ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยและประดิษฐ์คิดค้น พลังขับเคลื่อนประเทศ

ซูม
2 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

เมื่อวานนี้ผมเขียนถึงงาน “เกษตรแฟร์ 2559” ด้วยความชื่นชมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในฐานะแหล่งผลิตบุคลากรด้านการเกษตรทุกแขนงให้แก่ประเทศชาติมาตลอดระยะเวลา 63 ปีของการสถาปนามหาวิทยาลัยแห่งนี้

พร้อมกับขอบคุณมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ยังคงเน้นหนักงานวิจัยควบคู่ไปกับการเรียนการสอน จนมีผลงานวิจัยที่น่าสนใจ สามารถนำมาแสดงนิทรรศการหรือจัดประชุมสัมมนาในงานเกษตรแฟร์ได้ทุกๆปี

ข่าวแนะนำ

ความจริงผมเขียนโยงไปถึงงานวิจัยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย โดยเฉพาะกรมวิชาการเกษตร กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมการข้าว ฯลฯ เพราะนักวิจัยส่วนใหญ่ของกรมเหล่านี้ ก็ล้วนเป็นผลผลิตจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นั่นเอง

เผอิญเนื้อที่เกินคอลัมน์ไปมาก ผมจึงต้องตัดทิ้งออกไป เพื่อให้บทความจบลงในคอลัมน์พอดิบพอดี โดยไม่ต้องไปอ่านต่อหน้าอื่นๆ

ขออนุญาตเขียนเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยก็แล้วกันว่าผลงานวิจัยที่นำมาแสดงในงานเกษตรแฟร์ หลายๆชิ้นทั้งในปีนี้และในอดีตที่ผ่านมานั้น เป็นของหลายๆกรมในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีสายสัมพันธ์อันดียิ่งกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นี่แหละครับ

ที่ผมจะเขียนต่อในวันนี้ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยอีกเช่นกันครับ เพราะผมเชื่ออย่างชนิดปักใจหรือหากใช้ภาษาบ้านๆก็ต้องใช้คำว่า เชื่ออย่างหัวปักหัวปําทีเดียวว่า การวิจัยเป็นพลังที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาประเทศชาติ

ชาติที่อ่อนแอด้านงานวิจัยไม่มีวันจะก้าวขึ้นมาเป็นชาติชั้นนำกับเขาได้แน่นอน เพราะชาตินั้นจะพ่ายแพ้เขาไปหมดในทุกสนามรบด้านเศรษฐกิจ

ด้วยความเชื่อเช่นนี้ถ้ามีโอกาสผมจะเขียนเผยแพร่ความคิดนี้เสมอๆเพื่อจูงใจให้คนไทยทุกๆกลุ่มนับตั้งแต่รัฐบาล กระทรวง ทบวง กรม ฝ่ายข้าราชการประจำ บริษัท ห้างร้าน ทั้งใหญ่และเล็ก รวมตลอดถึงพวกเราชาวบ้านหันมาให้ความตระหนักและสนับสนุนความคิดนี้

ใครลงมือวิจัยอะไรได้ก็ให้ลงมือไปเลย พวกเราที่ไม่สามารถลงมือได้เพราะไม่มีความรู้ หรือไม่ใช่หน้าที่โดยตรง ก็ขอให้หันมาสนับสนุนคอยให้กำลังใจ คอยปรบมือ คอยเชียร์ ให้นักวิจัยทำงานสำเร็จ

โดยเฉพาะรัฐบาลจะต้องให้การสนับสนุนต้องเพิ่มงบประมาณการวิจัยให้มากขึ้น ต้องสร้างนักวิจัยให้มากขึ้น

ผมเคยอ้างตัวเลขเอาไว้แล้วว่า งบประมาณวิจัยของเรากระจิ๊บกระจ้อยเหลือเกิน เมื่อเทียบสัดส่วนกับจีดีพี แต่วันนี้นั่งเขียนโดยไม่มีคอมฯอยู่ข้างหน้า ขออนุญาตไม่บอกเป็นตัวเลขเพราะจำไม่ได้

เอาเป็นว่ากระจิ๊บกระจ้อยก็แล้วกันครับ เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศที่เขามีความเจริญรุ่งเรืองทั้งหลาย

เราจะต้องเดินหน้าสนับสนุนงานวิจัยในทุกๆสาขา และในทุกๆเรื่องเท่าที่จะวิจัยได้กันต่อไปครับ

วิจัยอย่างเดียวไม่พอ จะต้องเอาผลงานออกมาสู่การผลิต หรือการพัฒนา หรือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้งานได้ในที่สุด

งานวิจัยกับการผลิตและการประดิษฐ์คิดค้น คือทดลองโน่นนี่ ลงมือสร้างโน่นนี่ให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างเอาไปใช้ได้ จึงเป็นของคู่กันและอยู่ในวิถีทางเดียวกัน

เนื้อที่ผมจะหมดอีกแล้ว ขออนุญาตจบด้วยข่าวประชาสัมพันธ์สักข่าวหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องการวิจัยการพัฒนา และการประดิษฐ์คิดค้นที่ผมปูพื้นมานั่นแหละ

ท่านผู้อ่านครับ ตั้งแต่วันนี้ (2 ก.พ.) ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 6 ก.พ. จะมีงาน “วันนักประดิษฐ์ 2559” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

จะมีการนำสิ่งประดิษฐ์คิดค้นต่างๆทั้งของภาครัฐ ภาคเอกชน ของมหาวิทยาลัย ของสถาบันการศึกษาต่างๆมาแสดงให้ดูชมเต็มพื้นที่

รวมทั้งการจัดประชุมสัมมนาและเสวนาในเรื่องวิจัยและพัฒนา ตั้งแต่เช้ายันเย็น ตลอดการจัดงานทั้ง 5 วัน

ขอเรียนเชิญท่านที่สนใจ โดยเฉพาะน้องๆนักเรียน นักศึกษา ไปดูไปชม ไปฟังการเสวนาให้มากที่สุดที่จะมากได้ เพื่อร่วมซึมซับ

ความรักในงานวิจัย งานพัฒนา และงานประดิษฐ์คิดค้นกันตั้งแต่เยาว์วัย

เชื่อลุงเถอะหลานๆเอ๊ย...ว่าการวิจัยและประดิษฐ์คิดค้นเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศที่สำคัญที่สุด.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมวิจัยและประดิษฐ์คิดค้น พลังขับเคลื่อนประเทศวันนักประดิษฐ์ 2559สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 20:34 น.