มันมากับลมหนาว พืชผักไม้ผลเบื่ออาหาร

ข่าว

มันมากับลมหนาว พืชผักไม้ผลเบื่ออาหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2559 05:01 น.

  ลมหนาวผิดธรรมชาติที่พัดเข้ามาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่เพียงจะทำให้คน สัตว์ จะต้องเจ็บป่วยและล้มตาย...ต้นไม้ พืชผัก ไม้ผลได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน

  และอย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ ลมหนาวระลอกนั้นผ่านไปแล้ว จะผ่านเลยไป สัปดาห์นี้ยังจะมีความกดอากาศสูง (ลมหนาว) กำลังปานกลาง ระลอกใหม่จะพัดมาอีกครั้ง...เกษตรกรพึงระวังไว้ให้ดี โดยเฉพาะเกษตรกรที่เริ่มเพาะปลูกพืชอยู่ในระยะต้นกล้าเจอลมหนาวเข้าไปจะชะงักการเจริญเติบโต

  “ต้นไม้ก็เหมือนกับคน เจออากาศแปรปรวนเปลี่ยนแปลงกะทันหัน จะหยุดการเจริญเติบโต โดยเฉพาะเมื่อเจอกับความหนาวเย็น ของเหลวในลำต้นจะไหลเวียนได้ไม่ดี รากจะไม่ทำงานดูดธาตุอาหารมาเลี้ยงบำรุงต้น อาการจะเป็นเหมือนกับคนเบื่ออาหาร ด้วยเหตุนี้ เมื่อมีลมหนาวพัดเข้ามา เขาถึงแนะนำไม่ให้ใส่ปุ๋ยทางดิน เพราะพืชไม่ดูดไปใช้งาน ใส่ไปสูญเงินเปล่า ปุ๋ยระเหิดระเหยไปกับสายลมและแสงแดดหมด”

  อำนาจ โฉมชัชวาล ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และนักวิชาการ ธุรกิจอารักขาพืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด บอกว่า อาการลมหนาวทำพืชเจ็บป่วยจะมีอยู่ใน 2 ระยะ... ช่วงที่ยังเป็นต้นกล้า เพิ่งย้ายลงแปลงปลูกได้ไม่นาน ต้นกล้าก็เหมือนเด็ก อยู่ในวัยที่จะต้องเลี้ยงบำรุงให้ดี เพื่อจะได้โตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ทั้งสมอง ร่างกายและจิตใจ แต่เมื่อเจอลมหนาวเข้าไป เด็กเบื่ออาหาร กินไม่ได้ โตไปเป็นผู้ใหญ่ไม่สมบูรณ์ ให้ใบ ดอก ผล ไม่ดี ไม่มีคุณภาพ ขายไม่ได้ราคา

  อีกระยะ ช่วงตั้งท้อง อย่างข้าวกำลังใกล้จะแทงช่อรวง อย่างที่รู้กันดี คนท้องต้องการอาหารบำรุงร่างกายมากเป็นพิเศษ เพราะต้องเลี้ยงทั้งตัวเองและทารกที่อยู่ในครรภ์ ต้นไม้ก็เช่นกัน เจอลมหนาวเบื่ออาหาร ของเหลวในลำต้นไหลเวียนไม่ดี มิต่างระบบเลือดในร่างกายไหลเวียนไม่สะดวก การส่งอาหารไปเลี้ยงตัวเองไม่ดีอยู่แล้ว จะส่งไปเลี้ยงรวงข้าวได้อย่างไร...เมื่อรวงข้าวได้อาหารไปเลี้ยงได้ไม่ทั่วถึง ส่งผลให้ได้ผลผลิตที่ไม่สมบูรณ์

  “สำหรับไม้ผล เจอลมหนาวอาการเบื่ออาหารจะเห็นผลชัดในช่วงที่กำลังออกดอก ปีไหนเกิดหนาวผิดปกติหนาวแบบกะทันหัน จะมีผลทำให้ติดลูกน้อยกว่าปกติ”

  ส่วนวิธีเยียวยาไม่ให้พืชเบื่ออาหาร ผู้เชี่ยวชาญบริษัทเจียไต๋ บอกว่า ไม่ต่างกับคน หาวิธีกระตุ้นให้เกิดความหิว อยากกินอาหาร ...สำหรับพืชต้องกระตุ้นด้วยการให้ ฮอร์โมนในกลุ่มไนโตรฟีนอล เพื่อให้ของเหลวในระบบลำต้นของพืชให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น เพราะเมื่อของเหลวบริเวณใบ ดอก ผล ไหลเวียนได้ดี สิ่งที่ตามมาพืชจะกระหายหิวอยากกินอาหารมากขึ้นนั่นเอง

  แต่ต้องกระตุ้นด้วยการฉีดพ่นทางใบ เพื่อให้พืชกินได้ทันที เนื่อง จากเจอลมหนาวเข้าไปรากไม่ยอมทำงาน ด้วยการนำฮอร์โมนในกลุ่มไนโตรฟีนอล หรือที่รู้จักกันในชื่อ “อโทนิค” อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ร่วมกับธาตุอาหารรองในกลุ่มสังกะสี หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เนเทอไรฟ์” อัตรา 30 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร เพิ่มการสังเคราะห์แสงให้พืช จะได้กระตุ้นเสริมให้พืชหิวกระหายมากขึ้นนั่นเอง

  และการฉีดพ่นทางใบจะให้ได้ผลดี ควรลงมือทำก่อนที่อากาศจะหนาวเย็น และพ่นซ้ำทุกๆ 7 วัน ในช่วงลมหนาวมาเยือน.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์