เครือข่ายสังคม ทำให้นอนไม่หลับ

ข่าว

เครือข่ายสังคม ทำให้นอนไม่หลับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2559 12:01 น.

  การขลุกอยู่กับการเข้าเครือข่ายสังคมต่างๆ ตั้งแต่เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ อาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้บ่อย ยิ่งกว่าคนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง แล้วปิดเสียงโทรศัพท์มือถือของตนไว้

  นักวิจัยของมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก แห่งสหรัฐฯ ได้กล่าวว่า นับเป็นหลักฐานชิ้นแรกที่ แสดงว่าการเล่นเครือข่ายสังคมทำให้นอนไม่หลับได้ เขากับคณะได้ศึกษาจากผู้ที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ในวัยระหว่าง 19-32 ปี ได้พบว่าเครือข่ายสังคมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีด้วยกันเกือบ 10 อย่าง ตั้งแต่เฟซบุ๊ก ยูทูบ ทวิตเตอร์ กูเกิลพลัส อินสตาแกรม เป็นต้น โดยเฉลี่ยแล้ว พวกเขาจะพากันง่วนอยู่กับเครือข่ายเหล่านี้วันหนึ่งมากถึง 61 นาที และคนเหล่านี้เกือบร้อยละ 30 ที่มีการกระสับกระส่ายช่วงเวลานอนสูง ยิ่งเป็นผู้ที่ง่วนอยู่กับเรื่องเหล่านี้เกือบทั้งวัน จะพากันเป็นโรคนอนไม่หลับ มากกว่าผู้ที่ยุ่งเกี่ยวในเวลาที่น้อยกว่ากันถึง 2 เท่า

  ขณะเดียวกัน พวกวัยรุ่นมักจะหันมาเล่นเครือข่ายสังคม เมื่อนอนไม่ค่อยหลับ วงจรนี้ทั้งผู้ที่หลับยาก ก็จะหันไปมั่วสุมอยู่กับมันมากขึ้น จึงทำให้เครือข่ายสังคมทั้งหลายบ่อนทำลายการนอนของพวกเขา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:30

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์