ไลฟ์สไตล์
100 year

กู้ภัยฯทําความสะอาด ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2559 07:45 น.
SHARE

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่ศาลเจ้าพ่อ หลักเมืองตราด อ.เมืองตราด นายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ นายกสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด นายพิสิฐ เจริญสุข หัวหน้าอาสาสมัครกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด และนายอัมพร กุมพระ กรรมการบริหารสมาคมกู้ภัย บุญช่วยเหลือ จ.ตราด นำกำลังอาสาสมัครสมาคมกู้ภัย บุญช่วยเหลือ จ.ตราด กว่า 100 คน ร่วมทำความสะอาด ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด เช็ดทำความสะอาดฝาผนัง ซึ่งเต็มไปด้วยเขม่าควันธูปเทียนที่ประชาชนนำมากราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลเจ้าแห่งนี้ เพราะ ในวันเทศกาลตรุษจีนจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดกันจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวตราดตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษในสมัยที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวบรวมรี้พลกอบกู้เอกราชที่ตราด และโปรดเกล้าฯ ให้สร้างศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้น ตามความเชื่อแบบจีน เพื่อให้ปกป้องคุ้มครองเมืองตราดให้รอดพ้นจากอันตราย จนมาถึงสมัยที่ประเทศฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองตราด ทหารฝรั่งเศสเห็นชาวเมือง ตราดมากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองแห่งนี้อย่างมากมาย จึงคิดทำลายถอนเสาหลักเมืองนำไปทิ้ง โดยให้คนขุดนำช้างมาดึงเสาออกแต่ไม่สำเร็จ และปรากฏว่า คนที่ไปขุดและช้างกลับเจ็บป่วยและเสียชีวิต ทำให้ทหารฝรั่งเศสเกิดความกลัวไม่กล้ามายุ่งกับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองแห่งนี้ และยังจัดสร้างเสาหลักเมืองเพิ่มขึ้นอีก 1 ต้น จึงเป็นที่มาที่ศาลแห่งนี้มีเสาหลักเมือง 2 ต้น

ด้านนายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมการทำความสะอาดในวันนี้ บรรดาเหล่าอาสาสมัครถือปฏิบัติทำกันมาทุกปี จะล้างทำความสะอาดครั้งใหญ่กัน 1 ครั้ง เพื่อเตรียมสถานที่ในการรองรับประชาชน ที่จะหลั่งไหลมากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดในวันตรุษจีน ซึ่งทุกปีอาสาสมัครกู้ภัยตราดจะต้อง มาคอยให้บริการอำนวยความสะดวกในด้านการจราจร และอาสาสมัครทุกคนต่างก็เคารพนับถือ จนนำเอาสัญลักษณ์รูปเสาหลักเมืองตราดมาเป็นตราโลโก้ของสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลืออีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตราดสุทัศน์ บุญช่วยเหลือทำความสะอาดศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดเทศกาลตรุษจีนอาสาสมัครกู้ภัยบุญช่วยเหลือข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 19:29 น.