ผบ.ทบ. สั่งทหาร หนุน 'คสช.-รบ.' แจงร่าง รธน.

ข่าว

  ผบ.ทบ. สั่งทหาร หนุน 'คสช.-รบ.' แจงร่าง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 17:55 น.

   ผบ.ทบ.เน้นย้ำ ผบ.หน่วย ในการประชุม ผบ.นขต.ทบ. สั่งกำชับหน่วยทหารเดินหน้าแจงมาตรการของรัฐ ที่ประชาชนได้รับประโยชน์ ควบคู่ไปกับข้อมูลร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นพื้นฐานไปสู่การออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ รวมทั้งให้เดินหน้าสนับสนุนงาน คสช.-รัฐบาลในทุกด้าน...

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวถึงผลการประชุม ผู้บังคับหน่วยขึ้นตรง ทบ.ว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ได้เป็นประธานการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก โดยได้ชื่นชมการปฏิบัติงานของหน่วยทหารในห้วงเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะการดูแลประชาชนและงานรักษาความสงบเรียบร้อย ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากสังคม ให้ดำรงมาตรฐานการทำงานดังกล่าวในทุกเทศกาลและสถานการณ์ ส่วนการทำงานในหน้าที่รับผิดชอบทั้งด้านการทหารนั้น ขอให้เน้นเรื่องการฝึกทบทวนและฝึกให้เกิดความพร้อมทั้งกำลังพลและหน่วยงาน สามารถเข้าปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดผลดีต่อบ้านเมืองและเป็นศักดิ์ศรีของประเทศ

   "ผบ.ทบ.ได้กำชับให้ผู้บังคับหน่วย ให้การดูแลสวัสดิการและคุณภาพชีวิตของกำลังพลให้ดีขึ้น ให้เกิดความภาคภูมิใจในหน่วยงาน ล่าสุดได้อนุมัติโครงการซ่อมปรับปรุงอาคารสิ่งปลูกสร้างและสาธารณูปโภคให้กับกำลังพลชั้นผู้น้อย เพิ่มเติมจากโครงการซ่อมแซมบ้านพักกำลังพลที่มีอยู่ในแผนงานประจำปี 59 รวมทั้งได้ปรับลดอัตราค่าบริการอาคารที่พักในแหล่งท่องเที่ยวของกองทัพบก เพื่อให้กำลังพลและครอบครัวได้ไปใช้บริการอย่างมีความสุข" พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว

   รอโฆษก ทบ.กล่าวด้วยว่า การประชุมในวันนี้ ผบ.ทบ.ให้ความสำคัญกับงานที่กองทัพบกให้การสนับสนุนรัฐบาล และ คสช. ในขณะนี้ เช่น การสนับสนุนการรับซื้อยางพาราจากเกษตรกรรายย่อย งานบริหารจัดการน้ำแก้อุทกภัยและภัยแล้ง ด้วยการจัดทำแก้มลิงในพื้นที่ภาคอีสาน การกำจัดผักตบชวาในแหล่งน้ำทั่วประเทศ งานดูแลเกษตรกรที่ปรับเปลี่ยนมาปลูกพืชใช้น้ำน้อย การบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ โครงการหยุดภัยแล้งด้วยแสงอาทิตย์ ซึ่งงานดูแลช่วยเหลือประชาชนตามที่ได้กล่าวข้างต้น มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ทุกหน่วยของกองทัพบกกำลังเร่งดำเนินการโครงการต่างๆ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และเกิดประโยชน์กับประชาชนโดยตรง โดยล่าสุดในเรื่องการรับมือกับภัยแล้ง ทางรัฐบาลกำลังจะมอบหมายให้กองทัพบกเข้าช่วยสนับสนุนโครงการขุดลอกคูคลองทั่วประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดสรรและแบ่งมอบงานจากรัฐบาล

   "ทบ.ยังคงดำรงความต่อเนื่องในการลงพื้นที่พบปะประชาชน ร่วมกับส่วนราชการต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจในการบริหารงานของรัฐบาล การรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยให้ทุกหน่วยเดินหน้าการสร้างความเข้าใจอย่างสม่ำเสมอ ครอบคลุมในทุกชุมชน ให้ประชาชนได้รับรู้ในข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและทันต่อสถานการณ์ โดยเฉพาะในเรื่องหรือมาตรการของรัฐที่ประชาชนจะได้รับประโยชน์โดยตรง ส่วนงานขับเคลื่อนตามโรดแม็ปของรัฐบาล และ คสช. ในเรื่อง ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ได้เริ่มเผยแพร่อยู่ในขณะนี้นั้น ให้ทุกหน่วยให้การสนับสนุนตามกระบวนการของภาครัฐ ทั้งในด้านการเผยแพร่ สร้างการรับรู้ การมีส่วนร่วม เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องรอบด้าน เป็นพื้นฐานไปสู่การออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติอย่างพร้อมเพรียง" รองโฆษก ทบ.กล่าว

   พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าอีกว่า ผบ.ทบ.ยังได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังอาจเผชิญกับปัจจัยหลายด้านที่ส่งผลกระทบต่อการเดินหน้าประเทศ ในฐานะที่กองทัพบกดูแลงานด้านความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย จึงขอให้ทุกหน่วยทุ่มเทปฏิบัติงานในภาระหน้าที่รับผิดชอบอย่างดีที่สุด ทำทุกอย่างโดยยึดประโยชน์ส่วนร่วมเป็นที่ตั้ง และทำงานเป็นทีม เพื่อร่วมประคับประคองให้ประเทศเดินหน้าไปตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์