เปิดใจผู้ได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ปี 2558

ข่าว

  เปิดใจผู้ได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ปี 2558

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ท่านทูตมาร์ค เคนท์ (ซ้ายสุด) และท่านทูต กลิน เดวีส์ (ขวาสุด) ร่วมแสดงความยินดีกับ เซอร์ไมเคิล กิเดียน มาร์มอต และ ศ.นพ.มอร์ตัน เอ็ม มาวเวอร์ (ที่ 3–4 จากซ้าย) ซึ่งมีครอบครัวมาร่วมยินดีด้วย.

   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประธานมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลในพระราชูปถัมภ์ เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ในการพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2558 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้มีผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับพระราชทานรางวัลฯ จำนวน 51 ราย จาก 19 ประเทศ โดยผู้ที่ได้รับพระราชทานรางวัลฯ สาขาการแพทย์ ได้แก่ ศ.นพ.มอร์-ตัน เอ็ม มาวเวอร์ ศาสตราจารย์อายุรศาสตร์ และสรีรวิทยาและชีวฟิสิกส์ ผู้ร่วมคิดค้นเครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติชนิดฝังร่างกาย (AICD) จากประเทศสหรัฐอเมริกา และสาขาสาธารณสุข ได้แก่ เซอร์ไมเคิล กิเดียน มาร์มอต ผอ.สถาบันความเป็นธรรมด้านสุขภาพ ศาสตราจารย์ระบาดวิทยา และนายกแพทยสมาคมโลก จากสหราชอาณาจักร ซึ่งมีผลงานสำคัญด้านการศึกษาวิจัยทางระบาดวิทยาอย่างเป็นระบบมานานกว่า 35 ปี

   หลังจากนั้นได้พระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ ที่พระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร ในพระบรมมหาราชวัง ในการนี้ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมี พระราชดำรัสว่า การสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์และทางสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์คิดค้น อุปกรณ์และเทคโนโลยี หรือการค้นพบแนวทางใหม่ๆในการแก้ไขปัญหาสุขภาพก็ตาม เป็นปัจจัยสำคัญยิ่งที่ทำให้มนุษยชาติเจริญก้าวหน้าไปโดยไม่หยุดยั้ง ทั้งนี้เพราะนวัตกรรมต่างๆได้ช่วยให้มนุษย์เราสามารถดูแลสร้างเสริมสุขภาพอนามัยและบำบัดรักษาโรคภัยให้สำเร็จ อันเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ตลอดจนพัฒนาความรู้ทางการแพทย์และการสาธารณสุขให้งอกงามไพศาล การที่ ศ.นพ. มอร์ตัน เอ็ม มาวเวอร์ ได้ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติชนิดฝังในร่างกาย ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจ และเซอร์ไมเคิล กิเดียน มาร์มอต ได้เสนอหลักปัจจัยทางสังคมที่มีผลต่อสุขภาพ ซึ่งมีแนวทางแก้ไขปัญหาสุขภาพอนามัย เพื่อให้ประชากรในประเทศต่างๆ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นนั้น นับเป็นการสร้างเสริมความเจริญก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ของการแพทย์และการสาธารณสุข รวมทั้งความก้าวหน้ารุ่งเรืองของมวลมนุษยชาติอย่างแท้จริง

   จากนั้น ศ.นพ.มอร์ตัน เอ็ม มาวเวอร์ ได้ให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ตนมีความยินดีที่ได้รับการคัดเลือกรับรางวัลครั้งนี้ แรงบันดาลใจในการทำงานของตนนั้น มาจากการทำงานโดยไม่ได้มองว่า มีหนทางที่เป็นอุปสรรค ขรุขระ ถ้าเจอปัญหาก็แก้ปัญหานั้นๆไป และคิดว่า ตนเองมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำ การทำงานของตนจึงรู้สึกสนุก มีความสุขไปกับงาน มองว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ และถ้าทำไม่ได้จริงก็เปลี่ยนไปทำอย่างอื่น ส่วน เซอร์ไมเคิล กิเดียน มาร์มอต กล่าวว่า การได้รับรางวัลนี้ทำให้เห็นถึงความสำคัญของงานวิจัย และแก่นของงานด้านระบาดวิทยาที่ตนได้ทำวิจัย สำหรับแรงผลักดันการทำงาน ส่วนตัวสนุกกับสิ่งที่ทำ และมีความสุขที่ผลงานวิจัยได้พัฒนาต่อและนำไปสร้างประโยชน์ให้กับสังคม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์