วันที่รอคอย!! เมียนมาเริ่มเปิดประชุมสภาชุดใหม่ พรรค NLD ของซูจีครองสภาครั้งแรก

ข่าว

  วันที่รอคอย!! เมียนมาเริ่มเปิดประชุมสภาชุดใหม่ พรรค NLD ของซูจีครองสภาครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 11:09 น.

   วันประวัติศาสตร์การเมืองในเมียนมา...เริ่มเปิดประชุมสภาชุดใหม่ ที่มาจากการเลือกตั้งครั้งแรกตามระบอบประชาธิปไตยในรอบ 50 ปี ขณะที่พรรคเอ็นแอลดีของออง ซาน ซูจี ส่งสมาชิกตบเท้าเข้าไปนั่งในสภาถึง 80%

   เมื่อ 1 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานครึกโครมว่า วันจันทร์ที่ 1 ก.พ 59 ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ทางการเมืองในเมียนมา และเป็นวันที่บรรดาชาวพม่าที่สนับสนุนพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี รอคอยมายาวนาน เนื่องจากเป็นวันเริ่มต้นการเปิดประชุมสภาครั้งใหม่ ซึ่งพรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ส่งสมาชิกเข้าไปครองในสภาได้มากถึง 80% จากการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. 58 ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี ของเมียนมา

   บีบีซี แจ้งว่า หนึ่งในภารกิจแรกของสมาชิกรัฐสภา คือ การเลือกประธานาธิบดีคนใหม่สืบต่อจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ซึ่งจะก้าวลงจากตำแหน่งในปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ขณะที่ ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญของเมียนมา ได้ห้ามไม่ให้นางซูจีมีโอกาสนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดี เนื่องจากบุตรถือสัญชาติอังกฤษ ไม่ใช่สัญชาติเมียนมา นอกจากนั้น ในจำนวนสมาชิกในสภานั้น ยังคงเป็นที่นั่งของกองทัพถึง 1 ใน 4 และควบคุมกระทรวงสำคัญๆ อยู่

   ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จะก้าวลงจากตำแหน่งสิ้น มี.ค. นี้
   ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จะก้าวลงจากตำแหน่งสิ้น มี.ค. นี้
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์