วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อมร' ยันสูตร ลต.กรธ. ตอบโจทย์การเมืองไทย ย้ำที่มานายกฯ โปร่งใส

โฆษก กรธ. ยัน ระบบเลือกตั้ง "จัดสรรปันส่วนผสม" ตอบโจทย์แล้ว ชี้คำนึงถึง ปชช.เป็นหลัก ส่วนที่มานายกฯ โปร่งใส ไม่หมกเม็ด พร้อมแจงทุกพรรคหากข้องใจเชิญไปอธิบายได้

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงเสียงวิจารณ์รัฐธรรมนูญร่างแรกจากพรรคการเมืองว่า ในส่วนของเรื่องระบบการเลือกตั้งนั้น ที่มีคนบอกว่า ไม่ตอบโจทย์ ตนคิดว่าพวกเขาอาจยังเข้าใจผิดกันอยู่ ระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมเป็นการรวมทุกคะแนน ทั้งผู้แพ้และผู้ชนะในแต่ละเขตเลือกตั้ง ทำให้คะแนนของผู้แพ้ไม่ได้ถูกทิ้งเหมือนการเลือกตั้งระบบเก่า และ กรธ. ยังคิดว่าระบบใหม่นี้จะเป็นการกดดันพรรคการเมืองให้คำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก ส่งคนดีคนเก่งลงสมัครรับเลือกตั้งให้ประชาชนมีทางเลือก ไม่ใช่ส่งใครก็ได้เหมือนอดีตที่ผ่านมา ส่วนการให้เปิดเผยรายชื่อผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ ก่อนการเลือกตั้ง กรธ.คิดว่าระบบแบบนี้โปร่งใสดีกว่าไปหมกเม็ด ให้ทุกคนเห็นหน้าผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ ก่อน ตนคิดว่าระบบนี้ตอบโจทย์ และคำนึงถึงเสียงของประชาชนเป็นอย่างดี

นายอมร กล่าวต่อว่า ส่วนการลงพื้นที่รับฟังความเห็นของ กรธ. เรามีเวลาและงบประมาณจำกัด ดังนั้นเราจึงต้องลงพื้นที่แบบเป็นตัวแทนแต่ละภาค ไม่สามารถลงพื้นที่ได้ทุกจังหวัด โดยเราคัดสรรตัวแทนแต่ละภาคที่มีอำนาจ และความรู้ในการไปอธิบายแก่ประชาชนในพื้นที่ของเขาให้เข้าใจร่างรัฐธรรมนูญนี้ได้ ส่วนการรับฟังความเห็นจากพรรคการเมือง กรธ.คงไม่ไปเปิดเวทีเฉพาะเพื่อรับฟัง แต่จะรับฟังผ่านช่องทางที่ กรธ.เปิดไว้ ทั้งทางเว็บไซต์ จดหมาย หรือสามารถมายื่นข้อเสนอให้ถึงมือ กรธ.ได้เลย เราไม่ปิดกั้น พร้อมรับฟังทุกข้อเสนอ หรือพรรคการเมืองแต่ละพรรคอยากจะเชิญ กรธ.ไปอธิบายร่างรัฐธรรมนูญให้ฟัง เราก็ยินดี และพร้อมที่จะไปร่วมอธิบายให้ได้ ทั้งนี้ การประชุมของ กรธ. หลังจากนี้ เราจะทบทวนเสียงสะท้อนจากทุกภาคส่วน เพื่อนำมาปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญต่อไป

โฆษก กรธ. ยัน ระบบเลือกตั้ง "จัดสรรปันส่วนผสม" ตอบโจทย์แล้ว ชี้คำนึงถึง ปชช.เป็นหลัก ส่วนที่มานายกฯ โปร่งใส ไม่หมกเม็ด พร้อมแจงทุกพรรคหากข้องใจเชิญไปอธิบายได้ 1 ก.พ. 2559 11:51 1 ก.พ. 2559 12:26 ไทยรัฐ