สคร.9 โคราช เผย 'ซิฟิลิส-หนองใน' พุ่ง 2 เท่าในรอบ 10 ปี เยาวชนติดโรคเพิ่ม

ข่าว

  สคร.9 โคราช เผย 'ซิฟิลิส-หนองใน' พุ่ง 2 เท่าในรอบ 10 ปี เยาวชนติดโรคเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 13:06 น.

   สคร. 9 โคราช ล้อมคอกวันแห่งความรัก เผย พบโรคซิฟิลิส-หนองใน พุ่ง 2 เท่าในรอบ 10 ปี พบเยาวชนอายุ 15-24 ปี ติดโรคเพิ่มขึ้น กรมควบคุมโรค แนะประชาชนตระหนักโรคภัย-พกถุงยางอนามัยติดตัว

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งโรคซิฟิลิสและโรคหนองในสูงเป็นสองเท่าว่า กลุ่มโรคที่ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์ บางโรคอาจติดโดยการสัมผัส หรือถ่ายทอดสู่ลูกขณะอยู่ในครรภ์ ซึ่งมีหลายโรค ได้แก่ โรคซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริมอวัยวะเพศ ฝีมะม่วง หนองใน หนองในเทียม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก พยาธิช่องคลอด และเชื้อราช่องคลอด ซึ่งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา (2549-2558) คนไทยติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มสูงขึ้น 2 เท่า คือโรคซิฟิลิสและโรคหนองใน

   นอกจากนี้ ยังพบว่า เยาวชนอายุ 15-24 ปี ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหมายความว่า เยาวชนขาดความตระหนักเรื่องพฤติกรรมทางเพศและการป้องกันโรค เนื่องจากพบว่า ในปี 2558 วัยรุ่นมีความตระหนักในการใช้ถุงยางอนามัยกับแฟนหรือคนรักน้อยลง

   ทั้งนี้ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ระบาดเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก และเนื่องในเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้ กรมควบคุมโรค ขอเชิญชวนให้ประชาชนตระหนักในการป้องกันตนเอง ด้วยการกล้าปฏิเสธ หากไม่พร้อมจะมีเพศสัมพันธ์

   นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงที่จะมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย ควรพกถุงยางอนามัยติดตัวไว้เสมอ และใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ใช้ถือว่าประมาท และเสี่ยงต่อการติดโรค ถุงยางอนามัยนอกจากจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว ยังป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้อีกด้วย

   สำหรับองค์การอนามัยโลกก็ได้คาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รายใหม่ ว่าทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อถึง 499 ล้านคนต่อปี สำหรับในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รายใหม่ประมาณ 79 ล้านคนต่อปี โดยเฉพาะชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย ติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์