ไลฟ์สไตล์
100 year

นักคิดแคนาดา หวังสร้างเครื่องบินเร็วกว่าเสียงบินลอนดอน-นิวยอร์กใน 11 นาที

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 05:20 น.
SHARE

นายชาร์ล บอมบาร์เดียร์ นักประดิษฐ์ชาวแคนาดา กำลังทำโครงการผลิตเครื่องบินที่สามารถบินระยะทาง 5,500 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างกรุงลอนดอน-นครนิวยอร์ก โดยใช้เวลาเพียง 11 นาที...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายบอมบาร์เดียร์ ได้จินตนาการที่จะสร้างเครื่องบินซุปเปอร์โซนิคที่สามารถบินได้ในความเร็วระดับ Mach 24 หรือ 20,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเร็วกว่าเครื่องบินคองคอร์ดถึง 12 เท่าตัว โดยได้ตั้งชื่อว่า Antipode สามารถรับผู้โดยสารได้จำนวนสิบกว่าคนเท่านั้น ราคาผลิตประมาณ 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (5,400 ล้านบาท)

ข่าวแนะนำ

แน่นอนว่าคงเป็นเรื่องที่ห่างไกลความเป็นจริงมากที่เครื่องบินในอนาคตประเภทนี้จะสามารถผลิตขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้ ขณะนี้มีปัญหาหลักสองประเด็นที่จะต้องแก้ไขคือ การบรรเทาเสียงอึกทึกที่จะเกิดขึ้นขณะที่บินผ่านกำแพงเสียง ประเด็นที่สองคือ การหาวัสดุที่สามารถต้านทานความร้อนที่เกิดจากการเสียดสีกับอากาศในความเร็วสูงระดับนี้

แต่นายบอมบาร์เดียร์ได้คิดแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยกำลังมีการศึกษาระบบการเสียดทานระยะยาว (LPM - Long Penetration mode) หลักการคือ การสร้างกระแสต้านทานภายในห้องโดยสารเพื่อลดความร้อน "เครื่องบิน Antipode สามารถใช้สำหรับนักธุรกิจหรือกิจการทางทหาร เพื่อให้สามารถนำพาประมุขของรัฐเดินทางไปยังอีกซีกโลกได้ภายในระยะเวลาอันสั้นในกรณีที่เกิดปัญหาวิกฤติ" นายบอมบาร์เดียร์บอกกับนักข่าวหนังสือพิมพ์เทเลกราฟ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักประดิษฐ์แคนาดาเครื่องบินเร็วกว่าเสียงซูเปอร์โซนิคMach 2420000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงคองคอร์ดAntipodeข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:54 น.