วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนแพร่ภาพถ่าย 'สีที่แท้จริง' ของดวงจันทร์จากยาน 'กระต่ายหยก'

จีนแพร่ภาพถ่าย 'สีที่แท้จริง' ของดวงจันทร์จากยาน 'กระต่ายหยก'

  • Share:

ภาพถ่ายพื้นผิวดวงจันทร์จากยานอวกาศของจีน (ภาพ: CNSA)

จีนเผยแพร่ภาพถ่ายพื้นผิวของดวงจันทร์ รวมถึงภาพความละเอียดสูงและภาพถ่ายสีที่แท้จริงของพื้นผิวดวงจันทร์ด้วย ซึ่งถ่ายโดยยานสำรวจที่ลงจอดบนดาวบริวารของโลกดวงนี้เมื่อปลายปี 2013...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (China National Space Administration: CNSA) ได้เผยแพร่ภาพถ่ายจากดวงจันทร์ซึ่งถ่ายโดยยานที่พวกเขาส่งไปลงจอดที่ดวงจันทร์เมื่อ 3 ปีก่อน ออกสู่สาธารณะทั้งหมดแล้ว รวมถึงภาพถ่ายความละเอียดสูงและภาพถ่ายสีที่แท้จริงของพื้นผิวดวงจันทร์ด้วย

ยานสำรวจ ยูตู หรือ กระต่ายหยก ออกสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ (ภาพ: CNSA)

ภาพเหล่านี้ถ่ายด้วยกล้องที่ติดตั้งอยู่บนยาน 'ฉางเอ๋อ 3' และยานสำรวจ 'ยูตู' หรือ 'กระต่ายหยก' ซึ่งลงจอดบนดวงจันทร์อย่างนุ่มนวลได้เป็นครั้งแรกในรอบ 37 ปี เมื่อเดือน ธ.ค. 2013 ทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่ 3 ตามสหรัฐฯ และรัสเซียที่ส่งยานอวกาศลงจอดอย่างนุ่มนวลบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ

ยานกระต่ายหยก ออกแบบโดย สถาบันวิจัยวิศวกรรมระบบอวกาศเซี่ยงไฮ้ มีน้ำหนัก 120 กก. สามารถแล่นไต่ความชันทำมุมไม่เกิน 30 องศาได้ และสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วสูงสุด 200 ม./ชม. มีกำหนดการเดินทางถึงดวงจันทร์ในช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อสำรวจพื้นผิวของดวงจันทร์ และสำรวจหาทรัพยากรธรรมชาติ

รอยล้อยานสำรวจ ยูตู หรือ กระต่ายหยก (ภาพ: CNSA)

อย่างไรก็ตาม ยานกระต่ายหยกไม่สามารถทนความหนาวเย็นในยามกลางคืนของดวงจันทร์ได้ ทำให้เกิดปัญหากับระบบเคลื่อนที่ในปี 2014 กระทั่งไม่สามารถเดินทางทั่วทั้งพื้นผิวดวงจันทร์ตามเป้าหมายได้ แต่ยานยังสามารถเก็บข้อมูล, ส่งและรับสัญญาณ รวมทั้งบันทึกภาพและวิดีโอได้จนถึงเดือน มี.ค. 2015 และไม่สามารถปฏิบัติการได้แล้วในตอนนี้

ทั้งนี้ ทางการจีนเปิดให้ใครก็ตามสามารถเข้าไปดาวน์โหลดภาพถ่ายจากดวงจันทร์เหล่านี้ได้ โดยเข้าไปสมัครบัญชีผู้ใช้ในเว็บไซต์ของ 'Science and Application Center for Moon and Deepspace Exploration' หรือ ศูนย์วิทยาศาสตร์และโปรแกรมประยุกต์เพื่อการสำรวจดวงจันทร์และห้วงอวกาศ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้