'เสรี' หนุนเพิ่ม ส.ส.เขต สะท้อนเสียงปชช. ป้องการเมืองข้างถนน

ข่าว

  'เสรี' หนุนเพิ่ม ส.ส.เขต สะท้อนเสียงปชช. ป้องการเมืองข้างถนน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 11:52 น.

   กมธ.การเมือง สปท. เตรียมถกข้อเสนอในวง ส่ง กรธ. ยันที่มา ส.ส.ควรเน้นเพิ่มจำนวน ส.ส.เขต เพื่อสะท้อนเสียงปชช.แต่ละพื้นที่ ติงฝ่ายการเมืองพูดไม่เหมาะ ปมวิจารณ์ "มีชัย" เรื่อง รธน.

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า การประชุมของ กมธ.ฯสปท. ในวันนี้ และในวันที่ 2 ก.พ.นั้น จะเป็นการรับฟังความเห็นและหาแนวทางรวมถึงข้อซักถามของสมาชิก กมธ.ฯ สปท.เพื่อจะเสนอข้อซักถามไปยัง กรธ. ในวันที่ 3 ก.พ.นี้ ต่อไป ซึ่งประเด็นที่จะหยิบยกขึ้นมาหารือเป็นกรณีพิเศษนั้น ก็จะเป็นประเด็นด้านการเมือง ได้แก่ ที่มาและจำนวน ส.ส. ที่มา ส.ว. การเลือกตั้ง ที่มาของนายกรัฐมนตรี เรื่องคณะรัฐมนตรี องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ และหารือในเรื่องบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ซึ่งในขณะนี้ความเห็นเรื่องเหล่านี้ กรธ.และ กมธ.ฯสปท. ยังคงเห็นไม่ตรงกัน ก็ต้องมาหารือว่าอันไหนจะมีเหตุผลมากกว่ากัน ทั้งนี้การเสนอข้อซักถามไปยัง สปท.นั้น กมธ.ฯ สปท.จะใช้ตัวแทน 4 คน เพื่อทำหน้าที่

   สำหรับประเด็นการให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาดกรณีที่เกิดวิกฤติว่า ที่ผ่านมาเรื่องการแก้ปัญหาเวลาเกิดวิกฤติ มีการเขียนไว้แค่ลอยๆ เท่านั้น พอถึงเวลาก็ไม่มีผู้ที่จะมาชี้ขาดข้อยุติ การที่ กรธ.ได้กำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาดก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง แต่ทาง กมธ.ฯสปท. นั้น ก็จะหารือกันว่าแบบนี้เหมาะสมหรือไม่ หรือพอจะมีทางอื่นอีกหรือไม่เพื่อจะชี้ขาดปัญหา อาทิ ใช้ช่องทางของมติ ส.ว. เพื่อหาทางออก หรืออาจจะใช้องค์กรอื่นเช่นที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาเป็นต้น ทั้งนี้ต้องมาดูกันว่าแนวทางไหนจะมีประโยชน์ที่สุด

   นายเสรี กล่าวต่อว่า เรื่องที่มา ส.ส.นั้น ตนยืนยันว่าน่าจะให้มีจำนวน ส.ส.เขตให้เยอะ เพื่อสะท้อนเสียงประชาชนในแต่ละที่ ซึ่งนี่เป็นส่วนสำคัญที่จะแก้ปัญหาให้กับประชาชน เพราะถ้า ส.ส.สะท้อนเสียงของประชาชนจริงๆ ปัญหาก็จะถูกแก้ในสภามากกว่าบนท้องถนน ส่วนเรื่องที่มานายกรัฐมนตรีนั้น ตนคิดว่าต้องมีการเขียนเพื่อหาทางออก สำหรับนายกรัฐมนตรีคนนอกไว้บ้าง เพราะไม่งั้นปัญหาก็จะมาถึงทางตันโดยตลอดแบบที่ผ่านมา สำหรับเรื่องที่ตนเห็นด้วยกับ กรธ.นั้น ก็ได้แก่เรื่องการปราบทุจริต ซึ่ง กมธ.ฯ สปท.ก็จะไปศึกษาร่างรัฐธรรมนูญต่อไปว่า สามารถปราบโกงได้ตามที่ว่าจริงหรือไม่

   เมื่อถามว่า คิดว่าประเด็นอะไรที่จะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ นายเสรี กล่าวว่า ตอนนี้ไม่สามารถตอบได้ว่าผ่านหรือไม่ผ่านเพราะเป็นร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก คงต้องไปดูร่างที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว ทั้งนี้ตนขอให้ กรธ.ใจกว้างเปิดรับฟังความคิดเห็นหลายๆ ฝ่ายถ้าหากมีเหตุผล เพื่อนำไปปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญต่อไป ที่ผ่านมานั้นประเทศเกิดความขัดแย้ง ดังนั้นจึงควรลดเงื่อนไขและขั้นตอนที่ทำให้เกิดความขัดแย้งให้ได้มากที่สุด เพื่อให้รัฐธรรมนูญได้รับการยอมรับ

   นายเสรี กล่าวต่อว่า เชื่อว่าคงไม่มีใบสั่งมาจากทางรัฐบาลส่งไปยัง กรธ.อย่างแน่นอน คงเป็นแค่การทำงานร่วมกันและไม่มีใครสั่งใครอย่างแน่นอน อีกทั้งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.นั้นก็เป็นผู้ใหญ่ คงจะไม่มีทางมารับฟังความเห็นแค่ทางรัฐบาลฝ่ายเดียวและไม่ปรับแก้ทบทวนเลยแน่นอน เพราะทำแบบนี้ก็จะทำให้เกิดความขัดแย้ง

   เมื่อถามถึง กรณีความคิดเห็นของฝ่ายการเมือง ที่ออกมาวิจารณ์ นายมีชัย ว่า นายมีชัย พูดไม่เหมาะสม อาทิ พูดว่า "ถ้ารัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่าน จะมีฉบับที่โหดกว่า" ตามมาอีกนั้น นายเสรี กล่าวว่า ตนคิดว่าการที่นายมีชัยเสนอความเห็นออกมานั้น อาจจะบอกเป็นนัยอะไรสักอย่างก็ได้ ตนอยากให้ลองนำเอาข้อคิดเห็นไปพิจารณาแล้วไตร่ตรองดู อย่าไปเห็นว่าแนวคิดอะไรต่างๆ จะเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เพราะฝ่ายการเมืองเองก็พูดในสิ่งที่ไม่เหมาะสมเยอะแยะ วิจารณ์คนอื่นก็มากมาย ตนคิดว่าแบบนี้น่าจะยิ่งแย่หนักกว่าอีก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์