ไลฟ์สไตล์
100 year

'คำนูณ' หวั่น สูตร ลต.บัตรใบเดียว เอื้อพรรคฯ เงินหนา

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 12:07 น.
SHARE

"คำนูณ" ชี้จุดเด่นร่างฯ ใหม่ "ปราบโกง" คือ "คุณสมบัตินักการเมือง" ส่วนจุดด้อยในร่างฯ คือ "หมวดสิทธิเสรีภาพ" หวั่น ลต.บัตรใบเดียว เอื้อพรรคใหญ่ทุนหนา ตัดทางพรรคเล็กทุนน้อยที่เป็นพรรคทางเลือก

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิก สปท. และ อดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงรัฐธรรมนูญร่างแรกว่า จุดแข็งหรือจุดเด่นที่สุดของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นจุดขาย เพราะขนานนามกันเริ่มจะติดปากชาวบ้านแล้วว่า ฉบับปราบโกง อยู่ที่มาตรา 93 (10) และ (11) ที่เป็นบทบัญญัติว่าด้วยลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะสมัคร ส.ส. ซึ่งจะโยงไปเป็นลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะสมัคร ส.ว. รัฐมนตรี นายกฯ และผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองอื่น รวมทั้งองค์กรอิสระด้วย โดยมาตรา 93 (10) ระบุว่า "เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่า กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการหรือตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม

ข่าวแนะนำ

นายคำนูญ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรา 93 (11) ที่ระบุว่า "เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำการอันเป็นการทุจริตเลือกตั้ง..." ทั้งสองข้อนี้เป็นหลักการใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาจากรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ เมื่อมีคำว่าเคย นำหน้า 2 อนุมาตรานี้ ก็หมายความว่า ผู้ใดต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำความผิดตาม 11 ฐานความผิด ผู้นั้นไม่มีสิทธิดำรงตำแหน่ง ส.ส. ส.ว. รัฐมนตรี รวมทั้งตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ หรือตำแหน่งในองค์กรอิสระด้วย ทั้งนี้ ไม่ว่าคำพิพากษาถึงที่สุดนั้น จะเป็นโทษจำคุกหรือไม่ก็ตาม ส่วนการถูกจำคุกเพราะกรณีอื่น มาตรา 93 (7) ก็กำหนดว่า จะสมัคร ส.ส.ได้ก็ต้องพ้นโทษมาแล้ว 10 ปี ขยายจากรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ ที่กำหนดไว้ 5 ปี

นายคำนูณ กล่าวอีกว่า แต่ยังมีจุดสงสัยใหญ่ๆ ที่ต้องรอคำชี้แจงและรอการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอีกหลายจุด ยังไม่เรียก ณ นาทีนี้ว่า จุดอ่อนหรือจุดด้อย เพราะจุดใหญ่ที่สุด คือ วิธีการเขียนรัฐธรรมนูญในหมวดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และการเพิ่มหมวดหน้าที่ของรัฐขึ้นมาใหม่ คำถามคือ ไม่ว่าจะเขียนอย่างไรสรุปแล้วสิทธิเสรีภาพของประชาชนทุกอย่างลดลงจากรัฐธรรมนูญ 2550 หรือไม่ จุดใหญ่พอกันอีกประการ คือการเลือกตั้งแบบกาบัตรใบเดียวครั้งเดียวใช้กับการคำนวณ ส.ส.ทั้ง 2 ประเภท จะเป็นการเอื้อต่อพรรคการเมืองทุนหนา ตัดทางพรรคการเมืองทุนน้อยที่เป็นพรรคทางเลือกหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกคำนูณ สิทธิสมานกาบัตรใบเดียวสปท.จุเด่นจุดด้อน รธน.รธน.ปราบโกงเลือกตั้งทุจริตคุณสมบัติ ส.ส.สิทธิเสรีภาพพรรคทางเลือกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:38 น.