จนท.ป่าไม้ รวบพรานล่ากระรอก-กระแต ป่าสงวน นำขายเปิบพิสดาร

ข่าว

  จนท.ป่าไม้ รวบพรานล่ากระรอก-กระแต ป่าสงวน นำขายเปิบพิสดาร

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 12:50 น.

   จนท.ป่าไม้ รวบพรานล่ากระรอก-กระแต ป่าสงวน นำขายเปิบพิสดาร มีอาชีพทำไร่ ลักลอบเข้าล่าสัตว์ในป่าสงวนแห่งชาติ จำพวกสัตว์เล็ก กระรอก กระแต นำไปประกอบอาหาร ลาบ ปิ้ง ย่าง อ่อม จะขายตัวละ 80-100 บ. ตามขนาด

   เมื่อเวลา 23.00 น. วันนี้ 31 มกราคม นายบุญญลิต จักขุลี พนักงานป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.6 (หนองแสง) เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และเจ้าหน้าที่วนอุทยานน้ำตกคอยนาง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี ออกตรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าพันดอน-ปะโค ถึงบริเวณสามแยกถนนน้ำตกคอยนาง-บ้านท่ายม หมู่ 5 ต.แสงสว่าง ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวน พบชายถือถุงปุ๋ยและถุงตาข่ายบรรจุกระรอก เดินอยู่บริเวณถนน เมื่อพบเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งถุงปุ๋ยวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามจับกุมควบคุมตัว พร้อมของกลางซากกระรอกขาว 21 ตัว ซากกระแต 1 ตัว ไปสอบสวน

   ทราบชื่อ นายบุญห่วง ชำนาญ อายุ 57 ปี ที่อยู่ 46 บ้านท่ายม หมู่ 5 ต.แสงสว่าง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี ให้การรับสารภาพว่ามีอาชีพทำไร่ ทำนา และรับจ้าง มักจะลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ในป่าสงวนแห่งชาติ ส่วนมากจะได้สัตว์เล็ก กระรอก กระแต นำไปประกอบอาหาร เช่น ลาบ ปิ้ง ย่าง อ่อม จะขายตัวละ 80-100 บาท ตามขนาด และลักลอบเข้ามาล่ากระรอก และกระแต ในป่าสงวนหลายครั้งแล้ว กระทั่งมาถูกจับดังกล่าว

   เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา “ล่าหรือพยายามล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 16 มีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 19 เก็บหาของป่าภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียซึ่งป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 15” ควบคุมตัวนำส่ง ร.ต.อ.พีรเพชร นงคะวาส พงส.สภ.หนองแสง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป.

   ภาพจากเจ้าหน้าที่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 06:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์