คืบหน้า! พบเชื้อแบคทีเรียที่ร้านซูชิดัง กทม.สั่งสุ่มตรวจทุกร้าน

ข่าว

  คืบหน้า! พบเชื้อแบคทีเรียที่ร้านซูชิดัง กทม.สั่งสุ่มตรวจทุกร้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 11:08 น.

   คืบหน้า กรณีชาวเน็ตออกมาโวยหลังรับประทานอาหารที่ร้านซูชิชื่อดัง แล้วท้องเสียกันระนาว เมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ล่าสุดรองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยผลการตรวจสอบพบเชื้อแบคทีเรียในแซลมอนซาชิมิ ขณะที่ทางร้านได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว

   นายขจิต ชัชวานิชย์ รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย ปฏิบัติราชการแทนผู้อำนวยการสำนักอนามัย เปิดเผยว่า กรณีมีการเผยแพร่เรื่องราว อาหารเป็นพิษจากร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังในพื้นที่เขตยานนาวาผ่านโซเชียล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สุ่มตรวจวิเคราะห์อาหารทางห้องปฏิบัติการ พบว่า มีการปนเปื้อนเชื้อวิบริโอ้ (Vibrio cholerae non 01/0139) ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียรุนแรงนั้น หลังจากสุ่มตรวจร้านอาหารดังกล่าว ทางร้านได้แก้ไขทันที ซึ่งได้ตรวจคุณภาพอาหารซ้ำอีกครั้งแล้ว ไม่พบว่ามีการปนเปื้อนแต่อย่างใด และยังไม่ได้มีการลงโทษตามกฎหมาย เนื่องจากมีการปรับปรุงแก้ไขในทันที

   นายขจิต กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุด ทางร้านได้แก้ไขด้วยการเปลี่ยนบริษัทนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ มาเป็นอีกบริษัทหนึ่ง จากเดิมนำเข้าแซลมอนเป็นชิ้นโดยการแช่น้ำแข็งเข้ามา ล่าสุด เปลี่ยนวิธีเป็นการนำเข้าปลาทั้งตัวแล้วนำมาชำแหละเอง พร้อมยืนยันว่า ทางกรุงเทพมหานคร มีเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจอาหารสม่ำเสมอในร้านค้าขายอาหารทุกประเภท ไม่เว้นแต่ร้านค้าหาบเร่ แผงลอย หรือตามตลาดนัดต่างๆ

   สำนักอนามัยขอแนะนำประชาชนที่ชอบรับประทานอาหารประเภทซูชิและซาชิมิ หากพบร้านค้าขายอาหารแห่งใดที่รู้สึกว่า ไม่มีสุขอนามัย สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ร้องทุกข์กรุงเทพมหานคร  หมายเลข 1555 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ

   ทั้งนี้ ไทยรัฐทีวี จะพาไปเปิดใจ นายสุรเดช เฉินมี ผู้จัดการร้าน HARU IZAKAYA & SUSHI BAR เผยถึงวิธีการตรวจสอบคุณภาพของปลาดิบ ต้องทำอย่างไร? (ชมคลิป)

   ขอบคุณภาพจาก ร้านซูชิชื่อดัง

   ข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์