ปฏิรูปการกีฬา

ข่าว

ปฏิรูปการกีฬา

บี บางปะกง

  1 ก.พ. 2559 05:01 น.

  เรียน คุณบี บางปะกง

  รัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ความสำคัญกับวงการกีฬาได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านการ กีฬามีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นประธาน มีหน้าที่ในการปฏิรูปและขับเคลื่อนด้านการกีฬา เพื่อให้มีส่วนสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทย สร้างโอกาสให้ประชาชนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ได้ตื่นตัวในการออกกำลังกาย เล่นกีฬาและนันทนาการจนเป็นวิถีชีวิต การกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ กีฬาอาชีพและสนับสนุนให้อุตสาหกรรมกีฬา สร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างรายได้ให้แก่ประเทศชาติ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนและเกิดผลในเชิงรูปธรรมที่ชัดเจนตลอดจนมีส่วนสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทย

  การขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านการกีฬาจะต้องดำเนินการภายในปี 2559-2560 วาระการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านกีฬาส่วนหนึ่งก็จะนำข้อเสนอแนะของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มาประกอบรวมทั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) หลักใหญ่ๆ ที่ได้มีการคุยกันก็มีด้านโครงสร้างทางการกีฬาการ บริหารจัดการกีฬา ผลักดันให้มีคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ การจัดตั้งมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ ด้านการบริหารจัดการด้านกีฬา การขับเคลื่อนและพัฒนากีฬาขั้นพื้นฐาน กีฬามวลชน กีฬาอาชีพ และกีฬาสู่ความเป็นเลิศ ส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมกีฬาเพื่อสร้างรายได้ การจัดตั้งสภาวิชาชีพบุคลากรการกีฬา การจัดตั้งสถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬา ฯลฯ แต่ละประเด็นจะมีรายละเอียดแนวทางและมาตรการในการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านการกีฬา

  สิ่งที่สำคัญในวงการกีฬาเวลานี้ คือ ตัวบุคลากรหรือตัวคนตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ จะต้องวางรากฐานที่ดี บุคลากรในวงการกีฬามีมากมายเริ่มตั้งแต่ตัวนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ผู้จัดการกีฬา นักบริหารการกีฬา นักจิตวิทยาการกีฬา ผู้นำการออกกำลังกาย ฯลฯ จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแล ควบคุม ส่งเสริม และพัฒนาเพื่อให้มีคุณภาพและมาตรฐาน พระราชบัญญัติวิชาชีพบุคลากรการกีฬา ที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว นับว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อไปก็จะเข้าสู่กระบวนการนิติบัญญัติเข้าคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา จากนั้นส่งกลับมาที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเพื่อนำเสนอร่างพระราชบัญญัติต่อคณะรัฐมนตรีอีกครั้งก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขั้นตอนต่างๆยังมีอีกหลายขั้นตอน

  อย่างไรก็ตาม ปี 2559–2560 การขับเคลื่อนและการปฏิรูปด้านการกีฬาก็คงจะเห็นผลในทุกด้าน ไม่ว่าจะด้านโครงสร้างการบริหารจัดการกีฬา ด้านกฎหมายกีฬา ด้านการส่งเสริม การพัฒนาการสนับสนุนที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานและที่สำคัญ คือ ประชาชนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ทุกพื้นที่ มีการตื่นตัวมีสุขภาพแข็งแรง มีความรัก ความสามัคคีและมีความสุขกับการที่ได้มาสัมผัสหรือเข้ามาอยู่ในวงการกีฬา.

  ประโยชน์ เทียนศาสตร์

  บี บางปะกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์