ร้อง ยธ. ฟาร์มชื่อดัง กำหนดเวลาเปิด-ปิดประตู เข้าออกหมู่บ้าน

ข่าว

  ร้อง ยธ. ฟาร์มชื่อดัง กำหนดเวลาเปิด-ปิดประตู เข้าออกหมู่บ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 15:52 น.

   ชาวบ้านหินเพิง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ร้องรองปลัด ยธ. ช่วยพิสูจน์สิทธิ์พื้นที่ หลังฟาร์มชื่อดัง กำหนดเวลาเปิดปิด ประตูทางเข้าออก ครอบคลุมพื้นที่ที่ชาวบ้านใช้สัญจร มานานกว่า 5 เดือน ทำเดือดร้อนหนัก ...

   เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ก.พ. 59 ที่ชั้น 2 กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายสมาน เขียนโคกกวด พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านหินเพิง ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ประมาณ 30 คน เดินทางยื่นเอกสารร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรมหลัง บริษัท ฟาร์มชื่อดัง กำหนดเวลาเปิดและปิดประตูทางเข้าออกหมู่บ้าน

   นายสมาน กล่าวว่า บริษัทฟาร์มชื่อดัง ทำประตูทางเข้าออกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 4 พันไร่ โดยชาวบ้านในหมู่บ้านใช้เส้นทางนี้ในการสัญจรและทำการเกษตร ซึ่งไม่มีปัญหาแต่อย่างใด กระทั่งช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา ทางฟาร์ม ได้ระบุเวลาปิดและเปิดทางเข้าออก ตั้งแต่เวลา 07.00-13.00 น. ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก และไม่สามารถออกไปไหนได้หากเลยกำหนดเวลา อีกทั้งสงสัยว่า โฉนดที่ดินบริเวณนี้ทำไมเพิ่งออกมาทีหลัง เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมีมาสมัยปู่ย่าตายายแล้ว เคยไปร้องกระทรวงมหาดไทย ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา แต่ไม่เป็นผล จึงมาร้องเรียนที่กระทรวงยุติธรรมเพื่อขอความเป็นธรรม

   ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า เบื้องต้นจะรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาให้การช่วยเหลือ ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวบ้านได้ทำหนังสือร้องเรียนจำนวนมาก และจะส่งให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า บริเวณนั้นเกิดปัญหาอะไรขึ้นกันแน่ ทั้งนี้ ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนไม่ใช่เฉพาะชาวบ้านที่มาร้องเรียนในวันนี้เท่านั้น แต่จะทำทุกพื้นที่ทั้งหมดเนื่องจาก พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม มีนโยบายกำหนดแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1:4,000 หรือวันแม็ป โดยหากบริเวณใดมีปัญหาเกี่ยวกับพื้นที่ทับซ้อน ชุดตรวจสอบจะดำเนินการแบบเดียวกันและศึกษาที่มาของพื้นที่บริเวณนั้นว่าสามารถออกเอกสารสิทธิได้หรือไม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์