ไลฟ์สไตล์
100 year

กรธ.วอนอ่านร่างให้ชัด ก่อนฉะปมนายกฯ คนนอก-เพิ่มอำนาจศาล รธน.

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2559 20:28 น.
SHARE

โฆษก กรธ. วอนอ่านร่างให้ละเอียด แจงใครมีข้อเสนอแนะส่งมาภายใน 15 ก.พ. ย้ำนายกฯ คนนอกอำนาจอยู่ที่พรรค ไม่ชอบก็อย่าเสนอชื่อเข้ามา ยันไม่ได้เพิ่มอำนาจศาล รธน. แค่ระบุหน้าที่ให้ชัดเจน 

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงความคืบหน้าของการดำเนินงาน กรธ. ว่า แนวทางการทำงานของ กรธ. มีความชัดเจน โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ย้ำว่าหลังจากที่ร่างแรกได้ออกไปแล้ว หากใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมก็สามารถส่งมายังที่ กรธ. ได้ภายในวันที่ 15 ก.พ. นี้ โดยขอให้บอกรายละเอียดและเหตุผลมาด้วย ทั้งนี้ ในวันที่ 11-12 ก.พ. กรธ. จะจัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่างๆ ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

ข่าวแนะนำ

ส่วนข้อวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่มานายกรัฐมนตรีนั้น นายนรชิต กล่าวว่า ตนอยากให้กลับไปอ่านร่างรัฐธรรมนูญอย่างละเอียด เพราะจะเห็นได้ว่าไม่ได้ให้คนนอกมาเป็นนายกฯ เพราะพรรคการเมืองจะเป็นผู้เสนอรายชื่อนายกฯ ก่อนการเลือกตั้งและให้รัฐสภาเป็นผู้เลือก ดังนั้นหากพรรคการเมืองไม่ชอบคนนอกก็อย่าเสนอชื่อคนนอกเข้ามา หากเสนอชื่อคนนอกเข้ามาก็จะถูกสื่อมวลชนจับตามองอย่างแน่นอน สำหรับกรณีศาลรัฐธรรมนูญนั้น ทาง กรธ. ขอยืนยันว่าไม่ได้ไปเพิ่มอำนาจให้มากขึ้น เพียงแต่ระบุหน้าที่ให้ชัดเจนมากกว่าเดิม เพราะศาลจะต้องเป็นที่เพิ่งให้กับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญนายกฯ คนนอกนรชิต สิงหเสนีกรธ.โฆษก กรธ.รัฐธรรมนูญมีชัย ฤชุพันธุ์ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ร่างแรก รธน.เลือกตั้งประชามติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:24 น.