พระแตะต้องลูกเทพมีสิทธิอาบัติ!

ข่าว

  พระแตะต้องลูกเทพมีสิทธิอาบัติ!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.พ. 2559 07:50 น.

   ถือว่าเป็นวัตถุที่บ่งสตรีเพศ หมอดู-รับเละ

   พระเลขาฯมูลนิธิกลุ่มแสงเทียนชี้กระแสตุ๊กตาลูกเทพคงอยู่ได้ไม่นาน เพราะเป็นเรื่องของศรัทธา ติงพระสงฆ์จับต้องวัตถุที่เป็นสตรีเพศถือว่าต้องอาบัติ ด้านพระวัดดังเมืองสุพรรณฯ เตือนพระในพื้นที่ ห้ามรับเจิมตุ๊กตาลูกเทพ ส่วนคนบูชาตุ๊กตาลูกเทพ ก็ควรละโลภ โกรธ หลง ยอมรับสังคมแตกแขนง ทำในเรื่องที่พระพุทธศาสนาไม่ได้สอน ขณะที่คนเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพยันไม่เลิกเลี้ยง เพราะไม่ได้เบียดเบียนใคร

   จากกระแสคนเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพที่มีการปฏิบัติดูแลเหมือนเป็นคนจริงๆ ด้วยเชื่อว่านำมาซึ่งโชคลาภ ทำให้มีธุรกิจหลายอย่างเกาะกระแสฮิต นำมาเป็นจุดขายในการดึงลูกค้ากลุ่มคนเลี้ยงลูกเทพ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเวลาต่อมา กระทั่งเกิดเป็นกระแสต่อต้านและส่งผลต่อภาพลักษณ์ของกลุ่มคนที่นิยมเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพและมักอุ้มตุ๊กตาลูกเทพไปไหนมาไหนด้วย กลับถูกมองเป็นลบแทนนั้น

   ต่อมา เมื่อวันที่ 31 ม.ค. พระมหาสมัย จินฺตโฆสโก กรรมการและเลขานุการมูลนิธิกลุ่มแสงเทียน วัดบางไส้ไก่ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสตุ๊กตาลูกเทพว่า เป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวของผู้ที่เลี้ยง ถือเป็นเรื่องเฉพาะที่เป็นการหาความสุขอย่างหนึ่งซึ่งคงไปตำหนิไม่ได้ แต่หากกระทำตามกระแสเพียงหวังโชคลาภ ถูกหวย ถือเป็นเรื่องอบายมุขที่ไม่ถูกต้องและไม่ใช่หลักทางพุทธศาสนา ขณะเดียวกันพระสงฆ์ที่เข้ามายุ่งเกี่ยวหรือส่งเสริมก็ถือเป็นเรื่องไม่สมควร อยากเสนอเป็นข้อคิดให้เห็นว่าตุ๊กตานั้นเป็นรูปสตรีเพศ การที่พระสงฆ์จับต้องวัตถุที่เป็นรูปสตรีเพศถือว่าต้องอาบัติ แต่เป็นการอาบัติที่ไม่หนัก เพราะวัตถุที่มีสัญลักษณ์บ่งบอกเพศสตรี ถือเป็นวัตถุอนามาส ซึ่งสิ่งของที่ห้ามมิให้พระภิกษุสงฆ์จับต้อง อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากระแสตุ๊กตาลูกเทพคงอยู่ได้ไม่นาน เพราะเป็นกระแสที่ไม่แข็งกระด้าง ไม่ได้สร้างให้เกิดความขัดแย้ง แต่เป็นเรื่องของศรัทธา เชื่อว่าปลายปีนี้ก็คงจางหายไป

   ด้านพระครูสิริวัฒนวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดสองพี่น้อง เจ้าคณะอำเภอสองพี่น้อง เผยว่า ได้สั่งการให้วัดในสังกัด อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ห้ามเจิมตุ๊กตาลูกเทพเป็นอันขาด หากตรวจพบว่าพระสงฆ์นำสิ่งปลุกเสกที่เป็นไสยศาสตร์มนต์ดำ เช่น นำกระดูกบรรพบุรุษของบุคคลอื่นๆ หรือดิน 7 ป่าช้ามาประกอบพิธีปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพ ถ้าเจ้าของไม่อนุญาต ถือเป็นการลักทรัพย์ ผิดพระธรรมวินัย ขัดคำสั่งมหาเถรฯ และต้องอาบัติร้ายแรง เพราะนำมาซึ่งความเสื่อมในพระพุทธศาสนา ส่วนประชาชนที่บูชาตุ๊กตาลูกเทพ ควรละโลภ โกรธ หลงด้วย ขณะนี้สังคมแตกแขนงไปกันใหญ่ กลายเป็นว่าคนเริ่มงมงาย กระทำในเรื่องที่พระพุทธศาสนาไม่ได้สอน

   ขณะที่เมื่อสอบถามผู้เลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ ถึงกระแสต่อต้านในขณะนี้ นางนิสาชล บุญชู เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าเด็กข้างห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ที่เลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ ซึ่งผ่านการจารอักขระ เบิกเนตรจากพระวินัย ฐิตปัญโญ วัดบัวขวัญ จ.นนทบุรี กล่าวว่า มีการดราม่าว่าตุ๊กตาลูกเทพใกล้อวสาน ตอนนี้เวลาอุ้มไปไหนมีแต่คนมองเหมือนเป็นคนประหลาด จนบางคนอาจไม่กล้าอุ้มออกนอกบ้าน แต่ยังยืนยันที่จะเลี้ยง และพร้อมจะสู้กระแสไปกับคนที่ยังเชื่อมั่นศรัทธา เพราะไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ได้เบียดเบียนใคร มีแต่คนอื่นโหนกระแสมาเบียดเบียนจนวุ่นวาย พระท่านเมตตาทำพิธีให้โดยไม่คิดเงินก็ไปหาว่าท่านผิด ประกาศห้ามทำพิธีพระท่านอยู่ของท่านดีๆ คนไปขอให้ท่านเจิมก็เมตตาทำให้ วันนี้คนที่เดือดร้อนไม่ใช่พระแต่เป็นญาติโยมคนเลี้ยงหรือคนขายตุ๊กตา ต้องไปหาร่างทรงหรือเจ้าสำนักทำพิธีให้ ค่าใช้จ่ายก็แพงลิบลิ่ว แล้วใครรวย คนเลี้ยงและตุ๊กตาไม่ใช่คนผิด ไม่ใช่คนบ้า แต่เป็นความสุขทางใจ เลี้ยงแล้วจิตใจดี ทำบุญมากขึ้น แล้วผิดตรงไหน ถ้าเล่นตุ๊กตาแล้วบ้า อยากถามว่าที่ซื้อตุ๊กตาให้เด็กหรือซื้อให้แฟนคนที่ชอบตุ๊กตาคงบ้ากันหมด

   อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่สำนักพระพุทธศาสนาฯ มีหนังสือเตือนพระภิกษุสงฆ์ตามวัดต่างๆ ห้ามทำพิธีปลุกเสก ลงอักขระให้ตุ๊กตาลูกเทพ ก็กลายเป็นการเปิดช่องให้บรรดาสำนักทรงเจ้า หมอดูออกมารับออเดอร์ปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพกันอย่างคึกคัก ซึ่งผู้นำตุ๊กตาไปเข้าพิธีปลุกเสกลงยันต์ต้องเสียค่าใช้จ่าย และบางสำนักที่เปิดจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพปลุกเสกแล้ว มีทั้งขนาดเท่าตัวเด็กและขนาดเล็กหรือที่เรียกว่าไซส์มินิ พกพาสะดวก ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยอ้างกลุ่มคนเลี้ยงลูกเทพที่มีความเชื่อและศรัทธาออกมาให้กำลังใจล้นหลาม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์