียบของผู้ขับเรือโดยสาร โดยจะนัดหารือกันวันที่ 5 ก.พ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์