'สมบัติ' อัด รธน.ฉบับ 'ลิ้นหัวใจรั่ว' ซัด กรธ. เขียนให้แก้ไขยาก

ข่าว

  'สมบัติ' อัด รธน.ฉบับ 'ลิ้นหัวใจรั่ว' ซัด กรธ. เขียนให้แก้ไขยาก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 19:58 น.

   "สมบัติ" ซัด กรธ. ตั้งใจเขียนร่าง รธน. ให้แก้ไขยาก เพราะต้องใช้เสียงครึ่งหนึ่งของรัฐสภา เปรียบเหมือนร่างฉบับ "ลิ้นหัวใจรั่ว" ซัด "ปรีชา" อย่ามาตลกประชดโยนข้อเสนอเผด็จการ เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.ว่า มีจุดดีที่น่าพอใจหลายเรื่อง 1 การป้องกันการทุจริต ตัดสิทธิพวกเคยโกงลงเลือกตั้ง 2 ให้ 3 องค์กรอย่าง สตง. ป.ป.ช.และ กกต. ท้วงติง การใช้งบประมาณของรัฐบาลได้ 3 การกำหนดว่าต้องปฏิรูปตำรวจภายใน 1 ปี ส่วนจุดอ่อน คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ทำยากเพราะไปบัญญัติว่าจะแก้ต้องใช้เสียงเกินครึ่งของรัฐสภา แบบนี้ กรธ.ตั้งใจเขียนให้แก้ยาก หรือแก้ไม่ได้เลย ยามเกิดวิกฤติ ฝ่ายค้านคงไม่ยกมือเอาด้วยกับรัฐบาลแน่ ส่วนการเปิดช่องให้มีนายกฯคนนอกได้ ถ้าการเลือกตั้งไม่มีพรรคใดได้เสียงเกินครึ่ง เกิดพรรคขนาดกลางยื่นคำขาดกับสองพรรคใหญ่ ให้เปิดทางเอาคนนอกมาเป็นนายกฯ ได้จะทำอย่างไร ผลที่ได้จะยิ่งรุนแรง เอาระบบล้าหลังกลับมาทำไม แม้รัฐธรรมนูญจะมีส่วนดีอยู่ แต่ภาพรวมโครงสร้างที่เป็นหัวใจยังใช้ไม่ได้ถอยหลังมากดกว่าฉบับก่อนๆ ต้องเรียกฉบับลิ้นหัวใจรั่ว เอาชีวิตไม่รอด

   นายสมบัติ กล่าวถึงข้อเสนอของ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ใช้มาตรา 44 เรียกแกนนำ 2 ขั้วการเมือง เข้าไปอยู่ในค่าย 90 วันก่อนทำประชามติว่า เชื่อว่าคงประชด ข้อเสนอแบบนี้เป็นเผด็จการ ไม่ควรนำมาพูด เป็นผลเสียมากกว่าดี ต้องระวังจะเกิดผลกระทบ ไม่ใช่เรื่องตลกที่จะนำมาพูดสนุกสนาน

   ส่วนกรณีที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย บอกสงสัย กรธ.ตั้งใจเขียนให้รัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามตินั้น นายสมบัติ กล่าวว่า อย่ากังวล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.บอกถ้าไม่ผ่านมีทางออก ให้สัญญาต่อประชาคมโลกแล้วว่าเลือกตั้งกลางปี 60 ไม่อย่างนั้น นายกฯ เองจะได้รับผลกระทบต่อสายตาสังคมโลก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์