ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอซิสวางคาร์บอมบ์-ระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองหลวงซีเรีย ยอดเหยื่อพุ่ง 60 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2559 00:20 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามจุดระเบิดรถยนต์และระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีภายในเขตทางใต้ของกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 60 ราย และบาดเจ็บมากกว่าร้อยคน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ม.ค. เกิดเหตุระเบิดรถยนต์และระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง ในเขตซายิดาห์ เซนาบ ทางใต้ของกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรีย ซึ่งได้รับการคุ้มกันอย่างแน่นหนา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 60 ราย รวมนักรบติดอาวุธชีอะห์ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด 25 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 110 คน

ตามรายงานของสำนักข่าวซานา ของรัฐบาลซีเรีย อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า กลุ่มนักรบติดอาวุธกลุ่มหนึ่งจุดระเบิดในรถยนต์ที่จอดไว้ใกล้กับอู่รถสาธารณะแห่งหนึ่ง ไม่ไกลจากอาราม ซายิดาห์ เซนาบ ซึ่งได้รับความเคารพอย่างสูงจากชาวมุสลิมชีอะห์ ก่อนที่มือระเบิดฆ่าตัวตายอีก 2 คนจะจุดระเบิดตามในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังช่วยเหลือผู้คนหลังเกิดระเบิดลูกแรก

รถยนต์จำนวนมากได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองซายิดาห์ เซนาบ ชานกรุงดามัสกัส ของซีเรีย (ภาพ: AFP)
รถยนต์จำนวนมากได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองซายิดาห์ เซนาบ ชานกรุงดามัสกัส ของซีเรีย (ภาพ: AFP)

หลังเกิดเหตุ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้ ขณะที่ นายวาเอล อัล-อาลาคี นายกรัฐมนตรีซีเรีย ออกมาระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายที่ต้องการเรียกขวัญกำลังใจของตัวเอง หลังจากพ่ายแพ้ต่อกองทัพอย่างต่อเนื่อง

อนึ่ง เหตุโจมตีล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ตัวแทนรัฐบาลซีเรียและฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลไปรวมตัวกันที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเจรจาหาทางแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศด้วยวิธีการทางการเมือง แต่จนถึงตอนนี้การพูดคุยก็ยังไม่เริ่มขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอซิสระเบิดรถยนต์คาร์บอมบ์ระเบิดฆ่าตัวตายกรุงดามัสกัสเมืองหลวงซีเรียนักรบติดอาวุธชีอะห์ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดกระทรวงมหาดไทยไอเอสไอซิลสื่อสังคมออนไลน์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:29 น.