พ่อเมืองอุบลฯ ยันผาแต้มถล่ม ภาพเขียนสีไม่เสียหาย ประสานหน่วยงานดูแล

ข่าว

  พ่อเมืองอุบลฯ ยันผาแต้มถล่ม ภาพเขียนสีไม่เสียหาย ประสานหน่วยงานดูแล

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 13:17 น.

   จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพข่าว ผาแต้มถล่มจนทำให้ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์อายุกว่า 4,000 ปี ได้รับความเสียหายนั้น ล่าสุด พ่อเมืองอุบลฯ ยัน ภาพเขียนไม่ได้รับความเสียหาย พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบทันที...

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกมากล่าวยืนยันว่า ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ที่บริเวณผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี นั้น ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างไร จุดที่มีการถล่มเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา อยู่ห่างจากบริเวณที่มีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม ห่างออกไปประมาณ 6 กิโลเมตร


   อย่างไรก็ตามจังหวัดอุบลราชธานี และอุทยานแห่งชาติผาแต้ม มิได้นิ่งนอนใจ เชิญนักธรณีวิทยาและเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร มาตรวจสอบและหาแนวทางการป้องกันภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้มเอาไว้ เนื่องจากคุณลักษณะทางธรณีวิทยาของชั้นหินบริเวณผาแต้มทั้งหมดนั้นมีคุณลักษณะแบบเดียวกันคือ ประกอบด้วยหินดินดานและหินทรายเช่นกัน ซึ่งวันที่ 26 ม.ค. 59 นายพิทักษ์ เทียมวงศ์ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 2 (ขอนแก่น) และคณะร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 11 (อุบลราชธานี) และ เจ้าหน้าที่ อช.ผาแต้มร่วมกันตรวจสอบชั้นหินที่ผุกร่อน รอยแตกร้าวและการหลุดร่วงของหินบริเวณดังกล่าวเพื่อหาสาเหตุ และแนวทางแก้ไขในเบื้องต้นแล้ว โดยทั้ง 2 หน่วยงานจะรีบนำปัญหา กลับไปรายงานให้ต้นสังกัดทราบและจำเป็นจะต้องให้คณะเจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญจากส่วนกลางเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ดังนั้นจึงเป็นการดีที่เราจะได้นำเอาเหตุการณ์นี้มาวางมาตรการเพื่อป้องกันภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ที่ผาแต้มของพวกเราเอาไว้ให้เป็นสมบัติของชาติ อยู่คู่จังหวัดอุบลราชธานีต่อไป


   โดยบริเวณหน้าผาที่ถล่มนั้นมีขนาดความเสียหาย คือ หน้าผาถล่มมีความยาว 50 เมตร กว้าง 40 เมตร และลึกประมาณ 6 ถึง 10 เมตร จุดที่ถล่มนี้อยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านท่าล้ง ส่วนบริเวณภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้มนั้น อยู่บริเวณหมู่บ้านหนองผือน้อย ใกล้กับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติผาแต้มได้นำป้ายไปติดไว้เพื่อแจ้งเตือน "ระวังหินหล่น" ไปติดในบริเวณจุดเสี่ยงดังกล่าวแล้ว เพื่อป้องกันหากมีนักท่องเที่ยวเดินหลงป่าเข้าไปในจุดเสี่ยง จะได้ไม่เกิดอันตราย


   สำหรับอุทยานผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติขึ้นชื่อของจังหวัด ซึ่งเป็นที่ตั้งของภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ 4,000 ปี ผลงานของที่มนุษย์โบราณรังสรรค์ไว้ ที่หน้าผาผนังถ้ำ จนเป็นที่มาของชื่ออุทยานผาแต้ม โดยภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ที่ผาแต้มแห่งนี้ เป็นจุดท่องเที่ยวหลัก มีภาพเขียนด้วยสีแดงอิฐ 4 ประเภท เป็นรูปสัตว์ได้แก่ ปลาบึก ช้าง เครื่องมือดักปลา สัญลักษณ์และรูปคน โดยนักโบราณคดีได้แบ่งภาพเขียนออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มภาพเขียนผาขาม กลุ่มภาพเขียนผาแต้ม กลุ่มภาพเขียนผาหมอน และกลุ่มภาพเขียนผาหมอนน้อย รวมภาพกว่า 300 ภาพ ยาวรวมกว่า 900 เมตร ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 74 ของประเทศไทย และถือได้ว่าเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกในประเทศไทยที่มีแม่น้ำโขง ซึ่งเราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของชายแดนประเทศลาวได้เป็นอย่างดี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์