'อมร' ยันสูตร ลต.กรธ. ตอบโจทย์การเมืองไทย ย้ำที่มานายกฯ โปร่งใส

ข่าว

  'อมร' ยันสูตร ลต.กรธ. ตอบโจทย์การเมืองไทย ย้ำที่มานายกฯ โปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 12:37 น.

   โฆษก กรธ. ยัน ระบบเลือกตั้ง "จัดสรรปันส่วนผสม" ตอบโจทย์แล้ว ชี้คำนึงถึง ปชช.เป็นหลัก ส่วนที่มานายกฯ โปร่งใส ไม่หมกเม็ด พร้อมแจงทุกพรรคหากข้องใจเชิญไปอธิบายได้

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงเสียงวิจารณ์รัฐธรรมนูญร่างแรกจากพรรคการเมืองว่า ในส่วนของเรื่องระบบการเลือกตั้งนั้น ที่มีคนบอกว่า ไม่ตอบโจทย์ ตนคิดว่าพวกเขาอาจยังเข้าใจผิดกันอยู่ ระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมเป็นการรวมทุกคะแนน ทั้งผู้แพ้และผู้ชนะในแต่ละเขตเลือกตั้ง ทำให้คะแนนของผู้แพ้ไม่ได้ถูกทิ้งเหมือนการเลือกตั้งระบบเก่า และ กรธ. ยังคิดว่าระบบใหม่นี้จะเป็นการกดดันพรรคการเมืองให้คำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก ส่งคนดีคนเก่งลงสมัครรับเลือกตั้งให้ประชาชนมีทางเลือก ไม่ใช่ส่งใครก็ได้เหมือนอดีตที่ผ่านมา ส่วนการให้เปิดเผยรายชื่อผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ ก่อนการเลือกตั้ง กรธ.คิดว่าระบบแบบนี้โปร่งใสดีกว่าไปหมกเม็ด ให้ทุกคนเห็นหน้าผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ ก่อน ตนคิดว่าระบบนี้ตอบโจทย์ และคำนึงถึงเสียงของประชาชนเป็นอย่างดี

   นายอมร กล่าวต่อว่า ส่วนการลงพื้นที่รับฟังความเห็นของ กรธ. เรามีเวลาและงบประมาณจำกัด ดังนั้นเราจึงต้องลงพื้นที่แบบเป็นตัวแทนแต่ละภาค ไม่สามารถลงพื้นที่ได้ทุกจังหวัด โดยเราคัดสรรตัวแทนแต่ละภาคที่มีอำนาจ และความรู้ในการไปอธิบายแก่ประชาชนในพื้นที่ของเขาให้เข้าใจร่างรัฐธรรมนูญนี้ได้ ส่วนการรับฟังความเห็นจากพรรคการเมือง กรธ.คงไม่ไปเปิดเวทีเฉพาะเพื่อรับฟัง แต่จะรับฟังผ่านช่องทางที่ กรธ.เปิดไว้ ทั้งทางเว็บไซต์ จดหมาย หรือสามารถมายื่นข้อเสนอให้ถึงมือ กรธ.ได้เลย เราไม่ปิดกั้น พร้อมรับฟังทุกข้อเสนอ หรือพรรคการเมืองแต่ละพรรคอยากจะเชิญ กรธ.ไปอธิบายร่างรัฐธรรมนูญให้ฟัง เราก็ยินดี และพร้อมที่จะไปร่วมอธิบายให้ได้ ทั้งนี้ การประชุมของ กรธ. หลังจากนี้ เราจะทบทวนเสียงสะท้อนจากทุกภาคส่วน เพื่อนำมาปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์