นักคิดแคนาดา หวังสร้างเครื่องบินเร็วกว่าเสียงบินลอนดอน-นิวยอร์กใน 11 นาที

ข่าว

  นักคิดแคนาดา หวังสร้างเครื่องบินเร็วกว่าเสียงบินลอนดอน-นิวยอร์กใน 11 นาที

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 05:20 น.

   นายชาร์ล บอมบาร์เดียร์ นักประดิษฐ์ชาวแคนาดา กำลังทำโครงการผลิตเครื่องบินที่สามารถบินระยะทาง 5,500 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างกรุงลอนดอน-นครนิวยอร์ก โดยใช้เวลาเพียง 11 นาที...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายบอมบาร์เดียร์ ได้จินตนาการที่จะสร้างเครื่องบินซุปเปอร์โซนิคที่สามารถบินได้ในความเร็วระดับ Mach 24 หรือ 20,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเร็วกว่าเครื่องบินคองคอร์ดถึง 12 เท่าตัว โดยได้ตั้งชื่อว่า Antipode สามารถรับผู้โดยสารได้จำนวนสิบกว่าคนเท่านั้น ราคาผลิตประมาณ 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (5,400 ล้านบาท)

   แน่นอนว่าคงเป็นเรื่องที่ห่างไกลความเป็นจริงมากที่เครื่องบินในอนาคตประเภทนี้จะสามารถผลิตขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้ ขณะนี้มีปัญหาหลักสองประเด็นที่จะต้องแก้ไขคือ การบรรเทาเสียงอึกทึกที่จะเกิดขึ้นขณะที่บินผ่านกำแพงเสียง ประเด็นที่สองคือ การหาวัสดุที่สามารถต้านทานความร้อนที่เกิดจากการเสียดสีกับอากาศในความเร็วสูงระดับนี้

   แต่นายบอมบาร์เดียร์ได้คิดแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยกำลังมีการศึกษาระบบการเสียดทานระยะยาว (LPM - Long Penetration mode) หลักการคือ การสร้างกระแสต้านทานภายในห้องโดยสารเพื่อลดความร้อน "เครื่องบิน Antipode สามารถใช้สำหรับนักธุรกิจหรือกิจการทางทหาร เพื่อให้สามารถนำพาประมุขของรัฐเดินทางไปยังอีกซีกโลกได้ภายในระยะเวลาอันสั้นในกรณีที่เกิดปัญหาวิกฤติ" นายบอมบาร์เดียร์บอกกับนักข่าวหนังสือพิมพ์เทเลกราฟ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์