ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กต๊อก' เปิดหลักสูตรพัศดี 'กรมคุก' สร้างความเชื่อมั่นเรือนจำ-สังคม

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 20:11 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เปิดหลักสูตรพัศดี "กรมคุก" หวังสร้างความเชื่อมั่นเรือนจำและสังคม ด้าน "อธิบดีกรมราชทัณฑ์" เผย อบรมรุ่นแรก 60 คน ระยะเวลา 7 เดือน 5 หมวดวิชา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.พ. 59 ที่กรมราชทัณฑ์ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธานพิธีเปิดการฝึกอบรมและเปิดป้ายโรงเรียนพัศดี กรมราชทัณฑ์ โดยมี นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พล.ท.ทิวะพร ชะนะพะเนาว์ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม และนายวิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ


พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า หลักสูตรพัศดีเป็นหลักสูตรที่มีความสำคัญ เนื่องจากพัศดีเป็นตำแหน่งระดับผู้บังคับบัญชาที่มีความสำคัญต่องานเรือนจำและการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง ผู้ที่ทำหน้าที่พัศดีต้องมีความรู้ ความสามารถเกี่ยวกับการบริหาร การปฏิบัติงานในเรือนจำ เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ปกครองเรือนจำได้อย่างมืออาชีพ จึงสั่งให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์นำหลักสูตรพัศดีกลับมา เนื่องจากมองว่าหลักสูตรพัศดีเป็นเรื่องดีและสำคัญ

ด้าน นายวิทยา กล่าวว่า หลักสูตรพัศดีในครั้งนี้ มีข้าราชการราชทัณฑ์ผ่านการคัดเลือก 60 คน มีการฝึกอบรมทั้งสิ้น 22 สัปดาห์ รวม 686 ชั่วโมง ประกอบด้วยหลักสูตรอบรม 5 หมวดวิชา คือ 1. หมวดวิชาความรู้ในการบริหารงานราชทัณฑ์ 2. หมวดวิชาการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการควบคุมดูแลผู้ต้องขัง 3. หมวดวิชาการพัฒนาทักษะและบริหารจัดการสมัยใหม่ 4. หมวดวิชาการสร้างวินัย ความรับผิดชอบ และ 5. หมวดวิชาการศึกษาดูงาน ทั้งนี้ โรงเรียนพัศดีถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการที่จะพัฒนาทักษะ และศักยภาพของข้าราชการราชทัณฑ์ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งพัศดีอีกด้วย.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รมว.ยุติธรรมไพบูลย์ คุ้มฉายาหลักสูตรพัศดีกรมคุกกรมราชทัณฑ์โรงเรียนพัศดีเรือนจำข้าราชการราชทัณฑ์นักบริหารราชทัณฑ์พัศดีข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์กทม.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:51 น.