ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอโอวาเลือกตั้งคอคัสโหมโรงศึกชิง ปธน.มะกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2559 01:45 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ปลายปีนี้ได้เริ่มต้นออกตัวจากจุดสตาร์ตกันแล้วในรัฐไอโอวาเป็นรัฐแรก เมื่อวันที่ 1 ก.พ. โดยจะเป็นการเลือกตั้งขั้นต้นแบบระบบ “คอคัส” ที่ผู้สนับสนุนพรรคระดับท้องถิ่นในรัฐไอโอวาทั้งฝ่ายพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน จะรวมตัวประชุมเพื่อเฟ้นหาผู้แทน หรือเดเลเกตประจำรัฐ ซึ่งผู้แทนกลุ่มดังกล่าวนี้จะมีหน้าที่เป็นตัวแทนของรัฐไอโอวาไปร่วมลงคะแนนโหวต ในการประชุมใหญ่ระดับชาติ “แนชนัล คอนเวนชั่น” ของแต่ละพรรคในช่วงเดือน ก.ค. ว่าจะเอาใครเป็นตัวแทนพรรคไปลงแข่งเลือกตั้งใหญ่ต่อไป

ข่าวแนะนำ

ฮิลลาลี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ภาพ: AP)
ฮิลลาลี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แม้ผู้แทนของพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันที่ได้จากการเลือกตั้งคอคัสครั้งนี้ จะมีสัดส่วนเพียงแค่ประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ ของกลุ่มผู้แทนจากรัฐต่างๆทั่วประเทศ ที่จะมาเข้าร่วมการประชุมใหญ่ระดับชาติ แต่การเลือกตั้งคอคัสตลอดที่ผ่านมา มักจะเป็นตัวชี้วัดอย่างดีว่าผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใด จะมีโอกาสได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคไปสู้ศึกใหญ่ปลายปี อย่างในปี 2551 ที่นายบารัค โอบามา ได้รับ เสียงสนับสนุนเหนือกว่านางฮิลลารี คลินตัน ในการเลือกตั้งคอคัสรัฐไอโอวา ซึ่งต่อมาผลปรากฏว่าในการประชุมใหญ่แนชนัล คอนเวนชั่นของเดโมแครต นายโอบามาก็ได้รับชัยชนะเช่นกัน

สำหรับผลโพลล่วงหน้าในรัฐไอโอวา ก่อนหน้า การลงคะแนนคอคัสเลือกผู้แทนนั้น ฟากพรรคเดโมแครตมีตัวเต็งได้รับเสียงสนับสนุนอยู่ 2 คน คือนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ วัย 68 ปี คะแนนอยู่ที่ 45 เปอร์เซ็นต์ และนายเบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ วัย 74 ปี คะแนนอยู่ที่ 43 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ฟากพรรครีพับลิกันมีตัวเต็งอยู่ 3 คน คือนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีตัวเต็งพรรครีพับลิกัน วัย 69 ปี คะแนนอยู่ที่ 28 เปอร์เซ็นต์ นายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส วัย 45 ปี คะแนนอยู่ที่ 23 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยอันดับสามนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา วัย 44 ปี คะแนนอยู่ที่ 15 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอีกว่าผู้สมัครจะหาเสียงดึงฐานเสียงผู้นับถือนิกายศาสนาหรือเอวานเจลิคัลได้หรือไม่ เพราะครั้งก่อนกลุ่มดังกล่าวคิดเป็นจำนวนกว่าครึ่งของผู้ลงคะแนนเสียงรัฐไอโอวา

โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐกิจตัวเก็งคว้าตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน ลงเลือกตั้งประธานาธิบดี (ภาพ: AP)
โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐกิจตัวเก็งคว้าตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน ลงเลือกตั้งประธานาธิบดี (ภาพ: AP)

การเลือกตั้งคอคัสรัฐไอโอวาครั้งนี้ ยังถูกจับตาด้วยว่าตัวเต็งของพรรครีพับลิกันอย่างนายทรัมป์ หรือม้ามืดของพรรคเดโมแครตอย่างนายแซนเดอร์ส จะได้รับเสียงสนับสนุนดีแค่ไหน ซึ่งอาจมีผลต่อไปยังการเลือกตั้งขั้นต้นระบบ “ไพรมารี” ในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์ วันที่ 9 ก.พ. โดยการเลือกตั้งไพรมารีจะเลือกผู้แทนประจำรัฐ ไปร่วมประชุมใหญ่เหมือนกับคอคัส แต่จะเป็นการโหวตเลือกผู้แทนแบบม้วนเดียวจบ ขณะที่คอคัสต้องเลือกตั้งแต่ผู้แทนระดับเขตหรือเคาน์ตี จากนั้นเคาน์ตี จึงเลือกผู้แทนระดับรัฐ และรัฐเลือกผู้แทนชุดสุดท้ายไปร่วมประชุมใหญ่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐรัฐไอโอวาเลือกตั้งขั้นต้นคอคัสเดโมแครตรีพับลิกันเลือกผู้แทนเดเลเกตบารัค โอบามาฮิลลารี คลินตันโดนัลด์ ทรัมพ์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:08 น.