ขสมก.จ้างเอกชนวิ่งNGV

ข่าว

  ขสมก.จ้างเอกชนวิ่งNGV

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.พ. 2559 05:15 น.

   นำร่องเส้นทางคนนิยม-ดอนเมือง, ฝั่งธนฯ-ประมาณ 200 คัน

   นางปราณี ศุกระศร รักษาการ ผอ.ขสมก. กล่าวว่า ขสมก.ได้จัดทำแผนการจัดหารถเมล์ NGV จำนวน 100-200 คัน ในรูปแบบสัญญาการบริหารจัดการเดินรถเชิงคุณภาพ (Performance Based Contract: PBC) แบบผ่อนปรน ซึ่งบอร์ด ขสมก.ได้เห็นชอบในหลักการแล้วเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมาโดยขณะนี้ ขสมก.จะเร่งจัดทำรายละเอียดโครงการเพื่อนำเสนอบอร์ดเห็นชอบและดำเนินการต่อไป ซึ่งรูปแบบ PBC ผ่อนปรนนี้จะเป็นการเชิญชวนเอกชนเข้าร่วม ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน เร็วกว่าการประมูลซื้อรถใหม่

   ทั้งนี้ ข้อกำหนดเบื้องต้นของ PBCแบบผ่อนปรน (ไม่เต็มรูปแบบ) นั้น เอกชนจะจัดหารถโดยสารเครื่องยนต์ใช้ก๊าซ NGV สเปกชานต่ำ มีอุปกรณ์ส่วนควบมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัย และมีหน้าที่ซ่อมแซม และบำรุงรักษารถโดยสาร โดย ขสมก.จะบริหารจัดการเดินรถ, จัดเก็บค่าโดยสาร, จัดหาพนักงานประจำรถ, จัดหาเชื้อเพลิง เป็นต้น โดยจะเน้นเรื่องคุณภาพการให้บริการ ซึ่งเส้นทางที่จะเปิดให้เอกชนเข้าร่วมนั้น จะต้องเลือกเส้นทางที่มีรายได้เพียงพอในการจ่ายค่าเช่ารถ เช่น สนามบินดอนเมือง สาย A1, A2 หรือในเขตเดินรถที่5 (ฝั่งธนฯ) ซึ่งรถมีสภาพเก่า นอกจากนี้จะต้องกำหนดราคากลางค่าเช่ารถและค่าซ่อม ซึ่งจะคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรและกำหนดจำนวนรถที่ชัดเจน

   ส่วนการจัดซื้อรถเมล์ NGV จำนวน489 คันนั้น คาดว่าจะประกาศ TOR ได้ในเดือน ก.พ.นี้ ซึ่งขั้นตอนการประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชัน) จะมีกระบวนการและต้องใช้เวลา ซึ่งคงไม่สามารถรวบรัดเพื่อจัดหารถใหม่ได้เร็วตามนโยบายนายกฯได้ ดังนั้นต้องใช้วิธี PBC แบบผ่อนปรนเพื่อเร่งหารถใหม่มาให้บริการส่วนหนึ่งก่อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์