คาดตรุษจีน ผู้โดยสารทะลัก เดินทางผ่าน 6 สนามบิน 3.6 แสนคนต่อวัน

ข่าว

  คาดตรุษจีน ผู้โดยสารทะลัก เดินทางผ่าน 6 สนามบิน 3.6 แสนคนต่อวัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 18:28 น.

   ทอท. คาด ผู้โดยสารเดินทางผ่าน 6 สนามบิน ช่วงตรุษจีนปี 59 จำนวน 368,400 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 5% ปริมาณเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 4% ขณะที่ นทท.จีน ยังครองแชมป์! เที่ยวไทยมากสุด เผย เตรียมจัดกิจกรรมตรุษจีน ภายในอาคารผู้โดยสาร พร้อม อำนวยความสะดวกทุกด้าน...

   วันที่ 1 ก.พ.59 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปีจะมีผู้โดยสารเดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทยเป็นจำนวนมาก โดยในปีนี้ ช่วงระหว่างวันที่ 4–10 ก.พ.59 จะมีผู้โดยสารเดินทางผ่านท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) คาดว่า จะมีผู้โดยสารมาใช้บริการ ในช่วงดังกล่าวประมาณ 173,000 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 และมีสายการบินประจำและเช่าเหมาลำขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษ รวมทั้งสิ้น 472 เที่ยวบิน เมื่อรวมกับเที่ยวบินตามตารางบินปกติจะมีเที่ยวบิน 960 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินที่บินตรงมาจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน 

   ส่วนที่ ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) คาดว่า จะมีผู้โดยสารประมาณ 99,600 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 และมีเที่ยวบินประมาณ 690 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4

   ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) คาดว่า จะมีผู้โดยสารประมาณ 31,000 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 และมีเที่ยวบินประมาณ 210 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 8

   ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) คาดว่า จะมีผู้โดยสารประมาณ 6,500 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 และมีเที่ยวบินประมาณ 42 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3

   ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) คาดว่า จะมีผู้โดยสารประมาณ 6,500 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 และมีเที่ยวบินประมาณ 42 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 และ ที่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.) มีเที่ยวบินประมาณ 72 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 และมีผู้โดยสารประมาณ 10,300 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 

   ในภาพรวมทั้งหมด คาดว่า จะมีผู้โดยสาร จำนวน 368,400 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 และมีเที่ยวบินรวม จำนวน 2,269 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 เมื่อเทียบกับช่วงปัจจุบัน

   นายนิตินัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงนี้ ทอท.ยังได้จัดกิจกรรมภายในท่าอากาศยานเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าว ได้แก่ การจัดซุ้มตกแต่งภายในอาคารผู้โดยสารของแต่ละท่าอากาศยาน กิจกรรมมอบของชำร่วยและผลไม้มงคลให้แก่ผู้โดยสาร การแสดงต่างๆ เช่น การแสดงดนตรี การแสดงกายกรรม การแสดงจินตลีลา เป็นต้น

   ทั้งนี้ ผู้โดยสารจำนวนมากใช้บริการ ทสภ. ทดม.และ ทภก.ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีเจ้าหน้าที่ซึ่งสามารถสื่อสารได้หลายภาษา อำนวยความสะดวกผู้โดยสารในทุกด้าน นอกจากนั้น ด้านการรักษาความปลอดภัย ได้มีการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเพิ่มความถี่การตรวจตราพื้นที่อาคารผู้โดยสารอีกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์