'บิ๊กต๊อก' เปิดหลักสูตรพัศดี 'กรมคุก' สร้างความเชื่อมั่นเรือนจำ-สังคม

ข่าว

  'บิ๊กต๊อก' เปิดหลักสูตรพัศดี 'กรมคุก' สร้างความเชื่อมั่นเรือนจำ-สังคม

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 20:11 น.

   รมว.ยุติธรรม เปิดหลักสูตรพัศดี "กรมคุก" หวังสร้างความเชื่อมั่นเรือนจำและสังคม ด้าน "อธิบดีกรมราชทัณฑ์" เผย อบรมรุ่นแรก 60 คน ระยะเวลา 7 เดือน 5 หมวดวิชา

   เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.พ. 59 ที่กรมราชทัณฑ์ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธานพิธีเปิดการฝึกอบรมและเปิดป้ายโรงเรียนพัศดี กรมราชทัณฑ์ โดยมี นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พล.ท.ทิวะพร ชะนะพะเนาว์ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม และนายวิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับ


   พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า หลักสูตรพัศดีเป็นหลักสูตรที่มีความสำคัญ เนื่องจากพัศดีเป็นตำแหน่งระดับผู้บังคับบัญชาที่มีความสำคัญต่องานเรือนจำและการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง ผู้ที่ทำหน้าที่พัศดีต้องมีความรู้ ความสามารถเกี่ยวกับการบริหาร การปฏิบัติงานในเรือนจำ เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ปกครองเรือนจำได้อย่างมืออาชีพ จึงสั่งให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์นำหลักสูตรพัศดีกลับมา เนื่องจากมองว่าหลักสูตรพัศดีเป็นเรื่องดีและสำคัญ

   ด้าน นายวิทยา กล่าวว่า หลักสูตรพัศดีในครั้งนี้ มีข้าราชการราชทัณฑ์ผ่านการคัดเลือก 60 คน มีการฝึกอบรมทั้งสิ้น 22 สัปดาห์ รวม 686 ชั่วโมง ประกอบด้วยหลักสูตรอบรม 5 หมวดวิชา คือ 1. หมวดวิชาความรู้ในการบริหารงานราชทัณฑ์ 2. หมวดวิชาการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการควบคุมดูแลผู้ต้องขัง 3. หมวดวิชาการพัฒนาทักษะและบริหารจัดการสมัยใหม่ 4. หมวดวิชาการสร้างวินัย ความรับผิดชอบ และ 5. หมวดวิชาการศึกษาดูงาน ทั้งนี้ โรงเรียนพัศดีถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการที่จะพัฒนาทักษะ และศักยภาพของข้าราชการราชทัณฑ์ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งพัศดีอีกด้วย.
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 06:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์