แก้หนาวให้สัตว์กีบ

ข่าว

  แก้หนาวให้สัตว์กีบ

  สะ-เล-เต

   2 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ภูมิอากาศโลกแปรปรวนสุดจะบรรยาย หนาวกะทันหันอย่างไม่เคยพบเคยเห็นได้เจอกันมา...การประกอบอาชีพเกษตรที่ต้องพึ่งพาลมฟ้าธรรมชาติเป็นหลัก ยิ่งต้องระมัดระวังศึกษาหาความรู้ให้มากเข้าไว้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมา

   หนาวๆ อย่างนี้ น.สพ.ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายธุรกิจสุกร ซีพีเอฟ ฝากเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร ระยะนี้ต้องควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือนให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่หนาวจนเกินไป

   สังเกตได้ง่ายๆ จากการนอนของสุกร...ถ้าอุณหภูมิเหมาะสม หมูจะนอนสบายใช้ด้านข้างตัวนอนราบกับพื้น...แต่หากอุณหภูมิต่ำ หนาวเย็นเกินไป สุกรมักจะนอนบนขาตัวเอง และมีอาหารหนาวสั่น หรือไม่ก็มันจะนอนรวมสุมกันเป็นกอง

   อาจใช้ผ้าม่านกั้นแนวลมที่จะเข้าโรงเรือนเพื่อไม่ให้ลมหนาวพัดผ่านตัวสุกรโดยตรง กรณีลูกสุกรอายุน้อยอาจทำกล่องกกและเพิ่มหลอดไฟกก หรือใช้วัสดุรองพื้น เช่น ตีแผ่นไม้รองนอน แกลบ ขี้กบ ขี้เลื่อย เพื่อไม่ให้หมูสัมผัสกับความเย็นของพื้นซีเมนต์ แต่ต้องมั่นใจว่าวัสดุรองนอนเหล่านั้นปลอดจากเชื้อโรค และต้องควบคุมไม่ให้โรงเรือนเปียกชื้นหรือแฉะมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้อุณหภูมิภายในลดต่ำลง

   และต้องควบคุมการให้อาหารให้เหมาะสม ด้วยการแบ่งมื้ออาหารให้มากขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นการกินอาหารของสุกร เนื่องจากอากาศหนาวหมูจะกินอาหารแต่ละครั้งได้ไม่มากเหมือนเดิม

   ส่วนเรื่องโรคในสัตว์กีบคู่ โค กระบือ รวมทั้งสุกร ช่วงนี้ต้องเฝ้าระวังเรื่องโรคติดต่อ โดยเฉพาะโรคปากและเท้าเปื่อย (FMD) ป้องกันด้วยการทำวัคซีนตามโปรแกรมที่สัตวแพทย์แนะนำ และป้องกันสัตว์พาหะจากภายนอกที่อาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ฟาร์ม รวมถึงไม่อนุญาตให้คนภายนอก ที่มีโอกาสสัมผัสเชื้อจากฟาร์มอื่นเข้าฟาร์ม

   ที่สำคัญ ไม่อนุญาตให้รถบรรทุกจากฟาร์มอื่นที่มีสัตว์อยู่บนรถเข้าฟาร์มโดยเด็ดขาด

   ในสุกรควรระวังโรคพีอาร์อาร์เอส (PRRS) เป็นพิเศษ การป้องกันควรเน้นควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือนที่เหมาะสม กรณีเกิดโรคขึ้นในฟาร์มให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์...ทั้งนี้ เกษตรกรสามารถสอบถามข้อมูลด้านสุขภาพสัตว์และขอคำแนะนำอย่างครบวงจร ได้ที่สำนักเทคนิคและวิชาการสัตว์บก 0-2988-0670 ในเวลาทำการตั้งแต่ 08.30-18.00 น.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 15:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์