วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป๊อก' ติง 2 พรรคใหญ่ อ้าง ปชต. สมประโยชน์พวกพ้อง

'บิ๊กป๊อก' ติง 2 พรรคใหญ่ อ้าง ปชต. สมประโยชน์พวกพ้อง

  • Share:

มท.1 เชื่อ กรธ.ร่าง รธน.เพื่อแก้ความขัดแย้ง สร้างความปรองดอง เตือน 2 พรรคใหญ่ "พท.-ปชป." อย่ากระแนะกระแหน ยกประชาธิปไตย อ้างเหตุสมประโยชน์พวกพ้องตัวเอง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตนได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แล้ว คาดว่า จะนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ ในส่วนตัวเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว สามารถแก้ไขสถานการณ์ รวมถึงปัญหาที่ผ่านมาในหลายๆ เรื่องได้ เชื่อว่า กรธ.ออกแบบมาเพื่อไม่เกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นอีก ในส่วนของข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะส่วนท้องถิ่นจะได้พิจารณาและเสนอข้อคิดเห็นผ่าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ทันตามกรอบเวลา 15 ก.พ. นี้

เมื่อถามถึงกรณีที่ 2 พรรคการเมืองใหญ่ แสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สามารถเสนอข้อคิดเห็นได้ แต่อย่ากระแนะกระแหนกัน ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าหากเป็นการเสนอข้อคิดเห็นในลักษณะประณาม โจมตี และกล่าวหา โดยไม่มีเหตุผลเชิงวิชาการรองรับอย่าทำแบบนี้เลย ที่มักชอบอ้างกันประจำว่าต้องการประชาธิปไตย เป็นการอ้างกันเพื่อสมประโยชน์ของพวกตัวเอง ตนเชื่อว่า กรธ. ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งไม่ให้เกิดขึ้นอีก

"อย่างในเรื่องของที่มาของ ส.ส. และ ส.ว. ในอดีตที่ผ่านมามีฐานเดียวกัน คือ มาจากกลไกการเลือกตั้ง พอเวลามีการอภิปรายในสภาฯ สุดท้ายก็ลงมติแล้วก็ผ่านไป ซึ่งทำให้ระบบการตรวจสอบถ่วงดุลไม่มีประสิทธิภาพ สุดท้ายก็ออกมาเดินถนนเป่านกหวีด ตีกันไม่เลิก ปัญหาก็วนกลับมาแบบเดิม แล้วจะเอาแบบนี้กันอีกหรือ" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้