วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวีเดนเล็งรับมือกลุ่มต้านผู้อพยพ

สวีเดนเล็งรับมือกลุ่มต้านผู้อพยพ

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

นายอันเดอร์ส อีเกมัน รมว.มหาดไทยแห่งสวีเดน ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือการก่อเหตุของกลุ่มนีโอนาซี ซึ่งสนับสนุนแนวคิดเหยียดเชื้อชาติแบบสุดโต่ง เมื่อ 30 ม.ค. หลังกลุ่มชายชุดดำสวมหน้ากาก ราว 100 คน รวมตัวกันที่กรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. เพื่อ แจกใบปลิวปลุกระดมให้มีการโจมตีผู้อพยพลี้ภัยชาวแอฟริกาเหนือและ ตะวันออกกลาง ซึ่งนายอีเกมันระบุว่า จะต้องต่อต้านค่านิยมผิดๆเช่นนี้อย่างจริงจัง

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของตุรกีระดมกำลังค้นหาผู้อพยพลี้ภัยที่พยายามล่องเรือจากตุรกีไปยังเกาะเลสบอสของกรีซ แต่เรือชนหินโสโครกอับปางไม่ไกลจากฝั่งตุรกี ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น 12 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 37 ราย รวมเด็ก ทารก ขณะที่องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมนไรท์วอทช์” เผยว่า เดือน ม.ค.2559 มีผู้อพยพเสียชีวิตแล้วเกือบ 250 ราย สูงกว่าสถิติผู้เสียชีวิตในเดือน ม.ค.2558

ขณะที่ตำรวจอังกฤษนำกำลังสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มผู้ต่อต้านแผนรับมือผู้อพยพของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งรวมตัวชุมนุมพร้อมกันในเมืองโดเวอร์ ใกล้กับอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ และเกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้มีผู้ถูกจับกุมในข้อหาทะเลาะวิวาท 9 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้