วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกดดันทำสำนวน

โดย สหบาท

กลายเป็นภาพติดตาเศร้าสะเทือนใจสะท้อนชีวิตพนักงานสอบสวนร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ อายุ 41 ปี พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง จ่อขมับยิงตัวตายคาห้องพักชั้น 4 แฟลตอิสระของโรงพัก ต่อหน้าลูกน้อย และ เมียรัก

ปมปัญหาเกิดจากความเครียดในการทำสำนวนคดีที่ ศูนย์ป้องกันปราบปรามโจรกรรมรถ บช.น. จับกุมผู้ต้องหาประกอบธุรกิจจำนำรถรายใหญ่ ยึดรถของกลาง 204 คันจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ แต่ ถูกผู้บังคับบัญชากดดัน

ก่อนหน้านี้ สหบาท เคยตีแผ่ ขบวนการรับจำนำรถ เครือข่ายของ “นายทุนมากอิทธิพล”

รถส่วนใหญ่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทสินเชื่อ หรือไฟแนนซ์ อยู่ระหว่างผ่อนชำระค่างวด แต่ผู้เช่าซื้อนำมาจำนำไว้ เข้าข่ายความผิด ร่วมกันประกอบธุรกิจรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต

ผลปรากฏว่า พนักงานสอบสวน ที่รับเรื่องไป กลับถูกนายทุนใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังส่ง มือกฎหมาย ระดับ “อัยการอาวุโส” มายื่นเอกสารขอรับรถคืนใช้แง่มุมทางกฎหมายอ้าง เป็นการรับขายฝากรถ นั่ง กดดันพนักงานสอบสวน มีนายตำรวจยศ พ.ต.อ. ที่เป็นพรรคพวกร่วมคุมการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง

ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ เป็น 1 ในคณะพนักงานสอบสวนที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

สมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย ในฐานะตัวแทนของสถาบันการเงิน ธนาคาร ผู้ประกอบการรถยนต์ และบริษัทเช่าซื้อขนาดใหญ่ 33 บริษัท ติดตามขอรับรถคืนนานกว่า 1 เดือน แต่ไม่มีความคืบหน้า

มีการทำหนังสือถึง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ขอความเป็นธรรม ส่วน พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 ให้ พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น. 2 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน กำชับให้ พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เร่งตรวจสอบรถของกลางเพื่อคืนเจ้าของกรรมสิทธิ์

คือ สถาบันการเงินที่บอกเลิกสัญญาต่อผู้เช่าซื้อแล้ว ไม่ใช่เจ้าของนายทุนรับจำนำรถ

เรื่องกลับคาราคาซังนำไปสู่การ “ฆ่าตัวตาย” ของพนักงานสอบสวน

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร สมัยเป็น “หมวดใหม่” อยู่เมืองแพร่เคยถูก “นายกดดัน” ให้เบี่ยงคดี “แก๊งตกทอง” มาแล้วน่าจะเข้าใจพนักงานสอบสวนมากกว่าใคร

ชี้ได้ใครผิดใครถูก ไม่ต้องรอเสียงโหวตโห่ไล่!!!

สหบาท

1 ก.พ. 2559 09:27 1 ก.พ. 2559 09:27 ไทยรัฐ