'บิ๊กป๊อก' ติง 2 พรรคใหญ่ อ้าง ปชต. สมประโยชน์พวกพ้อง

ข่าว

  'บิ๊กป๊อก' ติง 2 พรรคใหญ่ อ้าง ปชต. สมประโยชน์พวกพ้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 16:53 น.

   มท.1 เชื่อ กรธ.ร่าง รธน.เพื่อแก้ความขัดแย้ง สร้างความปรองดอง เตือน 2 พรรคใหญ่ "พท.-ปชป." อย่ากระแนะกระแหน ยกประชาธิปไตย อ้างเหตุสมประโยชน์พวกพ้องตัวเอง

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตนได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แล้ว คาดว่า จะนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ ในส่วนตัวเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว สามารถแก้ไขสถานการณ์ รวมถึงปัญหาที่ผ่านมาในหลายๆ เรื่องได้ เชื่อว่า กรธ.ออกแบบมาเพื่อไม่เกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นอีก ในส่วนของข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะส่วนท้องถิ่นจะได้พิจารณาและเสนอข้อคิดเห็นผ่าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ทันตามกรอบเวลา 15 ก.พ. นี้

   เมื่อถามถึงกรณีที่ 2 พรรคการเมืองใหญ่ แสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สามารถเสนอข้อคิดเห็นได้ แต่อย่ากระแนะกระแหนกัน ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าหากเป็นการเสนอข้อคิดเห็นในลักษณะประณาม โจมตี และกล่าวหา โดยไม่มีเหตุผลเชิงวิชาการรองรับอย่าทำแบบนี้เลย ที่มักชอบอ้างกันประจำว่าต้องการประชาธิปไตย เป็นการอ้างกันเพื่อสมประโยชน์ของพวกตัวเอง ตนเชื่อว่า กรธ. ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งไม่ให้เกิดขึ้นอีก

   "อย่างในเรื่องของที่มาของ ส.ส. และ ส.ว. ในอดีตที่ผ่านมามีฐานเดียวกัน คือ มาจากกลไกการเลือกตั้ง พอเวลามีการอภิปรายในสภาฯ สุดท้ายก็ลงมติแล้วก็ผ่านไป ซึ่งทำให้ระบบการตรวจสอบถ่วงดุลไม่มีประสิทธิภาพ สุดท้ายก็ออกมาเดินถนนเป่านกหวีด ตีกันไม่เลิก ปัญหาก็วนกลับมาแบบเดิม แล้วจะเอาแบบนี้กันอีกหรือ" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์