ข่าว
100 year

ปอ คนต้นแบบ "ทฤษฎีของคนดี"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.พ. 2559 08:30 น.
SHARE

แม้ ปอ–ทฤษฎี สหวงษ์ จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่คุณงามความดีที่ทำไว้มีมากมายให้คนข้างหลังระลึกถึง จนล่าสุดงานประกาศรางวัล “เนตรนาคราช” ได้มอบรางวัล “นักแสดงมีคุณธรรมดีเด่น” ให้แก่ ปอ เพื่อเชิดชูคนวงการบันเทิงที่อุทิศตนเพื่อคนอื่นมาตลอด ซึ่ง ตู่–ปิยวดี ที่ขึ้นไปรับรางวัลนี้แทนกล่าวชื่นชมว่า คงไม่มีใครเหมาะสมรางวัลนี้เท่า ปอ อีกแล้ว เพราะช่วยเหลืองานการกุศลมาตลอด ก็เป็นที่รู้กันจริงๆว่าถ้าเป็นงานการกุศลให้เรียกใช้บริการ ปอ–ทฤษฎี ไม่มีปัญหามาทุกเมื่อ อย่างงาน “คนหล่อขอทำดี” ของนิตยสารสุดสัปดาห์เข้าปีที่ 8 ปอ ก็ไม่เคยขาดมีอยู่ปีนึงไปช่วยขายขนมครกหาเงินช่วยโรงเรียนต่างจังหวัด นอกจากช่วยนักเรียนขายห่อหมกจนหมดแล้ว ปอ ยังควักเงินส่วนตัวให้อีกตะหาก

ร่วมโครงการศุภนิมิต
ขอบริจาคซับน้ำตาพี่น้องชาวใต้
‘ปอ’ลงแรงจริงงานองค์กร WSPA
งานองค์กร WSPA
ครอบครัวอบอุ่น
เพื่อศาสนาก็ทำ
ปอสอนน้องมะลิหยอดกระปุก
เจ็บขาแต่ก็ยังมางานการกุศล

เมื่อปี 54 เกิดอุทกภัยภาคใต้ ชาวบ้าน 10 จังหวัดเดือดร้อน นักข่าวสายบันเทิงเป็นโต้โผจัดงาน “รวมน้ำใจซับน้ำตา” ที่เซ็นทรัลเวิลด์ มีดารามาร่วมกันมากมาย และพระเอกลูกอีสาน ปอ–ทฤษฎี ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ช่วยแรงแข็งขันแถมยังควักตังค์สมทบไปด้วยอีก...องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก WSPA ก็ได้ ปอ–ทฤษฎี เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ยุติการทารุณกรรมสัตว์มาหลายปี ซึ่ง ปอ เดินทางไปต่างจังหวัดลงพื้นที่จริงอย่างต่อเนื่องทุกปี...มูลนิธิรามาธิบดี ปอ ก็ร่วมกิจกรรมเกือบทุกครั้ง ซึ่งสุดท้ายมูลนิธิก็ได้ตอบแทนความดีของ ปอ โดยระดมทีมแพทย์รักษาอาการป่วยของ ปอ ตลอดมากว่า 2 เดือน จนถึงวาระสุดท้าย และหลังจากเสียชีวิตแล้วคุณงามความดีของ ปอ ก็ยังถูกเล่าขานจากผู้ที่เคยได้รับความช่วยเหลืออีกมากมายทั้ง พ่อค้าเฉาก๊วย ที่ ปอ เคยควักเงินกว่า 2 หมื่นบาท ซื้อรถสามล้อเครื่องให้ใช้จนทุกวันนี้ หรือ เมญ่า–นนธวรรณ นางเอกละคร “สาวน้อยร้อยล้าน” ที่เล่าถึงเหตุการณ์ที่ ปอ เข้าช่วยเหลือคุณยายที่กำลังขุดดิน ทั้งที่ตัวเองขายังเจ็บอยู่ ยังมีเรื่องเล่าของ คนขับรถตู้กองถ่าย ที่ ปอ เคยให้เงิน 2 หมื่นบาท ส่งค่างวดรถ แล้ว ปอ ยังเคยเล่าให้นักข่าว “ไทยรัฐ” ฟังตอนไปเที่ยวทะเลกับ โบว์ และ น้องมะลิ เจอหมาลอยคออยู่เห็นแล้วสงสารเลยส่งเสียงเรียก มันก็เดินเข้ามาหาหน้าละห้อย ด้วยความสงสาร ปอ จึงเก็บขึ้นรถไปเลี้ยงที่บ้านจนถึงทุกวันนี้ตั้งชื่อให้ว่า “เจ้าหลง”... ปอ เป็นตัวอย่างของ “คนดี” ที่ช่วยเหลือไม่เลือก ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ ทำดีโดยไม่เอาหน้า ไม่หวังชื่อเสียง สมแล้วที่เป็นคนต้นแบบของ “ทฤษฎีของคนดี”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวบันเทิงปอ–ทฤษฎีทฤษฎี สหวงษ์ปอ–ทฤษฎี สหวงษ์เนตรนาคราชมอบรางวัลนักแสดงมีคุณธรรมดีเด่นช่วยเหลืองานการกุศลตู่–ปิยวดีองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก WSPAพรีเซ็นเตอร์มูลนิธิรามาธิบดีพ่อค้าเฉาก๊วยทฤษฎีของคนดีข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้