ผลวิจัยชี้ มะเร็งอาจคร่าชีวิตคน 2.8 ล้านในจีนเมื่อปี 2015

ข่าว

  ผลวิจัยชี้ มะเร็งอาจคร่าชีวิตคน 2.8 ล้านในจีนเมื่อปี 2015

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2559 04:10 น.

   (ภาพ: AFP)

   นักวิชาการจีนเผยแพร่ผลวิจัยประเมินว่า มะเร็งอาจเป็นสาเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตในจีนถึง 2.8 ล้านคนในปี 2015 และมีผู้ป่วยรายใหม่เกิน 4 ล้านคน...

   สำนักข่าว ซินหัว ของจีน รายงานว่า ผลวิจัยของกลุ่มนักวิชาการชาวจีนซึ่งได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์ 'CA: A Cancer Journal for Clinicians' ของสหรัฐฯ ระบุว่า โรคมะเร็งอาจเป็นสาเหตุทำให้ประชาชนกว่า 2.8 ล้านคนในประเทศจีน เสียชีวิตในปี 2015 หรือเฉลี่ยเท่ากับมีผู้เสียชีวิตเพราะโรคมะเร็ง 7,500 คนทุกวัน

   นอกจากนี้ ผลวิจัยยังประเมินว่าในปีเดียวกันนี้ มีผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเกือบ 4.3 ล้านคน หรือเฉลี่ยเท่ากับมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 12,000 คนทุกวัน ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าค่าประเมินในปี 2013 ซึ่งระบุว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 3.12 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 2 ล้านคนในปี 2012

   อย่างไรก็ตาม ตัวเลขในผลการศึกษานี้ไม่ใช่ตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่เป็นตัวเลขประเมินแนวโน้มจากสำนักงานทะเบียนผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งท้องถิ่นจำนวน 72 แห่ง ระหว่างปี 2009-2011 ซึ่งตอนนี้ได้รับการเปิดเผยโดยสำนักงานแห่งชาติเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งและสำนักงานทะเบียนผู้ป่วยมะเร็งกลางแห่งชาติ (National Office for Cancer Prevention and Control & National Central Cancer Registry: เอ็นซีซีอาร์)

   เอ็นซีซีอาร์ ระบุว่า มะเร็งปอด, กระเพาะอาหาร, หลอดอาหาร, ตับ และลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชายโดยคิดเป็น 2 ใน 3 ของผู้ป่วยทั้งหมด ส่วนผู้หญิงส่วนใหญ่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม, ปอด, กระเพาะอาหาร, ลำไส้ใหญ่ และหลอดอาหารมากที่สุด

   เฉิน ว่านชิง ผู้นำการเขียนผลวิจัยฉบับนี้และผู้อำนวยการของเอ็นซีซีอาร์ บอกกับสถานีวิทยุแห่งชาติจีนว่า มลภาวะทางอากาศเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตจากมะเร็งปอด ขณะที่การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุทำให้เกิดผู้ป่วยโรคมะเร็งคิดเป็น 25% ของผู้ป่วยทั้งหมด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 06:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์