ปอ คนต้นแบบ "ทฤษฎีของคนดี"

ข่าว

ปอ คนต้นแบบ "ทฤษฎีของคนดี"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2559 08:30 น.

  แม้ ปอ–ทฤษฎี สหวงษ์ จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่คุณงามความดีที่ทำไว้มีมากมายให้คนข้างหลังระลึกถึง จนล่าสุดงานประกาศรางวัล เนตรนาคราช ได้มอบรางวัล “นักแสดงมีคุณธรรมดีเด่น” ให้แก่ ปอ เพื่อเชิดชูคนวงการบันเทิงที่อุทิศตนเพื่อคนอื่นมาตลอด ซึ่ง ตู่–ปิยวดี ที่ขึ้นไปรับรางวัลนี้แทนกล่าวชื่นชมว่า คงไม่มีใครเหมาะสมรางวัลนี้เท่า ปอ อีกแล้ว เพราะช่วยเหลืองานการกุศลมาตลอด ก็เป็นที่รู้กันจริงๆว่าถ้าเป็นงานการกุศลให้เรียกใช้บริการ ปอ–ทฤษฎี ไม่มีปัญหามาทุกเมื่อ อย่างงาน “คนหล่อขอทำดี” ของนิตยสารสุดสัปดาห์เข้าปีที่ 8 ปอ ก็ไม่เคยขาดมีอยู่ปีนึงไปช่วยขายขนมครกหาเงินช่วยโรงเรียนต่างจังหวัด นอกจากช่วยนักเรียนขายห่อหมกจนหมดแล้ว ปอ ยังควักเงินส่วนตัวให้อีกตะหาก

  ร่วมโครงการศุภนิมิต
  ร่วมโครงการศุภนิมิต
  ขอบริจาคซับน้ำตาพี่น้องชาวใต้
  ขอบริจาคซับน้ำตาพี่น้องชาวใต้
  ‘ปอ’ลงแรงจริงงานองค์กร WSPA
  ‘ปอ’ลงแรงจริงงานองค์กร WSPA
  งานองค์กร WSPA
  งานองค์กร WSPA
  ครอบครัวอบอุ่น
  ครอบครัวอบอุ่น
  เพื่อศาสนาก็ทำ
  เพื่อศาสนาก็ทำ
  ปอสอนน้องมะลิหยอดกระปุก
  ปอสอนน้องมะลิหยอดกระปุก
  เจ็บขาแต่ก็ยังมางานการกุศล
  เจ็บขาแต่ก็ยังมางานการกุศล

  เมื่อปี 54 เกิดอุทกภัยภาคใต้ ชาวบ้าน 10 จังหวัดเดือดร้อน นักข่าวสายบันเทิงเป็นโต้โผจัดงาน “รวมน้ำใจซับน้ำตา” ที่เซ็นทรัลเวิลด์ มีดารามาร่วมกันมากมาย และพระเอกลูกอีสาน ปอ–ทฤษฎี ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ช่วยแรงแข็งขันแถมยังควักตังค์สมทบไปด้วยอีก...องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก WSPA ก็ได้ ปอ–ทฤษฎี เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ยุติการทารุณกรรมสัตว์มาหลายปี ซึ่ง ปอ เดินทางไปต่างจังหวัดลงพื้นที่จริงอย่างต่อเนื่องทุกปี...มูลนิธิรามาธิบดี ปอ ก็ร่วมกิจกรรมเกือบทุกครั้ง ซึ่งสุดท้ายมูลนิธิก็ได้ตอบแทนความดีของ ปอ โดยระดมทีมแพทย์รักษาอาการป่วยของ ปอ ตลอดมากว่า 2 เดือน จนถึงวาระสุดท้าย และหลังจากเสียชีวิตแล้วคุณงามความดีของ ปอ ก็ยังถูกเล่าขานจากผู้ที่เคยได้รับความช่วยเหลืออีกมากมายทั้ง พ่อค้าเฉาก๊วย ที่ ปอ เคยควักเงินกว่า 2 หมื่นบาท ซื้อรถสามล้อเครื่องให้ใช้จนทุกวันนี้ หรือ เมญ่า–นนธวรรณ นางเอกละคร “สาวน้อยร้อยล้าน” ที่เล่าถึงเหตุการณ์ที่ ปอ เข้าช่วยเหลือคุณยายที่กำลังขุดดิน ทั้งที่ตัวเองขายังเจ็บอยู่ ยังมีเรื่องเล่าของ คนขับรถตู้กองถ่าย ที่ ปอ เคยให้เงิน 2 หมื่นบาท ส่งค่างวดรถ แล้ว ปอ ยังเคยเล่าให้นักข่าว “ไทยรัฐ” ฟังตอนไปเที่ยวทะเลกับ โบว์ และ น้องมะลิ เจอหมาลอยคออยู่เห็นแล้วสงสารเลยส่งเสียงเรียก มันก็เดินเข้ามาหาหน้าละห้อย ด้วยความสงสาร ปอ จึงเก็บขึ้นรถไปเลี้ยงที่บ้านจนถึงทุกวันนี้ตั้งชื่อให้ว่า “เจ้าหลง”... ปอ เป็นตัวอย่างของ “คนดี” ที่ช่วยเหลือไม่เลือก ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ ทำดีโดยไม่เอาหน้า ไม่หวังชื่อเสียง สมแล้วที่เป็นคนต้นแบบของ “ทฤษฎีของคนดี”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์