ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้หนาวให้สัตว์กีบ

สะ-เล-เต2 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ภูมิอากาศโลกแปรปรวนสุดจะบรรยาย หนาวกะทันหันอย่างไม่เคยพบเคยเห็นได้เจอกันมา...การประกอบอาชีพเกษตรที่ต้องพึ่งพาลมฟ้าธรรมชาติเป็นหลัก ยิ่งต้องระมัดระวังศึกษาหาความรู้ให้มากเข้าไว้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมา

หนาวๆ อย่างนี้ น.สพ.ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายธุรกิจสุกร ซีพีเอฟ ฝากเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร ระยะนี้ต้องควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือนให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่หนาวจนเกินไป

ข่าวแนะนำ

สังเกตได้ง่ายๆ จากการนอนของสุกร...ถ้าอุณหภูมิเหมาะสม หมูจะนอนสบายใช้ด้านข้างตัวนอนราบกับพื้น...แต่หากอุณหภูมิต่ำ หนาวเย็นเกินไป สุกรมักจะนอนบนขาตัวเอง และมีอาหารหนาวสั่น หรือไม่ก็มันจะนอนรวมสุมกันเป็นกอง

อาจใช้ผ้าม่านกั้นแนวลมที่จะเข้าโรงเรือนเพื่อไม่ให้ลมหนาวพัดผ่านตัวสุกรโดยตรง กรณีลูกสุกรอายุน้อยอาจทำกล่องกกและเพิ่มหลอดไฟกก หรือใช้วัสดุรองพื้น เช่น ตีแผ่นไม้รองนอน แกลบ ขี้กบ ขี้เลื่อย เพื่อไม่ให้หมูสัมผัสกับความเย็นของพื้นซีเมนต์ แต่ต้องมั่นใจว่าวัสดุรองนอนเหล่านั้นปลอดจากเชื้อโรค และต้องควบคุมไม่ให้โรงเรือนเปียกชื้นหรือแฉะมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้อุณหภูมิภายในลดต่ำลง

และต้องควบคุมการให้อาหารให้เหมาะสม ด้วยการแบ่งมื้ออาหารให้มากขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นการกินอาหารของสุกร เนื่องจากอากาศหนาวหมูจะกินอาหารแต่ละครั้งได้ไม่มากเหมือนเดิม

ส่วนเรื่องโรคในสัตว์กีบคู่ โค กระบือ รวมทั้งสุกร ช่วงนี้ต้องเฝ้าระวังเรื่องโรคติดต่อ โดยเฉพาะโรคปากและเท้าเปื่อย (FMD) ป้องกันด้วยการทำวัคซีนตามโปรแกรมที่สัตวแพทย์แนะนำ และป้องกันสัตว์พาหะจากภายนอกที่อาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ฟาร์ม รวมถึงไม่อนุญาตให้คนภายนอก ที่มีโอกาสสัมผัสเชื้อจากฟาร์มอื่นเข้าฟาร์ม

ที่สำคัญ ไม่อนุญาตให้รถบรรทุกจากฟาร์มอื่นที่มีสัตว์อยู่บนรถเข้าฟาร์มโดยเด็ดขาด

ในสุกรควรระวังโรคพีอาร์อาร์เอส (PRRS) เป็นพิเศษ การป้องกันควรเน้นควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือนที่เหมาะสม กรณีเกิดโรคขึ้นในฟาร์มให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์...ทั้งนี้ เกษตรกรสามารถสอบถามข้อมูลด้านสุขภาพสัตว์และขอคำแนะนำอย่างครบวงจร ได้ที่สำนักเทคนิคและวิชาการสัตว์บก 0-2988-0670 ในเวลาทำการตั้งแต่ 08.30-18.00 น.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตแก้หนาวให้สัตว์กีบอุณหภูมิในโรงเรือนโรงเรือนกันหนาวหมูโรคพีอาร์อาร์เอสคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:30 น.