ยกเลิกคว่ำบาตร!! อิหร่านเป้าหมายใหม่นักลงทุนข้ามชาติ แย่งชิงเค้กก้อนโต

ข่าว

  ยกเลิกคว่ำบาตร!! อิหร่านเป้าหมายใหม่นักลงทุนข้ามชาติ แย่งชิงเค้กก้อนโต

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 08:25 น.

   หลังอิหร่าน ถูกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทีละน้อย จากประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ถือว่าอิหร่านเป็นเป้าหมายใหม่ของนักลงทุนข้ามชาติ แย่งชิงเค้กก้อนโต...

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานว่า ภายหลังประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ยกเลิกการคว่ำบาตรประเทศอิหร่าน ทางสายการบินอิหร่านแอร์ได้สั่งซื้อเครื่องบินจากบริษัทแอร์บัส จำนวน 118 ลำ มูลค่า 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม 2559 พร้อมกับการเดินทางเยือนฝรั่งเศสของประธานาธิบดีอิหร่าน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับบรรดานักลงทุนบริษัทข้ามชาติหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ กลุ่มพลังงานปิโตรเลียม หรือแม้แต่การท่องเที่ยว

   บรรดาพ่อค้าและนักธุรกิจในกรุงเตหะราน ต่างมีความหวังที่ยิ่งใหญ่ ภายหลังการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทีละน้อย จากประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป การสิ้นสุดความขัดแย้งเกี่ยวกับปัญหาการครอบครองและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่ประเทศตะวันตกเป็นกังวล

   ทั้งนี้ ที่ผ่านมาภาวะเศรษฐกิจของอิหร่านถูกบีบคั้นตั้งแต่ปี 2554 จากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้อิหร่านต้องประสบปัญหาการส่งออกน้ำมัน และถูกห้ามเคลื่อนย้ายเงินทุน สภาวะการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมที่ง่อนแง่น เกิดภาวะการว่างงานสูงมาก ประสบปัญหาเงินเฟ้อ ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ส่งผลให้การขยายตัวของจีดีพีในปี 2555 ลดลงถึง -6% และในปี 2556 ลดลง -2% แต่ทุกวันนี้ ความต้องการที่มีอยู่จำนวนมหาศาล โรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังจะฟื้นคืนตัว บรรดาคนหนุ่มสาวที่มีความต้องการบริโภคสินค้าอุปโภคบริโภคจากประเทศตะวันตก เป็นสัญญาณที่บริษัทข้ามชาติในประเทศตะวันตกต่างพุ่งเป้าหมายที่จะมาลงหลักปักฐานเพื่อรองรับส่วนแบ่งทางการตลาดสินค้าของตน

   สำหรับอิหร่านเป็นเพียงประเทศเดียวในขณะนี้ที่มีโอกาสการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงมากในไม่กี่ปีข้างหน้า ค่ายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไม่ว่า เปอร์โย, ซีตรอง, เรโนลต์ และ เดมเลอร์ ต่างเริ่มที่จะหาพันธมิตรท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมรถยนต์ เช่น Iran Khodro หรือ Saipa นอกจากนี้ ทางด้านอิหร่านแอร์เพิ่งลงนามความตกลงสั่งซื้อแอร์บัสจำนวน 118 ลำ ขณะที่บริษัทผู้ประกอบการเกี่ยวกับพลังงานปิโตรเลียมต่างยื่นข้อเสนอพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบ ไม่ว่าจะเป็น Total ของฝรั่งเศส หรือ ENI ของอิตาลี

   ทางด้านการท่องเที่ยว อิหร่านก็มีความกระตือรือร้น และคาดหวังที่จะใช้รูปแบบของเมียนมามาพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของตน โดยคู่พันธมิตรทางการค้าของอิหร่านในขณะนี้ ได้แก่ จีน มูลค่าการค้า 37.7 พันล้านยูโร สัดส่วน 27.1% สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มูลค่าการค้า 24.4 พันล้านยูโร สัดส่วน 24.4% อินเดีย มูลค่าการค้า 11 พันล้านยูโร สัดส่วน 7.9% ตุรกี มูลค่าการค้า 9.6 พันล้านยูโร สัดส่วน 6.9% สหภาพยุโรป 28 ประเทศ มูลค่าการค้า 7.5 พันล้านยูโร สัดส่วน 5.5% แอลจีเรีย มูลค่าการค้า 6.3 พันล้านยูโร สัดส่วน 4.6% เกาหลีใต้ มูลค่าการค้า 6.3 พันล้านยูโร สัดส่วน 4.6% ญี่ปุ่น มูลค่าการค้า 4.3 พันล้านยูโร สัดส่วน 3.1% ปากีสถาน มูลค่าการค้า 1.6 พันล้านยูโร สัดส่วน 1.1% รัสเซีย มูลค่าการค้า 1.3 พันล้านยูโร สัดส่วน 0.9%

   อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นักลงทุนต่างชาติยังคงต้องระมัดระวังมีสองประการคือ ประเด็นแรกคือ หากเกิดปัญหาความขัดแย้งในเรื่องนิวเคลียร์ขึ้นมาอีก ก็อาจจะมีการหยิบยกมาตรการคว่ำบาตรขึ้นมาใช้อย่างรวดเร็วอีกครั้งหนึ่ง และประเด็นที่สองก็คือ ปัญหาที่ยังคงถูกแซงก์ชั่นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิทธิมนุษยชน หรือการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายตามที่สหรัฐอเมริกากล่าวหา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์