ไลฟ์สไตล์
100 year

สคร.9 โคราช เผย 'ซิฟิลิส-หนองใน' พุ่ง 2 เท่าในรอบ 10 ปี เยาวชนติดโรคเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 13:06 น.
SHARE

สคร. 9 โคราช ล้อมคอกวันแห่งความรัก เผย พบโรคซิฟิลิส-หนองใน พุ่ง 2 เท่าในรอบ 10 ปี พบเยาวชนอายุ 15-24 ปี ติดโรคเพิ่มขึ้น กรมควบคุมโรค แนะประชาชนตระหนักโรคภัย-พกถุงยางอนามัยติดตัว

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งโรคซิฟิลิสและโรคหนองในสูงเป็นสองเท่าว่า กลุ่มโรคที่ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์ บางโรคอาจติดโดยการสัมผัส หรือถ่ายทอดสู่ลูกขณะอยู่ในครรภ์ ซึ่งมีหลายโรค ได้แก่ โรคซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริมอวัยวะเพศ ฝีมะม่วง หนองใน หนองในเทียม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก พยาธิช่องคลอด และเชื้อราช่องคลอด ซึ่งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา (2549-2558) คนไทยติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มสูงขึ้น 2 เท่า คือโรคซิฟิลิสและโรคหนองใน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังพบว่า เยาวชนอายุ 15-24 ปี ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหมายความว่า เยาวชนขาดความตระหนักเรื่องพฤติกรรมทางเพศและการป้องกันโรค เนื่องจากพบว่า ในปี 2558 วัยรุ่นมีความตระหนักในการใช้ถุงยางอนามัยกับแฟนหรือคนรักน้อยลง

ทั้งนี้ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ระบาดเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก และเนื่องในเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้ กรมควบคุมโรค ขอเชิญชวนให้ประชาชนตระหนักในการป้องกันตนเอง ด้วยการกล้าปฏิเสธ หากไม่พร้อมจะมีเพศสัมพันธ์

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงที่จะมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย ควรพกถุงยางอนามัยติดตัวไว้เสมอ และใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ใช้ถือว่าประมาท และเสี่ยงต่อการติดโรค ถุงยางอนามัยนอกจากจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว ยังป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้อีกด้วย

สำหรับองค์การอนามัยโลกก็ได้คาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รายใหม่ ว่าทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อถึง 499 ล้านคนต่อปี สำหรับในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รายใหม่ประมาณ 79 ล้านคนต่อปี โดยเฉพาะชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย ติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคซิฟิลิสโรคหนองในซิฟิลิสหนองในผู้ป่วยสคร.9โคราชโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เยาวชนติดโรคเพิ่มขึ้นถุงยางอนามัยพฤติกรรมทางเพศข่าวข่าวสาธารณสุขไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:28 น.