ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลวิจัยชี้ มะเร็งอาจคร่าชีวิตคน 2.8 ล้านในจีนเมื่อปี 2015

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 04:10 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

นักวิชาการจีนเผยแพร่ผลวิจัยประเมินว่า มะเร็งอาจเป็นสาเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตในจีนถึง 2.8 ล้านคนในปี 2015 และมีผู้ป่วยรายใหม่เกิน 4 ล้านคน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าว ซินหัว ของจีน รายงานว่า ผลวิจัยของกลุ่มนักวิชาการชาวจีนซึ่งได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์ 'CA: A Cancer Journal for Clinicians' ของสหรัฐฯ ระบุว่า โรคมะเร็งอาจเป็นสาเหตุทำให้ประชาชนกว่า 2.8 ล้านคนในประเทศจีน เสียชีวิตในปี 2015 หรือเฉลี่ยเท่ากับมีผู้เสียชีวิตเพราะโรคมะเร็ง 7,500 คนทุกวัน

นอกจากนี้ ผลวิจัยยังประเมินว่าในปีเดียวกันนี้ มีผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเกือบ 4.3 ล้านคน หรือเฉลี่ยเท่ากับมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 12,000 คนทุกวัน ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าค่าประเมินในปี 2013 ซึ่งระบุว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 3.12 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 2 ล้านคนในปี 2012

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขในผลการศึกษานี้ไม่ใช่ตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่เป็นตัวเลขประเมินแนวโน้มจากสำนักงานทะเบียนผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งท้องถิ่นจำนวน 72 แห่ง ระหว่างปี 2009-2011 ซึ่งตอนนี้ได้รับการเปิดเผยโดยสำนักงานแห่งชาติเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งและสำนักงานทะเบียนผู้ป่วยมะเร็งกลางแห่งชาติ (National Office for Cancer Prevention and Control & National Central Cancer Registry: เอ็นซีซีอาร์)

เอ็นซีซีอาร์ ระบุว่า มะเร็งปอด, กระเพาะอาหาร, หลอดอาหาร, ตับ และลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชายโดยคิดเป็น 2 ใน 3 ของผู้ป่วยทั้งหมด ส่วนผู้หญิงส่วนใหญ่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม, ปอด, กระเพาะอาหาร, ลำไส้ใหญ่ และหลอดอาหารมากที่สุด

เฉิน ว่านชิง ผู้นำการเขียนผลวิจัยฉบับนี้และผู้อำนวยการของเอ็นซีซีอาร์ บอกกับสถานีวิทยุแห่งชาติจีนว่า มลภาวะทางอากาศเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตจากมะเร็งปอด ขณะที่การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุทำให้เกิดผู้ป่วยโรคมะเร็งคิดเป็น 25% ของผู้ป่วยทั้งหมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยนักวิชาการจีนวารสารการแพทย์สหรัฐมะเร็งมะเร็งปอดมลภาวะทางอากาศบุหรี่ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:51 น.