“จำปีเหลืองหิมาลัย” กับที่มาชื่อหอมแรง

ข่าว

  “จำปีเหลืองหิมาลัย” กับที่มาชื่อหอมแรง

  นายเกษตร

   2 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ไม้ต้นนี้ พบมีกิ่งพันธุ์วางขายมีภาพถ่ายดอกจริงแขวนโชว์ให้ชมพร้อม มีป้ายชื่อว่า “จำปีเหลืองหิมาลัย” ติดประกอบภาพไว้ด้วย ซึ่งผู้ขายบอกว่าเป็นจำปีพันธุ์ใหม่ เกิดจากการผสมระหว่างจำปีพันธุ์ดั้งเดิมของไทยกับจำปาอินโดนีเซีย แต่บอกไม่ได้ว่าผสมกันด้วยวิธีไหน บอกได้เพียงว่า เมื่อนำต้นกล้าจำนวนหลายต้นไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอก ปรากฏว่า สีของกลีบดอกเป็นสีเหลืองหรือสีเหลืองอ่อน แตกต่างจากสีของดอกจำปีไทยพันธุ์ดั้งเดิม ที่จะเป็นสีขาวนวล อย่างชัดเจน ผู้ขายจึงตั้งชื่อว่า “จำปีเหลืองหิมาลัย” ดังกล่าว

   จำปีเหลืองหิมาลัย เท่าที่ดูจากต้นวางขายประกอบกับคำบอกเล่าของผู้ขายระบุว่า มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นจำปีพันธุ์ไทยดั้งเดิมทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น อยู่ในวงศ์ MAGNOLIACEAE ต้นสูงไม่เกิน 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปขอบขนานหรือรูปใบหอก ปลายแหลมโคนเกือบมน ใบมีขนาดใหญ่ หน้าใบสีเขียวสดเป็นมัน หลังใบสีด้านกว่า

   ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ดอกตูมเป็นรูปกระสวย ยาวประมาณ 5-8 ซม. มีกลีบดอก 8-12 กลีบ เรียงซ้อนกันหลายชั้น กลีบดอกชั้นนอกสุดจะมีขนาดใหญ่กว่า กลีบดอกที่อยู่ถัดเข้าไป กลีบดอกเป็นสีเหลืองหรือสีเหลืองอ่อน ดอกมีขนาดใหญ่กว่าดอกจำปีพันธุ์ดั้งเดิมของไทยอย่างชัดเจน ดอกมีกลิ่นหอมแรง มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก เกสรตัวเมีย 10-13 อัน เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” เป็นผลกลุ่ม ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง

   มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08-5164-2800 หรือที่งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน โซน บี 329-330 วันที่ 29 ม.ค.-6 ก.พ.59 และที่งานเกษตรวัดยาง อ.พัทยา จ.ชลบุรี วันนี้ 11-15 ก.พ.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์