ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐธรรมนูญมัดมือชก

หมัดเหล็ก
2 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีชัย ฤชุพันธุ์ พูดถูก ถึงรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน และ ต้องมีการเขียนกันขึ้นมาใหม่ก็ไม่ต่างจากเดิม แต่อาจจะดุดันมากขึ้น

เป็นเหตุเป็นผล เพราะการร่างรัฐธรรมนูญตั้งแต่ ฉบับบวรศักดิ์ อุวรรณโณ มาจนถึง ฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ ก็ไม่มีอะไรแตกต่าง เพียงแต่ว่า ต้องการจะซุกอะไรไว้ตรงไหน เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

เพราะ นักร่างรัฐธรรมนูญมืออาชีพ มีอยู่ไม่กี่คน ไม่ว่าจะปฏิวัติมากี่ครั้งกี่หน กี่ยุคกี่สมัยก็ต้องใช้ นักกฎหมายมืออาชีพ เหล่านี้ มาเป็นคนร่างรัฐธรรมนูญ เพราะท่านเหล่านี้มีความรู้ความสามารถที่จะเขียนบทบัญญัติ กุมชะตาบ้านเมืองเอาไว้ได้อย่างแนบเนียน

เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะร่างรัฐธรรมนูญกันขึ้นมาใหม่อีกกี่ครั้ง โฉมหน้าของ บ้านเมือง โฉมหน้าของการเมืองไทย ก็จะเป็นแบบนี้ เนื่องจากเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เพื่อเป็นหลักกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ

แต่แฝงเจตนารมณ์ในการใช้อำนาจและรักษาอำนาจของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น

ไม่เคยมีรัฐธรรมนูญ เพื่อประชาชน โดยประชาชน และของประชาชน ตรงกันข้ามรัฐธรรมนูญยิ่งร่าง ก็ยิ่งลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน อาทิ การเลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม ประชาชนทั่วไปไม่มีสิทธิจะเลือกสภาเติมเต็ม แต่ให้อำนาจคนกลุ่มหนึ่งเลือกกันเอง เป็นทางลัดของคนมีอันจะกินที่จะแสวงหาอำนาจ

คนรากหญ้าไม่มีสิทธิ์ขาดความเท่าเทียม

ดังนั้น ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านในการจัดทำประชามติ ก็ไม่ได้มีความหมายว่า ร่างรัฐธรรมนูญ จะออกมาเป็นประชาธิปไตยแค่ไหน

ในที่สุดแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานหัวหน้า คสช. ก็ต้องรับผิดชอบโดยหยิบยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คสช.นำมาใช้อยู่ดี ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญที่ว่าก็ไม่ได้เป็นความลับแต่อย่างใด

ถอดต้นแบบเอามาจากรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557ฉบับบวรศักดิ์ หรือฉบับมีชัย ก็มีต้นแบบมาจาก รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 จะออกหัวออกก้อย ก็ต้องใช้รัฐธรรมนูญที่เขียนตามเจตนารมณ์ของ คสช.อยู่ดี

ประเด็นคือ ชาวบ้านจะตัดสินใจอย่างไร ที่จะให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด อย่าไปหลงประเด็นในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ แต่ควรจะตัดสินใจในหลักการที่ว่า อะไรคือการนำไปสู่การเลือกตั้ง

แม้อำนาจอยู่ในมือประชาชนวันเดียวแต่มีความสำคัญกว่าอำนาจที่อยู่ในมือของ กรธ. 77 วัน จะได้พิสูจน์ว่า ประชาธิปไตยฆ่าไม่ตาย ที่ผ่านมาคนร่างรัฐธรรมนูญไม่เคยรับผิดชอบกับวิบากกรรมที่เกิดจากรัฐธรรมนูญแม้แต่ครั้งเดียว

ยังไม่ทันไรมีกลิ่นตุๆจะได้เลือกตั้งปลายปี 2560 จริงหรือ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยมีชัย ฤชุพันธุ์คสช.คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:08 น.