'รายงานวันจันทร์' - 'ครุฑานุภาพ' กทม.สานต่อนาฏศิลป์ไทย นักเรียนเชิดหุ่นละครเล็ก

ข่าว

  'รายงานวันจันทร์' - 'ครุฑานุภาพ' กทม.สานต่อนาฏศิลป์ไทย นักเรียนเชิดหุ่นละครเล็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.พ. 2559 05:30 น.

   เนื่องในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ 60 พรรษา กรุงเทพมหานครสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญา มรดกวัฒนธรรมไทยทุกสาขา จึงได้จัดทำโครงการงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 (มหกรรมหุ่นละครเล็ก) โดยจัดกิจกรรม “กรุงเทพมหานครสานฝัน สู่นักเชิดหุ่นละครเล็กมืออาชีพ” เปิดโอกาสให้เยาวชนทั้งจากสถาบันการศึกษา จากโรงเรียน จากศูนย์เยาวชน ได้เรียนรู้การเชิดหุ่นเพื่อร่วมแสดงในการแสดงหุ่นละครเล็กเฉลิมพระเกียรติ


   ปราณี สัตยประกอบ ผอ.สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กล่าวว่า เมื่อช่วงเดือน ต.ค.2558 กทม.ได้เปิดรับสมัครเยาวชนที่สนใจ เข้ารับการฝึกอบรมนาฏศิลป์และการเชิดหุ่นละครเล็ก ซึ่งมีเยาวชนอายุระหว่าง 9–18 ปี จำนวนมากกว่า 500 คน สมัครเข้ารับการอบรม โดยมีครูอาสาสมัคร 200 คน จากนั้นได้คัดเลือกเยาวชนเหลือ300 คน เพื่อเข้ารับการฝึกอบรม ฝึกการแสดงการเชิดหุ่นละครเล็ก ที่ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น และ กทม.2 ฝึกอบรมช่วงเสาร์ อาทิตย์ ระยะเวลาฝึกอบรม 180 ชั่วโมง

   กระทั่งสำเร็จหลักสูตรได้คัดเลือกเยาวชนเหลือ 102 คน เพื่อร่วมแสดงหุ่นละครเล็กเฉลิมพระเกียรติฯ เรื่อง “ครุฑานุภาพ” กับนักแสดงมืออาชีพของนาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) ที่หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 16–17 ม.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 4 รอบและแสดงโรดโชว์อีก 8 รอบ ได้แก่ ที่โรงละครแห่งชาติ เมื่อวันที่ 22ม.ค. จำนวน 2 รอบที่ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น อาคารกีฬาเวสน์ 2 ระหว่างวันที่ 25-26 ม.ค. อีก 4 รอบ และที่ลานคนเมือง ในงานแสงสีแห่งความสุข วันที่ 30-31 ม.ค. เวลา 19.30-21.00 น. วันละ 1 รอบ โดยผู้เข้าชมการแสดงไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ต่อไป


   “ผู้ว่าฯ กทม.มีนโยบายปลุกชีวิตความเป็นศิลปวัฒนธรรมให้มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งการเลือกฝึกอบรมหุ่นกระบอกเล็กครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมให้มีความยั่งยืน อีกทั้งการแสดงหุ่นเชิดกระบอกเล็กเป็นอาชีพเฉพาะกลุ่ม คนสนใจน้อย...”

   “เยาวชนที่เข้ารับการฝึกอบรมนาฏศิลป์และการเชิดหุ่นละครเล็กนี้ไม่เคยมีประสบการณ์ ทักษะ หรือพื้นฐานมาก่อน เราอบรมฝึกสอน กระทั่งเยาวชนเหล่านี้สามารถเชิดหุ่นละครเล็กได้ นอกจากนี้ในโครงการเราได้ฝึกสอนเยาวชนผลิตหุ่นละครเล็กขึ้นเอง เพื่อเรียนรู้หุ่นแต่ละตัวที่ใช้ในการแสดง ซึ่งเยาวชนสามารถผลิตหุ่นละครเล็กได้ 52ตัว” ผอ.สำนักวัฒนธรรมฯ กทม.ระบุกิจกรรมดังกล่าว กทม.ได้ใช้งบประมาณประมาณ 10 ล้านบาทเป็นค่าอาหาร ค่าตัดชุด ค่าอุปกรณ์ที่นำมาผลิตเป็นหุ่นกระบอก สร้างฉากในการแสดง

   สำหรับหุ่นละครเล็กเฉลิมพระเกียรติฯ เรื่อง “ครุฑานุภาพ” นี้ สื่อให้เห็นถึงพลังอำนาจอันเกรียงไกร และความกตัญญูต่อมารดาของพญาครุฑ อันเป็นคุณธรรมที่สำคัญ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์